Vòng vây Mosul thắt chặt, IS điên cuồng ép dân thường làm lá chắn sống

Anh Tuấn (theo Reuters)

Người dân thành phố Mosul, phía Bắc Iraq cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ép người dân làm lá chắn sống trong lúc quân đội Iraq và các lực lượng vũ trang đồng minh đang đến gần.

Một số nguồn thông tin cho biết, thủ lĩnh của IS Abu Bakr-al Baghdadi hiện đang có mặt trong thành phố Mosul cùng hàng ngàn phiến quân Hồi giáo cực đoan khác, sẵn sàng tử thủ trước các đợt tấn công của liên quân.

Lĩnh Mỹ có mặt tại một thị trấn gần thành phố Mosul.

Trong khi các cánh quân vẫn còn cách Mosul khoảng 20 đến 50km, người dân trong thành phố đã liên lạc ra ngoài bằng điện thoại rằng đã có hơn 100 gia đình bắt đầu sơ tán khỏi khu vực phía Nam và phía Đông thành phố, nơi có thể sẽ xảy ra giao tranh khốc liệt.

Họ cũng nói thêm rằng phiến quân IS đang ngăn người dân rời khỏi Mosul, và có người rằng nhiều người đã bị dẫn vào những tòa nhà mà chúng từng đóng quân.

“Rõ ràng là IS đang dùng dân thường làm lá chắn sống bằng cách đưa nhiều gia đình vào trong các tòa nhà nhiều khả năng sẽ bị không kích”, một người dân thành phố Mosul tiết lộ.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), khoảng 1,5 triệu người vẫn đang kẹt lại ở Mosul và IS có thể sẽ dùng hàng chục người trong số này để làm lá chắn sống, giúp chúng có thể cố thủ lâu dài tại đây.

Không chỉ có vậy, IOM cũng cảnh báo rằng phiến quân IS có thể sẽ sử dụng vũ khí hóa học bên cạnh những loại vũ khí hiện có. Loại vũ khí này đã được dùng để tấn công lực lượng vũ trang người Kurd tại Iraq.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết quân đội đã bắt đầu thiết lập những tuyến đường an toàn cho những người dân muốn rời Mosul. Trong khi đó, chính phủ Syria chỉ trích liên quân do Mỹ đứng đầu đang tạo điều kiện để phiến quân IS rút về phía lãnh thổ nước này.

Việc Mosul thất thủ sẽ đánh dấu sự thất bại của IS tại Iraq, song rất có thể nhiều nhóm vũ trang khác nhau sẽ nổi lên và tranh giành lãnh thổ, khiến xung đột tôn giáo nổ ra.

Với Tổng thống Mỹ Barack Obama, chiến dịch quân sự giải phóng Mosul là cần thiết khi ông đang muốn củng cố công lao của mình bằng cách giành lại càng nhiều vùng đất từ tay IS càng tốt trước khi rời ghế Tổng thống vào tháng 1 tới.

Quân đội Iraq cùng lực lượng vũ trang vùng Kurdistan ở phía Bắc đất nước đã tiến về thành phố vào rạng sáng ngày 17/10 dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Ông Hoshiyar Zebari, một quan chức người Kurd cho biết các đợt tấn công đầu tiên đã diễn ra rất thuận lợi nhờ có sự phối hợp chặt chẽ với quân đội Iraq, giúp giải phóng 9 trong 10 làng ở phía Đông Mosul khỏi tay IS. “IS đang mất phương, chúng không biết chúng tôi sẽ tấn công từ hướng nào”, ông Zebari trả lời hãng tin Reuters.

Sang ngày 18/10, chiến dịch giành lại Mosul đã bước sang giai đoạn mới. Ông Zebari cho biết: “Chúng tôi sẽ không tấn công quy mô lớn thẳng vào Mosul, mà sẽ cẩn thận tiến quân. Rủi ro của chiến dịch quân sự này rất cao”.

Theo tuyên bố của quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd, tính đến nay đã có 20 làng ở phía Đông, phía Nam và Đông Nam thành phố được giải phóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet