Vợ cho "bồ trẻ" làm đại diện kiện tụng tài sản sau ly hôn

Cựu thẩm phán, Luật sư Phạm Công Út

Sau này, tôi nghe cô thư ký của mình nói lại rằng, có lẽ ông ta điện thoại cho bà nguyên đơn để hỏi chuyện, đại ý rằng “Sao kỳ vậy bà xã, sao em nói là em đã “mua” được tòa án rồi?”.

Phiên tòa muộn với vụ án cuối cùng trong ngày là cuộc tranh chấp tài sản chung sau thời kỳ hôn nhân diễn ra giữa… hai người đàn ông. Người đàn ông trẻ hơn, khá điển trai, đại diện theo sự ủy quyền của một người từng là vợ của bị đơn, và một bên bị đơn là một người từng là chồng của phía nguyên đơn đã khá đứng tuổi với mái tóc bạc trắng, có lẽ già hơn so với tuổi sáu mươi của ông ấy.

Ảnh minh họa

- Là đại diện cho nguyên đơn, ông hãy trình bày yêu cầu của bà nguyên đơn trước tòa.Tôi hỏi đại diện của nguyên đơn:

- Thưa tòa, sau khi hai vợ chồng các đương sự ly hôn xong, đã có quyết định cho ly hôn của Tòa án nhưng chưa giải quyết vấn đề tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, nay phía nguyên đơn kiện đòi chia tài sản chung sau thời kỳ hôn nhân là 4 căn nhà ở khu trung tâm thành phố, một căn nhà trong hẻm ở địa phương này và hai miếng đất ở Vũng Tàu. Trị giá tài sản chung đã được định giá là 52 tỷ đồng. Đại diện cho phía nguyên đơn, tôi yêu cầu Tòa chia cho bên nguyên đơn 4 căn nhà phố ở trung tâm và hai miếng đất ở Vũng Tàu, vì bà nguyên đơn là người trực tiếp làm ra của cải, còn ông chồng vốn chỉ là một nghệ sĩ nghèo đánh đàn thuê ở các tụ điểm ca nhạc… Phía nguyên đơn chúng tôi đồng ý chia cho ông bị đơn căn nhà ở địa phương này.

Tôi hỏi:

- Nhưng trong số tài sản trị giá 52 tỉ đồng thì căn nhà ở trong hẻm trị giá không tới một tỉ đồng. Theo quy định của pháp luật thì có nguyên tắc tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Nếu tòa chia đôi số tài sản bằng hiện vật hoặc hiện kim thì ý kiến của phía nguyên đơn như thế nào?

Cũng là ông đại diện cho nguyên đơn:

- Tôi đồng ý là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, nhưng tôi nhắc để tòa nhớ, còn có quy định rằng, khi phân chia, Tòa án phải xem xét công sức đóng góp của mỗi bên.

Tôi hỏi phía ông chồng già, bị đơn:

- Có đúng là hầu hết tài sản của vợ chồng ông trong thời hôn nhân đều do công sức của vợ ông tạo lập hay không?

Bị đơn:

- Người đàn ông này nói không đúng, hắn đã cướp mất vợ của tôi mà bây giờ còn đại diện cho vợ tôi để chiếm đoạt tài sản của tôi về tay hắn nữa. Tôi đề nghị tòa xét xử thế nào cho công minh để sau này lương tâm của các vị không bị áy náy.

Với lời trình bày của bị đơn như thế, tôi đành phải quay lại hỏi đại diện cho nguyên đơn:

- Quan hệ giữa ông với nguyên đơn như thế nào?

Đại diện cho nguyên đơn sừng sộ:

- Tôi nhắc nhở quý tòa chỉ được thẩm vấn những vấn đề thuộc về nội dung vụ án, không được hỏi những điều khác thuộc bí mật đời tư của công dân.

Trong phần thẩm vấn và tranh luận cũng như sau khi thẩm tra các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, người đàn ông điển trai đại diện cho bà nguyên đơn thì ngoài lời khai, đã không thể chứng minh công sức đóng góp của người vợ trong khối tài sản chung của vợ chồng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử chúng tôi quyết định chia đều tài sản chung của hai người từng là vợ chồng của nhau.

Người đàn ông điển trai kia nghe tuyên án xong liền điện thoại cho ai đó. Sau này, tôi nghe cô thư ký của mình nói lại rằng, có lẽ ông ta điện thoại cho bà nguyên đơn để hỏi chuyện, đại ý rằng, “Sao kỳ vậy bà xã, sao em nói là em đã “mua” được tòa án rồi?”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet