Vòng đàm phán hiệp định lịch sử TPP sắp kết thúc

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cho biết sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, các quan chức tham gia vòng đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sắp công bố thỏa thuận "về mặt nguyên tắc".

Channel News Asia cho hay chia sẻ trước báo chí Nhật Bản, Bộ trưởng Amari cho biết cuộc đàm phán vào sáng sớm 4/10 (giờ địa phương) ở thành phố Atlanta thuộc bang George, Mỹ, đã đạt được những “bước tiến lớn”. 

Đại diện từ 12 quốc gia tham gia vòng đám phán TPP ở thành phố Atlanta thuộc bang George, Mỹ. 

Theo đó, các bên đã đề ra được giải pháp gỡ bỏ bế tắc chính trong thỏa thuận giữa Mỹ và Úc về thời gian bảo hộ các sản phẩm sinh dược. Ngoài ra, những tranh cãi xung quanh thời gian bảo hộ các sản phẩm từ sữa của Canada, cũng kéo dài thêm quá trình thương thuyết củ TPP.

“Chúng tôi đang chuẩn bị công bố các nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận vào trưa 4/10”, ông Amari nói. 

Tuy nhiên, sau 5 ngày bộ trưởng tài chính các nước nhóm họp ở Atlanta nhằm thiết lập một khu vực tự do thương mại lớn nhất trên thế giới, nhiều vấn đề tranh cãi vẫn chưa được giải quyết. Các cuộc đàm phán TPP với đại diện từ 12 quốc gia do Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu, hiện đang chiếm 40% tổng giá trị kinh tế toàn cầu. 

Trong vòng đàm phán hôm 3/10, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận chung về hoạt động buôn bán xe hơi và phụ tùng xe hơi. 

Về phần mình, chính quyền của Tổng thống Barack Obama muốn thiết lập nền tảng cho "Các quy tắc thương mại thế kỷ 21" nhằm đặt ra tiêu chuẩn về hoạt động thương mại, đầu tư, cơ sở dữ liệu và sở hữu trí tuệ mà ngay cả những nước không phải là thành viên của TPP như Trung Quốc, cũng sẽ phải tuân thủ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet