VTSIOM: Vượt Donald Trump, chiến sự Syria là sự kiện nổi bật nhất năm 2016

Minh Thu (lược dịch)

Theo trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM, cuộc chiến ở Syria là sự kiện quốc tế đáng quan tâm nhất trong năm 2016, xếp trên cả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và nhiều sự kiện thể thao nổi bật khác.

RT cho hay trong tuyên bố hôm 26/12, khi được hỏi về các sự kiện nổi bật trong năm 2016, VTSIOM cho biết 33% người dân Nga nhận định cuộc chiến ở Syria là sự kiện quốc tế đáng quan tâm nhất. Trước đó, vào năm 2015, tỷ lệ này là 43%. Trong khi đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhận được đánh giá là 31% và các sự kiện thể thao là 13%. 

VTSIOM: Vượt Donald Trump, chiến sự Syria là sự kiện nổi bật nhất năm 2016 - ảnh 1
Binh lính chính phủ Syria ở thành phố Aleppo. 

Khi được hỏi ai là chính trị gia Nga có tầm ảnh hưởng nhất năm 2016, người dân Nga đã dành cho Tổng thống Vladimir Putin 64%, tiếp sau là Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov với 18% và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cùng chia sẻ vị trí thứ ba với nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky khi cùng giành được 8%. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ mà người dân Nga dành cho Tổng thống Putin đạt mức cao nhất vào tháng 10/2015 sau khi Không quân Nga giành chiến thắng trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. 

Trong cuộc khảo sát năm nay, người dân Nga cho rằng năm 2016 là năm không khởi sắc hơn nhưng cũng không tồi tệ hơn so với năm 2015. Tuy nhiên, nhiều người dân Nga đã có cái nhìn tích cực hơn về tương lai so với các năm trước đây.

Còn theo cuộc khảo sát của trung tâm nghiên cứu Medialogia, chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 11 là sự kiện nhận được sự quan tâm nhiều nhất trên thế giới, theo sau là nỗ lực đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ và sự kiện Anh trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet