Vỡ mật Tết đầu tiên của dâu mới

Phúc Mai

Lần đầu tiên làm dâu mới, Hương cố gắng chu đáo mọi việc từ sắm Tết cho đến mừng tuổi bố mẹ hai bên, các cháu đằng nội. Chưa đến Tết cô đã méo mặt vì hết cả chục triệu tiền quà.
Nàng dâu mới và nỗi lo đón Tết ở nhà chồng. Ảnh minh họa.

Méo mặt vì trăm thứ phải tiêu

Tết vừa qua là cái Tết làm dâu đâu tiên của mình, Đỗ Thị Trang quê ở Thái Bình, trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội đã tiêu sạch cho nhà chồng khoản tiền cưới của hai vợ chồng từ vài tháng trước.

Trang sinh năm 1988, cô lấy chồng về Nam Định. Vì là cái tết đầu tiên nên ngay từ đầu tháng Chạp cô đã đi hỏi dò bạn bè xem làm thế nào để cân đối, ghi điểm trong mắt gia đình chồng. Nhất là nhà chồng của Trang các anh, chị, em bên chồng đều ở quê làm ruộng hoặc lao động tự do. Chỉ có vợ chồng Trang là có công việc ổn định ở Hà Nội.

Không muốn anh, chị em bên chồng đánh giá là chắt bóp nên Trang đã đổi 5 triệu tiền mới mệnh giá 50 nghìn đồng để về quê mùng tuổi cháu, còn những chỗ thân cận tiền mừng tuổi sẽ cao hơn. Không chỉ thế, từ đầu tháng cô đã đặt hàng nào là thịt trâu khô, măng khô, nấm hương, miến từ Sơn La xuống cũng mất vài triệu đồng. Đó là còn chưa kể mua quần áo cho bố mẹ và mấy cháu nhỏ của chồng.

Chồng Trang cũng muốn mát mặt với gia đình, muốn được mọi người khen vợ mình tâm lý nên hai vợ chồng quyết định lấy 25 triệu đồng tiền mừng cưới từ trước giữ lại ra để có cái Tết đầu tiên đàng hoàng. Nhưng vừa rút tiền về được 1 tuần, Trang tá hỏa khi tiền không cánh mà bay rất nhanh. Kẹo bánh, hoa quả, quần áo lên tới chục triệu đồng. Đó còn chưa kể tiền lì xì và tiền biếu bố mẹ ăn Tết. Cô đã có những ngày mất ngủ khi sát Tết chẳng còn mấy đồng.

Chị Trần Thị Minh vẫn chưa hoàn hồn vì cái Tết đầu tiên về quê chồng. Năm ngoái, 28 Tết vợ chồng chị ra tàu về thành phố Thanh Hóa ăn Tết. Đến sáng 29 cả gia đình lại về quê cách thành phố 40km. Chị thuê taxi đi. Tuy nhiên, về đến quê thì đủ thứ phải chi. Mẹ chồng chị vốn tính sởi lởi nên gặp bà ai cũng chạy ra tay bắt mặt mừng. Bà muốn con dâu ghi điểm trong họ nên bảo chị Minh mua quà cho các chú, các bác trong họ thậm chí cả hoa tươi. Đi về quê chồng trong một ngày tiêu veo hết gần 6 triệu, cả tiền sắm Tết trước đó chị Minh nhẩm tính hết 30 triệu bằng cả năm tiết kiệm của hai vợ chồng. 

Mất ăn mất ngủ lo Tết đầu ở nhà chồng

Chị Thanh Hồng trú tại Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội cũng từng nát óc suy nghĩ xem Tết mua gì cho gia đình nhà chồng khi là dâu mới. Quê chồng chị Hồng có tục nhận họ phải mua quà đường, bánh kẹo tết khoảng vài chục nhà trong họ. Chị Hồng cũng phải soạn sửa mua hết từ trước để 23 tháng Chạp chồng mang về trước. Còn tiền biếu bố mẹ hai bên ăn Tết nữa. 

Chị Hồng cũng giống nhiều nàng dâu mới khác, ai cũng sợ năm đầu về làm dâu không chu đáo lại bị chê trách. Hơn nữa, năm trước vẫn được chơi thoải mái, năm nay bỗng dưng phải mua sắm lo toan quá nhiều thứ. Những ngày Tết, lo toan đủ việc nhà chồng, lại thêm khoản xót xa khi tiền lương, tiền thưởng, thậm chí tiền mừng cưới dành dụm lại cứ không cánh mà bay, chị chẳng có chút cảm giác vui vẻ, rồi còn quay sang bực dọc với chồng.

Tết đã qua, nói chuyện lo Tết tưởng chừng quá muộn. Song, nhiều nàng dâu, nhất là dâu mới lại ôm cảm giác ấm ức suốt từ trong Tết, có khi đến hết cả năm, khiến tình cảm vợ chồng sứt mẻ. Vì thế, chuyện "rút kinh nghiệm" để còn có những cái Tết khác vẫn đủ đầy, vui vẻ là việc nên nghĩ đến.

Chị Thanh Huyền (Tân Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Dù là dâu mới hay dâu cũ, để vừa vui mình vừa được lâu dài thì nên sống thật, lo thật. Hoàn cảnh, điều kiện mình tới đâu thì lo tới đó, đừng cố tỏ ra hoành tráng rồi những năm sau không cố được lại sinh điều tiếng."

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet