Vợ chồng hờ và 15 vụ nhập nha

Cặp đôi Nguyễn Văn Tuấn B và Đỗ Thị Long khai khai nhận trước đó đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Q. Hải Châu.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, chiều tối 3-9, Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) đã bắt được vợ chồng hờ Nguyễn Văn Tuấn B (còn gọi Hùng, 1974, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và Đỗ Thị Long (1976, tạm trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Bước đầu, cả hai khai nhận trước đó đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Q. Hải Châu.

Đại diện BCĐ 138 Q. Hải Châu và CAQ thưởng nóng Đội CSĐTTP về TTXH.

Chiều 4-9, Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138 Q. Hải Châu và Thượng tá Trần Văn Tám - Phó Trưởng CAQ Hải Châu đã động viên, thưởng nóng cho Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Hải Châu. Đồng thời mong rằng, Đội CSĐTTP về TTXH CAQ tiếp tục phát huy, lập nhiều chiến công hơn nữa, góp phần cùng với các đơn vị nghiệp vụ khác đảm bảo bình yên cho địa bàn.

15 giờ 30 ngày 19-6, CAP Thạch Thang (Q. Hải Châu) tiếp nhận tin báo về việc kẻ gian đột nhập phòng trọ tại K113-Đống Đa (P. Thạch Thang), lấy trộm của anh Nguyễn Mai Trung (1996, thuê trọ tại địa chỉ trên) 1 laptop hiệu Dell, trị giá 14 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tin báo, CAP Thạch Thang nhanh chóng phối hợp với Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Hải Châu có mặt tại hiện trường, lập hồ sơ ban đầu và tiến hành điều tra vụ việc. Tại hiện trường cho thấy, khóa cửa phòng trọ bị phá, theo nhận định ban đầu có thể đối tượng dùng kìm cộng lực hoặc cờ-lê để phá khóa.

Kiên trì áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, khoanh vùng và truy tìm đối tượng, nhiều ngày sau đó, các TS, ĐTV xác định được 2 đối tượng nghi vấn nhất là Nguyễn Văn Tuấn B và Đỗ Thị Long. Đi sâu tìm hiểu về Tuấn B, các TS phát hiện Tuấn B từng có đến 4 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Xâu chuỗi các hoạt động của Tuấn B sau thời gian ra tù, các TS thu thập được nhiều thông tin chứng minh Tuấn B là thủ phạm vụ trộm là có cơ sở nên tập trung truy tìm đối tượng để sớm làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, khi thấy động, Tuấn B ngừng hoạt động và “ở ẩn” nhiều nơi tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trong khi đó, Đỗ Thị Long, dù có hộ khẩu ở P. Thanh Khê Tây nhưng đã đi ở nơi khác. Kiên trì xác minh đối tượng này, các TS, ĐTV đã thu được kết quả là hiện Long đang tạm trú tại chung cư E, P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu). Dù Tuấn B đã có gia đình riêng nhưng cả hai “tâm đầu ý hợp” nên dọn về sống chung như vợ chồng. Không nghề nghiệp nhưng thích tiêu xài phung phí nên cả hai trộm cắp để phục vụ nhu cầu của mình.

Sau khi củng cố chứng cứ vững chắc, chiều 3-9, nguồn tin của TS báo về, Tuấn B và Long đã xuất hiện trở lại và đang chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại khu vực nên một tổ công tác của Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Hải Châu tiến hành đưa về trụ sở làm việc. Tuy nhiên, phát hiện bị “động”, Tuấn B điều khiển xe máy bỏ chạy bạt mạng nên tổ công tác truy đuổi. Trên đường đào thoát, 2 đối tượng liên tục đạp chân vào xe của tổ công tác, chống cự quyết liệt nhưng cuối cùng vẫn phải thúc thủ. Tại thời điểm bị bắt, CQĐT tạm giữ 1 ĐTDĐ hiệu Iphone 6 Plus, 1 ĐTDĐ hiệu HTC, 3,5 triệu đồng và xe máy BKS 43K1-177.29 cùng một số dụng cụ, tài sản khác liên quan đến hành vi trộm cắp của hai đối tượng.

Nguyễn Văn Tuấn B và Đỗ Thị Long.

Làm việc với cơ quan CA, Tuấn B và Long một mực kêu oan và cho rằng cơ quan CA bắt người vô tội. Tuy nhiên, bằng những chứng cứ thu thập được, sự phân tích cả tình và lý của ĐTV, Tuấn B và Long phải “tâm phục khẩu phục” khai nhận toàn bộ hành vi của mình. 

Theo khai nhận của cả hai, chiều 19-6, Tuấn B điều khiển xe máy chở Long đến khu vực K113-Đống Đa thì phát hiện phòng trọ của anh Trung không có người nên dùng mỏ-lết phá khóa, đột nhập lấy trộm một túi xách màu đen, bên trong có 1 laptop hiệu Dell như đã nói, sau đó cả hai đưa đi bán lấy tiền tiêu xài. Tiếp tục đấu tranh, các đối tượng còn thừa nhận, trong thời gian khoảng từ tháng 6-2015 đến thời điểm bị bắt, đã thực hiện 15 vụ đột nhập trộm cắp tài sản trên địa bàn Q. Hải Châu và một số quận khác của TP Đà Nẵng. 

Thủ đoạn của đôi “vợ chồng hờ” này là sử dụng xe máy hiệu Sirius BKS 43K1-177.29 đi quanh địa bàn TP Đà Nẵng để tìm những nhà nào sơ hở hoặc không có người thì Long sẽ đứng cảnh giới cho Tuấn B đột nhập trộm cắp tài sản. Với những nhà nào có khóa, chúng sẽ dùng mỏ-lết bẻ khóa rồi đột nhập và hầu hết tài sản chúng nhắm đến là nhỏ gọn, phổ biến và dễ tiêu thụ như điện thoại, laptop, iPad... Đặc biệt, hai đối tượng này dù trộm nhưng cũng là “trộm sang”, chỉ lấy các loại máy đời mới, còn các loại đời cũ thì không bao giờ “ngó”.

Tối 3-9, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Tuấn B và Đỗ Thị Long để phục vụ công tác điều tra. CQĐT cũng thông báo, ai từng mua tài sản của Tuấn B và Long hoặc những người bị hại, đến CQĐT CAQ Hải Châu, số 16-Phan Đình Phùng, Đà Nẵng để cung cấp thông tin giúp CQĐT khẩn trương hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định.

Theo Nguyễn Tuấn/Công an Đà Nẵng

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet