Với tên lửa này Nga răn đe không quân Mỹ 'bắn nhầm' tại Syria

Việt Hùng

Với tầm bắn xa, khả năng bắt bám nhiều mục tiêu hiệu quả, cùng độ cơ động do sử dụng khung gầm bánh xích, S-300V4 là mối lo ngại hàng đầu cho các máy bay Mỹ và Liên quân hiện nay tại Syria.

Việc Nga triển khai hệ thống phòng không S-300V4 tại Syria đang làm nổi lên những lo lắng từ Phương Tây. Tuy không nói rõ nhưng sự việc này được cho là nhắm vào máy bay Liên quân để bảo vệ các binh sĩ của mình khỏi các cuộc không kích” nhầm” của Mỹ. 

Mỹ và Phương Tây đang ra sức phản đối việc triển khai hệ thống phòng không thế hệ mới nhất S-300V4 của Nga tại Syria. 

Kế hoạch triển khai này của Nga được cho là nhằm đối phó với “Phương án B” của Washington đối với vấn đề Syria bằng việc gia tăng các cuộc không kích, chuyển giao quân và vũ khí cho các nhóm đối lập tại Syria. Đồng thời Nga cũng tăng cường vấn đề bảo đảm an ninh cho quân nhân của mình sau cuộc không kích nhầm của không quân Mỹ vào quân chính phủ Syria xảy ra vào lúc 17h địa phương ngày 17/9 tại khu vực Jebel Tharda gần sân bay Deir al-Zor khiến 60 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, vụ không kích do hai máy bay F-16 và A-10 đảm nhận, và Nga lo sợ các cuộc 'không kích nhầm' sẽ tiếp diễn và gây thương vong cho binh sĩ của mình.

S-300V4 tỏ ra khá nguy hiểm với các máy bay chiến đấu khi chúng lọt vào tầm tác chiến của hệ thống này. Với tầm bắn xa, khả năng bắt bám nhiều mục tiêu hiệu quả, cùng độ cơ động do sử dụng khung gầm bánh xích, S-300V4 là mối lo ngại hàng đầu cho các máy bay Mỹ và Liên quân hiện nay. Cùng xem thông số đáng sợ của hệ thống tên lửa nguy hiểm này qua inforgraphic dưới đây:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet