Với Đảng, làng quê ấy

DÂN CHÍNH

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nhân dân Triệu Thành dưới sự lãnh đạo của Đảng bắt tay xây dựng quê hương, rồi lại bước vào cuộc chiến đấu mới.

Về Triệu Thành (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vào ngày cả nức nô nước kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến 19/12, thăm di tích lịch sử cách mạng chi bộ An Tiêm, dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, chúng tôi thấy lòng ấm áp hẳn lên khi đang đứng trên vùng quê có bề dày truyền thống văn hoá, lịch sử cách mạng này .

Đài tưởng niệm, nơi thành lập chi bộ đầu tiên ở thôn An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong (Quảng Trị)

Tiếp nối truyền thống hiển hách của ông cha trong vỡ đất lập cõi, ngay từ những ngày đầu khi thực dân Pháp nổ tiếng súng đầu tiên xâm lược nước ta, nhiều thanh niên Triệu Thành đã hăng hái tham gia kháng chiến. Bước sang thế kỷ XX, sau khi phong trào Văn Thân, Cần Vương tan rã; trong bối cảnh ấy Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra giành thắng lợi vang dội, tiếp đến đặc biệt là những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Châu (Trung Quốc) như “một mảnh đất tốt để gieo hạt giống cách mạng”. Năm 1925, một số trí thức tiến bộ ở An Tiêm như Trần Ngung, Đoàn Lân, Lê Ngọc Uynh và những trí thức yêu nước khác lập nên nhóm Việt Nam độc lập Đảng, với mục tiêu làm cách mạng dân tộc dân chủ. Với sự ảnh hưởng sâu sắc của Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội; tháng 10/1926, Việt Nam độc lập Đảng cải tổ thành chi bộ Thanh niên. Năm 1927, chi hội Thanh niên An Tiêm được thành lập, đến 16/6/1929, nhóm Cộng sản đầu tiên ở Quảng Trị được thành lập đã quyết định thường trực đóng tại An Tiêm để tuyên truyền giác ngộ về chủ nghĩa cộng sản, phát triển các tổ chức quần chúng cách mạng; được đẩy lên cao trào với vụ rải truyền đơn nêu rõ mục tiêu cách mạng của Đông Dương cộng sản Đảng, gây tiếng vang lớn làm cho thực dân Pháp và tay sai hoang mang.

Lễ hội đua thuyền rồng ở Triệu Thành

Ngày 3/2/1930, tại Hương Cảng dưới sự chủ trì Nguyễn Ái Quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập. Sự kiện lịch sử này đã tác động mạnh mẽ đến việc thành lập các chi bộ đảng. Ngày 27/1/1930, tại đình làng An Tiêm, chi bộ cộng sản được thành lập, đây là một trong ba chi bộ đầu tiên ở Quảng Trị được thành lập lúc bấy giờ. Sự ra đời Chi bộ An Tiêm là tất yếu lịch sử của một địa phương vốn có truyền thống yêu nước sâu sắc, từ đó mở ra thời kỳ đấu tranh mới cho nhân dân Quảng Trị nói chung, ở Triệu Phong nói riêng.

Hơn 3 năm dưới sự lãnh đạo của chi bộ An Tiêm, về sau phát triển thêm chi bộ Hậu Kiên, nhân dân Triệu Thành hăng hái cùng nhân dân toàn phủ Triệu Phong xuống đường đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ, chống lại bọn thực dân và tay sai. Qua các cao trào đấu tranh 1930 -1945, làng quê nghèo này là nơi nuôi dưỡng nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước như đồng chí Đặng Thí, Đoàn Thị, Trần Hữu Dực, nơi diễn ra rất nhiều hội nghị quan trọng của Tỉnh ủy Quảng Trị và Phủ ủy Triệu Phong.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nhân dân Triệu Thành dưới sự lãnh đạo của Đảng bắt tay xây dựng quê hương, rồi lại bước vào cuộc chiến đấu mới. Trải qua 8 năm chiến đấu bền bỉ thực hiện đường lối kháng chiến của Đảng, Bác Hồ giành độc lập, tự do. Hòa bình lập lại không bao lâu, làng quê nghèo “chợ Sãi” một lần nữa cùng cả nước bước vào cuộc kháng chiến cam go, quyết liệt chống đế quốc Mỹ và tay sai ngay trong lòng địch. 

Là địa bàn giáp ranh, kẻ địch tập trung chà đi xát lại, có lúc phong trào cách mạng gặp nhiều khó khăn, chi bộ đảng phải rút vào hoạt động bí mật. Không ai bảo ai nhân dân tự nguyện đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ, nắm tình hình địch, tìm cách liên lạc với cách mạng. Không chịu khuất phục trước sự đàn áp dã man của kẻ thù, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, quân và dân Triệu Thành vùng lên, sáng ngời gương đấu tranh bất khuất của mẹ Phan Thị Đống nằm giữa cầu cản xe địch chở quân đàn áp; các trận quyết chiến Mậu Thân 1968 gây cho chúng nhiều tổn thất lớn. Địch đốt nhà hòng dồn dân vào khu tập trung, bà con nhân dân đã một tấc không đi, một li không rời kiên quyết bám trụ... Khó có thể kể hết chiến công của quân dân Triệu Thành trong cuộc chiến này, chỉ qua đợt chống địch phản kích tái chiếm Quảng Trị, từ 6/1972 đến hiệp định Pari được kí kết 27/1/1973, quân và dân Triệu Thành phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực đã quyết chiến với kẻ thù trên 40 trận, tiêu diệt hàng trăm tên, bắn rơi nhiều máy bay, phá hủy nhiều xe tăng địch. Đặc biệt trong lúc địch đánh phá ác liệt, hay tin Bác Hồ vĩnh viễn ra đi, nhân dân đã vô cùng tiếc thương bí mật làm lễ truy điệu Người. Biến đau thương thành hành động, nhân dân Triệu Thành nêu cao quyết tâm làm theo di chúc của Bác, anh dũng bám trụ đấu tranh giải phóng quê hương.

Sau ngày quê hương được giải phóng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Triệu Phong, nhân dân Triệu Thành nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, từng bước khôi phục sản xuất. Trải qua hai cuộc kháng chiến đầy mất mát và hy sinh, 67 người con thân yêu của mảnh đất này đã ngã xuống vì độc lập, tự do. Ghi nhận công lao đó, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND cho Đảng bộ và nhân dân xã Triệu Thành. Từ khó khăn, ác liệt của chiến tranh đã tạo sức mạnh nội sinh, đây chính là nhân tố quan trọng để Triệu Thành bắt tay xây dựng quê hương. Ngày nay bao thế hệ người dân nơi đây luôn tâm niệm và tự hào về quá khứ, tin tưởng vào tương lai tươi sáng.

Qua gần 30 năm thực hiện đổi mới quê hương, Đảng bộ và nhân dân Triệu Thành đã nỗ lực đạt được những thành tựu vượt bậc trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, tổ chức đảng và hệ thống chính trị địa phương ngày càng được tăng cường trong sạch vững mạnh; đặc biệt thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đến nay Triệu Thành là xã đầu tiên ở Triệu Phong đạt được 19/19 tiêu chí. Mường tượng lại hình ảnh của người dân làng nghèo năm xưa nô nức trong ngững ngày quật khởi, những bát cơm dẻo, gánh nước chè xanh nóng hổi của các mẹ, các chị dọc đường phục vụ kháng chiến và được khắc họa rõ nét hơn trong suốt chặng đường đấu tranh cách mạng. Tất cả đều như khẳng định rằng người dân “chợ Sãi” luôn quyết một lòng, một dạ đi theo Đảng, bền bỉ phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, mãi xứng đáng là quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet