Với tàu Yasen, Nga đang bắt kịp Mỹ về công nghệ tàu ngầm?

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà phân tích quốc phòng Kyle Mizokami cho biết, tàu lớp Yasen của Nga là đối thủ đáng gờm đối với tất cả các loại tàu ngầm của Mỹ, đồng thời cho thấy Moscow đang thách thức vị thế của Washington.

“Cả tàu lớp Yasen của Nga và lớp Virginia của Mỹ đều là đỉnh cao của ngành chế tạo tàu ngầm quân sự, và cả hai đều có sức mạnh ngang nhau”, ông Mizokami viết trên tạp chí National Interest. Ông mô tả tàu Severodinsk, một trong số những tàu ngầm lớp Yasen đang được sử dụng của Nga là “thách thức đối với vị thế độc tôn của Mỹ”.

Tàu ngầm lớp Yasen do Nga chế tạo.

Tàu ngầm lớp Yasen rất nhanh, có thể lặn rất sâu xuống lòng biển và hoạt động bí mật một cách rất hiệu quả. Tàu có chiều dài 120m, có thể đạt tốc độ tối đa là 40 hải lý/giờ khi lặn xuống. Tàu được trang bị nhiều loại tên lửa khác nhau, cụ thể là 32 tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, 40 tên lửa Kalibr-PL, tên lửa hành trình Kh-101 cùng nhiều loại vũ khí khác.

Tuy nhiên, ông Mizokami vẫn khẳng định rằng tàu Virginia vẫn có những lợi thế nhất định so với tàu lớp Yasen. “Tàu Virginia hoạt động yên tĩnh hơn và có hệ thống dò tìm bằng sôna hiệu quả hơn tàu Severodinsk. Nó có thể di chuyển và phát hiện tàu của đối phương theo cách mà tàu Severodinsk không thể làm được”, ông giải thích.

Được thiết kế để thay thế các tàu ngầm lớp Akula đã cũ, tàu lớp Yasen được coi là một loại vũ khí cực kỳ quan trọng đối với Hải quân Nga.

Tàu Severodinsk là tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên được chế tạo, được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 6/2014 và hiện là một phần của Hạm đội Phương Bắc. Tàu ngầm lớp Yasen thứ hai mang tên Kazan dự kiến sẽ được hạ thủy vào đầu năm 2017 và sẽ được giao cho Hải quân Nga một năm sau đó.

Ngoài ra, 4 tàu ngầm lớp Yassen khác hiện đang được chế tạo. Theo kế hoạch, đến năm 2020 Hải quân Nga sẽ có tổng cộng 6 tàu lớp Yasen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet