Vợ kế không đăng ký kết hôn sẽ không được hưởng quyền thừa kế

Hỏi: Sau khi mẹ tôi mất, cha tôi đi thêm bước nữa nhưng hai người không đăng ký kết hôn.

Trong quá trình chung sống, hai người không phát sinh tài sản, người mẹ kế của tôi có 1 đứa con riêng. Vậy khi cha tôi mất, phần tài sản của cha tôi có phân chia cho người vợ kế và con riêng của bà hay không? Lê Thị Thu Hoa

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi có thể xảy ra theo một trong hai trường hợp sau đây:

- Trường hợp thứ nhất: khi cha bạn mất có để lại di chúc. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 648 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì cha bạn có những quyền sau:

“1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản”.

 Như vậy, cha của bạn hoàn toàn có quyền chia di sản của mình cho người vợ kế và con riêng.

- Trường hợp thứ hai: cha của bạn để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc không có di chúc. Trong trường hợp này, việc chia tài sản thừa kế sẽ theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Cụ thể, khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Như nội dung bạn nêu thì cha của bạn không đăng ký kết hôn với người vợ mới nên theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Đồng thời, người con riêng của người vợ cũng không có quan hệ cha mẹ với con trừ trường hợp được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật nuôi con nuôi. Do đó, người vợ mới (không có đăng ký kết hôn) và con riêng của người này không thuộc trường hợp những người được thừa kế theo pháp luật.

(Theo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tư pháp)/Báo Bà rịa Vũng Tàu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet