Vòng tránh thai "có chân": Chu du tận bàng quang, ruột, dạ dày

Khánh Ngọc

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – cho biết ông vừa tiếp nhận một trường hợp bị vòng tránh thai hình chữ T. chui vào bàng quang.
Hình ảnh chiếc vòng tránh thai của bệnh nhân trên phim.

Đau bụng âm ỉ vì vòng tránh thai đi lạc vào bàng quang

Bệnh nhân là chị Bùi Thị Hà trú tại Hoàng Mai, Hà Nội. Chị Hà có triệu chứng đau bụng dưới và viêm nhiễm vùng kín. Khi đi khám phụ khoa bác sĩ xét nghiệm cho biết chị bị viêm vùng kín. Sau đó về uống thuốc và đặt thuốc nhưng bệnh không đỡ. Ngay sau đó, chị Hà có hiện tượng tức tức bụng dưới. Chị Hà lên mạng tìm kiếm thông tin và nhận định có thể do tác dụng của vòng tránh thai gây ra.

Chị đi khám lại, bác sĩ không tìm thấy vòng tránh thai đâu. Siêu âm phát hiện trong bàng quang có vòng tránh thai hình chữ T. Bác sĩ phải phẫu thuật để lấy vòng tránh thai trong bàng quang của bệnh nhân.

Chị Hà cho biết chị mới đặt vòng tránh thai được khoảng 3 năm nay. Khi đặt vòng tránh thai bác sĩ dặn 5 năm sau kiểm tra lại nên chị cũng chủ quan không nghĩ vòng lại có thể di chuyển trong cơ thể mình.

Trường hợp của chị Vũ Thị Bích Ngọc trú tại Duy Tiên, Hà Nam cũng tương tự. Chị Ngọc 42 tuổi. Chị thường xuyên xuất hiện các cơn đau âm ỉ ở vùng lưng và bụng. Khi đi khám bệnh, bác sĩ nghi ngờ chị bị thiếu khoáng chất, thoái hóa cột sống nhưng uống bao nhiêu thuốc cũng không đỡ. 

Lên Bệnh viện kiểm tra bác sĩ chụp X – Quang thận phát hiện gần có dị vật ở phần bể thận. Khi kiểm tra lại hóa ra đó là chiếc vòng tránh thai đã được chị đặt 13 năm về trước. Chị Ngọc không hề biết chiếc vòng lại di chuyển. Vợ chồng chị vẫn quan hệ bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nào nên chị nghĩ nó vẫn ở nguyên chỗ cũ. Khi phẫu thuật lấy vòng tránh thai ra, chị Ngọc và chồng đều bất ngờ. Họ không biết nguyên nhân vì sao chiếc vòng lún vào sâu như thế. Chị còn đổ lỗi tại chồng “đẩy” chiếc vòng vào sâu.

Vòng tránh thai cần kiểm tra thường xuyên

Đối với nhiều chị em phụ nữ việc đặt vòng tránh thai là cách chống “vỡ kế hoạch” dễ dàng nhất bởi so với thuốc tránh thai hay que cấy tránh thai vì vòng tránh thai được xem là ít tác dụng phụ nhất. 

Bác sĩ Lợi cho biết việc đặt vòng tránh thai được sử dụng rộng rãi nhất là ở nông thôn. Bất cứ ai cũng có thể đặt vòng được dù bác sĩ có tay nghề hay chỉ là cô y sĩ của trạm y tế xã. Tuy nhiên, việc đặt vòng tránh thai thì nguy cơ vòng tránh thai chạy xuống bàng quang hay ghé vào ruột, leo lên dạ dày vẫn có thể xảy ra không phải do tay nghề của người đặt vòng. Về bản chất, vòng tránh thai là một dị vật được đưa vào cơ thể để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Có nhiều người do cơ địa, sau khi tiếp nhận vòng tránh thai thì tử cung tăng cường co bóp khiến vòng đã đặt ở trong tử cung tuột ra qua lỗ cổ tử cung và “chu du” đi đến các bộ phận khác.

Khi đặt vòng tránh thai cũng không hiếm người đột nhiên thấy một ngày nọ vòng... rơi hẳn ra ngoài. Nhưng cũng có trường hợp tác dụng co bóp của tử cung không khiến vòng tuột hẳn ra mà lại lún sâu dần vào lớp cơ của tử cung. Quá trình này diễn ra mỗi ngày một chút và không gây nên triệu chứng khó chịu gì, cho đến khi vòng xuyên qua lớp cơ và dần chui vào trong ổ bụng. Có trường hợp, vòng nằm ở một bên hố chậu phải, nhưng cũng có trường hợp di chuyển xa hơn do nhu động ruột kéo đi.

Bác sĩ Lợi cho biết nhiều người chồng vợ đặt vòng tránh thai họ tỏ ra lo lắng vì chỉ sợ quá đà cái chiếc vòng sẽ rơi ra hoặc đi sâu vào trong. Tuy nhiên, bác sĩ trấn an từ lâu vòng tránh thai là biện pháp được sử dụng rộng rãi nhất. Nếu đặt vòng tránh thai thì nên kiểm tra thường xuyên để xem vị trí của vòng có bị thay đổi tránh có thai ngoài ý muốn và các biến chứng liên quan đến việc di chuyển của chiếc vòng.

*Tên nhân vật đã thay đổi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet