Vòng bảo vệ chặt đến khó tin khi Tổng thống Obama ở nước ngoài

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hồi tháng 5/2015, trang Oregonlive đã có một bài viết mô tả về các vòng bảo vệ nghiêm ngặt đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông công du nước ngoài theo lời kể của hai cựu mật vụ Mỹ Ronald Kessler và Jeffrey Robinson.

Ông Robinson khẳng định, mỗi lần Tổng thống Mỹ công du đâu đó đều phải có hàng ngàn người chuẩn bị và hộ tống. Không chỉ có các mật vụ, ông Obama thường có cả đoàn nấu ăn, y tế đi theo để phục vụ, đảm bảo an toàn.

Mật vụ Mỹ sẽ thiết lập 3 vành đai an ninh quanh tổng thống Mỹ gồm cảnh sát (vòng ngoài cùng), nhân viên mật vụ (vòng giữa) và bộ phận bảo vệ Tổng thống (PPD) ở vòng trong cùng.

Chuẩn bị trước 3 tháng

Tổng thống Obama được mật vụ bao quanh bảo vệ khi đứng trước một đám đông.

Theo ông Robinson, các nhân viên mật vụ và Nhà Trắng Mỹ sẽ tới địa điểm mà Tổng thống Mỹ sắp tới trước đó 3 tháng để trao đổi với các nhà chức trách địa phương. Họ sẽ đưa ra nhiều yêu cầu về an ninh như phong tỏa không phận tại sân bay trong thời gian Không lực 1 tới, một tuyến đường ưu tiên cho đoàn xe qua thành phố, xác định các bệnh viện gần đó và một địa điểm an toàn cho tổng thống lánh nạn trong trường hợp bị tấn công.

Ngoài ra, ông Kessler cho hay, các nhân viên mật vụ sẽ làm việc với cảnh sát địa phương để xác định xem có mối đe dọa an ninh nào không. Nếu có bất kì đối tượng nào khả nghi, những mật vụ này sẽ liên hệ với đối tượng đó để cảnh báo rằng họ sẽ bị theo dõi sát sao trong thời gian Tổng thống Mỹ ở đó.

Nơi dừng chân, nơi ở

Khi ngày công du tới gần, các mật vụ sẽ kiểm tra mỗi điểm dừng, khách sạn nơi tổng thống sẽ ở, các địa điểm xung quanh để loại trừ khả năng bị đặt bom.

Theo ông Robinson, các mật vụ phải đảm bảo được rằng, nơi tổng thống nghỉ sẽ không được phép cách bệnh viện hơn 10 phút lái xe. Mỗi bệnh viện gần đó sẽ có một mật vụ túc trực, sẵn sàng hợp tác với bác sĩ và các mật vụ khác trong trường hợp tổng thống phải cấp cứu.

Các mật vụ Mỹ đang quan sát mọi phía để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ.

Mật vụ Mỹ còn kiểm tra thông tin của tất cả các nhân viên khách sạn nơi đón tiếp Tổng thống Mỹ. Bất cứ ai từng có ghi nhận sử dụng bạo lực, dù là một lỗi rất nhỏ, cũng bị yêu cầu không đến làm việc trong thời gian tổng thống ở khách sạn.

Họ phong tỏa 3 tầng khách sạn bao gồm tầng nơi tổng thống ở cùng tầng trên đó và dưới đó. Không ai ngoại trừ những người có quan hệ mật thiết với tổng thống được phép ở những tầng này.

Trước khi Tổng thống Mỹ vào phòng, mật vụ sẽ dọn sạch phòng. Họ kiểm tra xem có thiết bị nghe lén hay chất nổ không. Kiểm tra từng ngóc ngách căn phòng như sau các bức tranh, dưới các gầm giường tủ. Họ che một tấm chống đạn ở cửa sổ. Bỏ tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, TV, thay chúng bằng các thiết bị họ tự mang đi.

Sức khỏe

Theo tờ LA Times, trong các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ thường có 2 đội y tế Nhà Trắng đi cùng. Một đội bay cùng tổng thống vào ngày đến thăm, một đội khác đã đến trước đó để khảo sát nơi tổng thống đến thăm và môi trường xung quanh, đánh giá các cơ sở y tế và gặp gỡ các bác sĩ nước chủ nhà. Với 2 đội y tế này, tổng thống sẽ luôn có một đội bác sĩ và y tá đủ sức khỏe, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Tất cả bác sĩ của Nhà Trắng đều là quân y từng được huấn luyện chiến đấu. Họ cũng trải qua thêm một năm huấn luyện khi gia nhập đơn vị y tế của Nhà Trắng.

Ngoài ra, Không Lực 1 cũng được trang bị các thiết bị y tế để dễ dàng biến thành phòng phẫu thuật nếu cần. Chuyên cơ này còn mang theo cả máu dự trữ cho tổng thống và đệ nhất phu nhân.

Phương tiện di chuyển

Tổng thống Mỹ Obama bước ra từ một chiếc Không Lực 1.

Ông Kessler cho biết, hộ tống Không Lực 1 chở tổng thống công du nước ngoài sẽ có ít nhất 6 máy bay khác. Chúng dùng để chở những thứ như máy bay trực thăng, xe limousine, các thiết bị thông tin liên lạc cũng như hàng trăm mật vụ và nhân viên khác.

Nếu di chuyển trong quãng đường ngắn, Tổng thống Mỹ sẽ dùng trực thăng quân sự mang tên Marine One. Trực thăng này sẽ bay cùng ít nhất 1 chiếc nữa giống hệt để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ. Marine One được trang bị nhiều hệ thống phòng không cũng như các loại vũ khí khác. Đôi khi Marine One được dùng để hộ tống đoàn xe hơi chở tổng thống.

Ăn uống

Khi tổng thống cần đi lại, ông thường được mang thức ăn riêng. Trong các chuyến công du của Tổng thống Mỹ còn có hẳn một đoàn nấu ăn và phục vụ riêng tháp tùng. Họ tự đi mua thực phẩm và chuẩn bị thức ăn cho ông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ OregonLive, một trang tin thuộc Tập đoàn truyền thông Oregonian Media Group của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet