Vờ sang chơi nhà hàng xóm, trộm 3,4 cây vàng

Nghiện ma túy từ năm 2011 nên Vũ Văn Cương, sinh 1989, ở thôn 2, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thường rình mò trộm đạo lấy tiền hít và hắn trở thành điển hình của loại “gà què ăn quẩn cối xay”.

VỚ “CÁ RÁN”

Ở vùng quê thuần nông như xã Liên Khê, tình làng nghĩa xóm được mọi người rất coi trọng, tin tưởng nhau nên nhiều khi ra khỏi nhà, cửa không cần khóa hoặc chỉ khép hờ mà vẫn yên tâm. Tuy nhiên, gần đây việc kẻ gian lẻn vào nhà khua khoắng không chỉ chổi cùn rế rách mà còn nhiều tài sản có giá trị khiến mọi người vô cùng bức xúc. Một mất mười ngờ nhưng không ai nghĩ là Cương. Bởi lẽ có lần hắn khoe đang đi uống methadol chui để tự cai nghiện. Và chỉ đến khi kẻ gian bị lật mặt, mọi người mới giật mình, bởi kẻ trộm chính là hắn.

Ảnh minh họa.

Phi vụ mà Cương vớ bẫm nhất là lần đột nhập nhà bà Lê Thị Giáp, ở cùng thôn 2, xã Liên Khê, với hắn. Lúc đó là 8h30 ngày 13-4-2015, Cương sang nhà bà Giáp theo kiểu “đò đưa”, nếu có người ở nhà thì lấy cớ hàng xóm sang chơi, còn không có ai thì xem có tài sản gì gia chủ để sơ hở, hắn sẽ trộm cắp. Cương đi vào nhà bà Giáp, mở cửa sổ quan sát rồi dùng gậy gỗ đẩy thanh cài ngang cửa để vào nhà. Lục soát ngăn tủ gỗ đựng quần áo lấy chùm chìa khóa, mở cánh cửa thấy 1 chiếc ví trong có 3 triệu đồng, Cương lấy đút túi và cất chiếc ví vào vị trí cũ. Tiếp tục đi ra gian ngoài, quan sát có 1 chiếc ví màu hồng trong ngăn kéo đầu giường, trong có 460 nghìn đồng, hắn lấy hết rồi lại để ví vào vị trí cũ.

Chưa thỏa mãn với những gì đã “gặt hái” được, Cương đến chiếc tủ ly 3 ngăn ở giữa nhà lục tìm chìa khóa mở tủ và thấy bên trong có 2 sợi dây chuyền vàng và 14 nhẫn vàng (khoảng 3,4 cây vàng). Sau vài giây hoa mắt trước số tài sản gia chủ cả đời mới gom góp được trị giá trên dưới 100 triệu đồng, tên trộm đã vơ hết cho vào túi quần rồi chuồn êm. Số vàng trên, hắn đem sang nội thành bán rải rác mỗi nơi 1-2 chỉ vàng.

QUÁ TAM BA BẬN

Dù vớ bẫm một số tài sản lớn nhưng do phục vụ cho nhu cầu ma túy và ăn tiêu, nhất là gần đây Cương không chỉ hít heroin mà còn quay ra “đập đá” nên “của núi” cũng hết. Cạn tiền, Cương lại mò đi ăn trộm quanh xóm. Có gia đình như nhà ông Nguyễn Đình Chầm, sinh 1949, ở cùng thôn, bị hắn 3 lần “ghé thăm”.

Vào 1h ngày 28-5-2015, Cương mò đến nhà ông Chầm, nhìn qua cửa sổ thấy chị Nguyễn Thị Thảo, sinh 1978, là con gái ông Chầm đang ngủ say trên giường. Quan sát bên cạnh chị Thảo có 1 chiếc ĐTDĐ Iphone 4S (trị giá 3 triệu đồng) đang sạc pin, Cương đã với tay lấy. Sau khi chiếm đoạt được chiếc điện thoại trên, Cương đã mang xuống cửa hàng ở phố Trần Hưng Đạo, thị trấn Núi Đèo, bán được 1,7 triệu đồng.

Sau đó 2 ngày, cũng vào tầm khoảng 1h sáng, Cương lại mò đến nhà ông Chầm trộm cắp tài sản. Đến khu vực nhà xe, thấy có 1 lỗ nhỏ nên Cương chui vào. Tại đây, Cương lấy 1 xà-beng trong nhà xe rồi hì hụi đẩy cửa nhà xe ra, đoạn hắn dắt 1 chiếc xe đạp điện nhãn hiệu Bridestone màu xám cùng 1 bộ sạc điện (trị giá 5 triệu đồng) đem ra ngoài. Đến chiều, hắn mang chiếc xe đạp trên đến xã Hòa Bình bán được 2 triệu đồng.

Sau 2 lần đến trộm, nghe ngóng không thấy nhà ông Chầm có “động tĩnh” gì, Cương quyết định ra tay lần thứ 3. Rạng sáng 1-6-2015, Cương lại mò vào nhà ông Chầm trộm 3 siêu nước bằng nhôm, 2 nồi nhôm, 1 rổ bằng nhôm rồi cho vào 1 bao tải dứa đem ra ngoài. Trên đường mang mấy thứ trên đi tiêu thụ, Cương bị tổ tuần tra chốt điểm của Đội CSĐT hình sự - CAH Thủy Nguyên đang làm nhiệm vụ tại địa bàn xã Liên Khê phát hiện có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra, đưa về trụ sở xã để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Cương khai nhận các vụ trộm cắp tài sản tại gia đình ông Nguyễn Đình Chầm. Đấu tranh mở rộng vụ án, Cương khai nhận vụ trộm cắp tài sản tại nhà bà Lê Thị Giáp như đã nêu. Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Cương về hành vi “Trộm cắp tài sản” được quy định tại điều 138-BLHS.

Từ vụ án nêu trên, đề nghị các tầng lớp nhân dân cần nêu cao cảnh giác, có những biện pháp phòng ngừa bảo vệ tài sản của gia đình, không để kẻ gian lợi dụng sơ hở ra tay trộm đạo, nhất là ở những vùng thôn quê khi các tệ nạn xã hội ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp…

XUÂN NGỌC/ANHP

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet