Vở kịch Ngọn đèn trước gió sẽ "về nguồn" biểu diễn phục vụ tại 5 tỉnh thành

PV

Sau 1 tháng Khai sàn vở diễn, đến nay vở diễn Ngọn đèn trước gió đã hoàn thành dàn dựng để chuẩn bị "về nguồn" biểu diễn phục vụ tại 5 tỉnh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

Vở kịch “Ngọn đèn trước gió” của tác giả Cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương, đạo diễn NSND Lê Hùng, biên tập Nguyễn Thị Hồng Vân. Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Một cảnh trong vở kịch "Ngọn đèn trước gió"

Đại tá, NSƯT Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát kịch nói Quân đội, người Chỉ đạo nghệ thuật vở diễn “Ngọn đèn trước gió” cho biết: “Đây là một vở kịch xúc động, mang nhiều yếu tố mới, xây dựng hình tượng một bà mẹ VNAH hết sức bình dị mà kiên cường, dũng cảm và mưu trí. Vở diễn ca ngợi sự hy sinh cao cả của bà mẹ VNAH đã trọn đời dâng hiến cho cách mạng, cho đất nước. Vở kịch “Ngọn đèn trước gió” mang đến cho chúng ta nhiều bài học có giá trị thực tiễn cao. ”

Nội dung vở kịch Ngọn đèn trước gió có nhân vật chính là má Tư, bà mẹ VNAH có chồng và con trai duy nhất hy sinh trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhưng gạt đi nỗi đau mất mát người thân, má Tư vẫn sống hiên ngang, kiên cường, tích cực tham gia các phong trào cách mạng.
Má Tư đã dùng chính ngôi nhà của mình để làm cơ sở nuôi giấu cán bộ Hai Trung – lãnh đạo cao nhất của vùng. Khi Hai Trung mất vì một trận sốt do nhiễm trùng uốn ván, nhận lời trăn trối của anh, bà Tư đã âm thầm lãnh đạo phong trào của vùng đi đến thắng lợi.

Một cảnh trong vở Ngọn đèn trước gió

Hoà bình lập lại, ngôi nhà má Tư nằm trong diện quy hoạch cần giải phóng mặt bằng để xây dựng khu chế xuất do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Cán bộ lãnh đạo muốn má Tư di chuyển đến ngôi nhà tình nghĩa khác do chủ đầu tư xây dựng. Nhưng bằng sự linh cảm nhạy bén của một chiến sỹ cách mạng, má Tư đã vạch trần được âm mưu đen tối của Phát – quận trưởng thời Nguỵ quyền, muốn lợi dụng làm ăn kinh tế để trả thù riêng, hòng phá hoại những thành tích của quá khứ hào hùng và đau thương của nhân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhận thức được vấn đề, chính quyền đã quyết định giữ lại và tôn tạo ngôi nhà của má Tư trở thành một di tích lịch sử cách mạng để giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Vở diễn “Ngọn đèn trước gió” là tác phẩm về đề tài Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng được Nhà hát Kịch nói Quân đội tích cực dàn dựng để kịp thời ra mắt công chúng trong và ngoài quân đội trong chuyến công tác “Về nguồn” nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ.

Lịch biểu diễn Vở Ngọn đèn trước gió tại 5 tỉnh 

Bắt đầu từ 17/7 sẽ biểu diễn 01 đêm, trao quà và biểu diễn phục vụ tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh bắt đầu từ 14h. 
- 20-21/7/2017 biểu diễn phục vụ 02 đêm tại Huế.

- 22-23/7 biểu diễn phục vụ 2 đêm tại Quảng Bình.

-24/7 biểu diễn phục vụ 1 đêm tại Hà Tĩnh, 25/7 biểu diễn phục vụ tại Vinh – Nghệ An.

-26-27/7 biểu diễn phục vụ và trao quà tại Thanh Hoá.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet