Vỡ trận ở Deir ez-Zor, thủ lĩnh IS được Mỹ cứu vớt?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một nguồn tin trong quân đội tiết lộ rằng một máy bay của Không quân Mỹ đã xuất hiện tại Deir ez-Zor để sơ tán nhiều thủ lĩnh phiến quân khủng bố IS khỏi vòng nguy hiểm.

Một nguồn tin cho biết, một máy bay Mỹ đã sơ tán 20 thủ lĩnh IS khỏi thành phố Deir ez-Zor, nơi quân chính phủ vừa phá vỡ vòng vây của IS vào ngày 5/9.

Khói bốc lên từ thành phố Deir ez-Zor (Syria).

“Trong lúc quân đội chính phủ Syria đang giành được những thành công lớn trong chiến dịch quân sự phía Đông Syria, một số thủ lĩnh tổ chức IS, được sự hỗ trợ của các cơ quan tình báo Mỹ, đã được sơ tán khỏi Deir ez-Zor tới các khu vực an toàn để tận dụng hiểu biết của những người này”, nguồn tin cho biết.

Người này nói thêm, vào ngày 26/8 một trực thăng của Không quân Mỹ đã “sơ tán 2 thủ lĩnh IS gốc Châu Âu” cùng gia đình của họ từ một địa điểm ở khu vực phía Tây Bắc Deir ez-Zor trong đêm. Hai ngày sau đó, trực thăng Mỹ lại xuất hiện và đưa 20 thủ lĩnh IS khác cùng các phiến quân thân cận với họ từ một khu vực phía Đông Nam thành phố tới miền Bắc Syria.

“Các phiến quân khủng bố khi đã bị mất thủ lĩnh thường không còn hành động có tổ chức nữa, chúng sẽ rời vị trí chiến đấu, gia nhập vào các đơn vị IS khác hoặc chạy trốn. Điều này đã dẫn đến việc quân đội Syria có thể giành được những chiến thắng quan trọng ở miền Đông Syria”, nguồn tin khẳng định.

Vào ngày 5/9, quân đội Syria được sự trợ giúp của Nga đã phá vỡ vòng vây của IS tại thành phố Deir ez-Zor. Hiện tại, lương thực và đạn dược đang được vận chuyển vào trong thành phố bằng đường không, trong khi đó nhiều trực thăng đã được triển khai để sơ tán những người bị thương cũng như cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân ở Deir ez-Zor.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc không kích của quân đội Nga nhằm vào các cứ điểm tại IS cũng như cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của tàu chiến Nga ngoài khơi Địa Trung Hải đã cho phép quân đội Syria giành chiến thắng. Nhiều công sự, địa đạo, vị trí đặt pháo hạng nặng và kho chứa đạn dược của IS đã bị phá hủy.

Quân đội Nga đã gọi chiến thắng tại Deir ez-Zor là thành công lớn nhất mà quân đội Syria đã đạt được trong suốt 6 năm chiến tranh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet