Vợ chiến sĩ cảnh sát biển được ghép tim vẫn chưa dám tin vào điều kì diệu

Phương Thúy

Ca phẫu thuật ghép tạng đêm 27/7 đã diễn ra thành công. Trái tim của thanh niên xấu số đã được đập mạnh mẽ trong cơ thể một chiến sĩ Cảnh sát biển.
Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Sự sống nhen nhóm trong lồng ngực cảnh sát biển

Sau 4 ngày chồng được ghép tạng, chị Hoàng Như Phương sinh năm 1987, vợ chiến sĩ Nguyễn Nam T. sinh năm 1980, vẫn chưa tin được phép màu kỳ diệu đã đến với gia đình chị.

Đang mang thai cháu thứ 2 ở tháng thứ 8, chị Phương vẫn hàng ngày ở viện đợi tin chồng. Đến nay chị chưa được vào thăm chồng nhưng chị vẫn theo dõi thông tin. Phương chia sẻ: chồng em đã khỏe hơn, tiến triển tốt.

Cứ nhắc đến chồng, nước mắt Phương lại rơi. Có lẽ đến giờ cô vẫn không thể nào quên được ngày tháng vừa qua như một cuộc hồi sinh kỳ diệu.

Kết hôn với anh T. khi anh đang đứng trong hàng ngũ cảnh sát Biển, tháng ngày ở bên nhau chỉ tính trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, Phương luôn luôn cố gắng làm thật tốt việc nhà, chăm con, mẹ già để chồng yên tâm công tác. Những chuyến về thăm nhà chợp nhoáng rồi lại đi của anh T. Phương đã dần quen.

Gia đình điều kiện khó khăn, chỉ trông chờ vào đồng lương của anh T. nhưng chị Phương cảm thấy hài lòng vì cả gia đình khỏe mạnh. Mọi việc chỉ bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái, anh T,. thấy ho, khó thở nên vào Bệnh viện Quân khu 4 khám sức khỏe. Bác sĩ chẩn đoán anh bị suy tim độ 2. Sau thời gian điều trị, bệnh đỡ hơn nên anh về đơn vị làm việc tiếp.

Nhưng sức khỏe của anh kém đi nhanh chóng, anh T buộc phải nhập viện Bệnh viện Quân y 103 để điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán anh T. bị bệnh cơ tim thể xốp, suy tim độ 4, chỉ định ghép tạng. Suốt 5 tháng ròng điều trị tại BV Quân y 103, cơ thể anh T. ngày một suy kiệt, bệnh tình trầm trọng.

Vốn là người đàn ông vạm vỡ nhưng bệnh tình khiến anh suy kiệt, sụt cả chục kg, thân hình héo hon. Điều đặc biệt, cuộc sống của anh chỉ còn tính từng ngày. Nghe bác sĩ nói đến tình trạng bệnh, cuộc sống ngắn ngủi của chồng, gia đình chị Phương suy sụp, bản thân chị đang mang thai khóc hết nước mắt, chỉ còn gần 1 tháng nữa chị sẽ sinh con vậy mà chồng chị đang đứng trước cửa tử.

Cả gia đình tụ họp nhau lại rồi ra thăm anh T. coi như lần gặp mặt cuối. Ngày nào chị cũng khóc chỉ mong có người hiến tim để chồng chị có cơ hội được sống. Nếu như ghép thận, một phần lá gan hay tế bào gốc anh em còn có thể chia sẻ được chứ ghép tim thì chẳng ai có thể giúp được. Họ chỉ còn biết trông chờ vào điều kỳ diệu sẽ xuất hiện.

Chết không phải là hết

Đến ngày 27/7, các bác sĩ thông báo có người chết não hiến tạng, anh T. may mắn được nhận nguồn tạng hiến từ một nạn nhân bị chết não. Chị Phương nghẹn ngào không biết cảm ơn sao cho hết với vị ân nhân đã hiến tạng cho chồng được sống. Nếu không nguồn tạng hiến đó chồng chị đã không thể sống được đến bây giờ.

Theo bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, tính đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 3 bệnh nhân vừa được ghép tạng vào đêm 27/7 vừa qua tiến triển tốt. Các bệnh nhân đều đã được rút ống dẫn lưu và ống thở. Hai bệnh nhân ghép thận đều đã phục hồi, riêng trường hợp ghép tim hiện vẫn đang được chăm sóc đặc biệt.

Giữa sự sống và cái chết chỉ còn trong gang tấc, gia đình chị Phương bối rối không biết thế nào thì một gia đình khác kém may mắn khi người con trai của họ bị tai nạn chết não. Người mẹ đó đã đồng ý hiến tạng của con trai mình để cho những người bệnh khác có cơ hội sống. Với các bác sĩ và gia đình chị Phương, đó thực sự điều đáng quý. Tai nạn không ai muốn những ở hoàn cảnh chết não, sự sống không thể duy trì nhưng để có quyết định hiến tạng không phải dễ dàng gì.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép cơ thể người Quốc gia, tính đến tháng 5/2016, Trung tâm nhận được 2,442 đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết não, 27 đơn đăng ký hiến sống. Riêng BV Chợ Rẫy nhận được 1,848 đơn đăng ký hiến sau khi chết não. 

Tuy nhiên, theo chia sẻ của GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm: “Điều quan trọng nhất sau mỗi đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết não chính là việc làm sao phải để người thân của người chết não hiểu đúng ý nghĩa nhân văn của việc này. Bởi thực tế, dù nạn nhân chết não có đồng ý hiến tạng sau chết não nhưng người nhà không đồng ý thì cũng bệnh viện cũng không thể thực hiện”. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet