Vụ 16 người mắc kẹt: Thang máy không được bảo trì, kiểm định an toàn định kỳ

Phương Anh Linh

Sự cố thang máy tại block D Khu căn hộ cao tầng 584 (Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM) khiến 16 người bị mắc kẹt xảy ra vào chiều 23/3 là hậu quả của việc chủ đầu tư không bảo trì thang máy định kỳ.

Đi thang máy như… chơi đánh đu

Liên quan đến sự cố thang máy tại block D khu căn hộ cao tầng 584 (chung cư 584) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) làm chủ đầu tư bị kẹt khiến nhiều người bị mắc kẹt bên trong vào chiều 23/3 như Infonet đã thông tin, qua tìm hiểu được biết đây là hậu quả trong một thời gian dài thang máy không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ đúng quy định.

Bà H. (ngụ tầng 7, block D) phản ánh, trước đây thang máy tại block D cũng đã từng xảy ra sự cố như đang di chuyển thì bị khựng lại, gần đây còn phát ra những tiếng kêu “rột rẹt” như đánh đu. Trước đây Công ty Thiên Tân là đơn vị bảo trì thang máy nhưng vì lùm xùm chuyện tiền bạc với Công ty 584 nên đơn vị này không làm nữa.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn giải cứu các cư dân bị kẹt khỏi thang máy.

Theo các cư dân, qua thời gian sử dụng thang máy bị xuống cấp, không an toàn nên người dân tự gom góp tiền sửa chữa. Mặc dù chung cư có ban quản lý nhưng những chuyện lình xình giữa các bên nên hệ thống thang máy vẫn đẩy cho người dân tự lo.

Theo quan sát của PV, các thang máy tại chung cư 584 không đều có dán tem kiểm định chất lượng. Bên trong chỉ dán 5 số điện thoại để người sử dụng liên hệ mỗi khi gặp sự cố. Các nạn nhân trong sự cố kẹt thang máy vừa qua bức xúc khi bị mắc kẹt lại không gọi được ai, một số gọi được thì trả lời đã nghỉ làm.   

Bên trong thang máy tại chung cư 584 không có tem kiểm định an toàn mà chỉ có dòng số điện thoại liên hệ khi gặp sự cố.

Ông Nguyễn Đình Chung – Phó Trưởng Ban quản trị chung cư nói trên cho biết, các hệ thống thang máy tại 4 block của chung cư vẫn đang được Công ty 584 quản lý. Khi ban quản trị được thành lập vào tháng 3/2014, chủ đầu tư có bàn giao các hạng mục, trong đó có hệ thống thang máy, cho ban quản trị nhưng vì chúng tôi thấy thang máy chưa được kiểm định, dán tem theo đúng quy định nên không nhận.

Hệ thống báo cháy tự động không hoạt động

Cũng theo ông Chung, gần 2 năm nay khi ban quản trị được thành lập, Công ty 584 vẫn chưa bàn giao một đồng nào tiền phí bảo trì (hơn 7 tỷ đồng) cho ban quản trị. Chung cư 584 đã đưa vào sử dụng được gần 10 năm, hiện nhiều hạng mục đã xuống cấp thấy rõ nhưng không có kinh phí để sửa chữa. Mỗi tháng ban quản lý thu tiền phí của cư dân cũng chỉ đủ chi cho việc vận hành, còn sửa chữa thang máy thì người dân vẫn tự đóng góp là chính.

Tại buổi làm việc với Thanh tra TP.HCM vào ngày 22/3 vừa qua, ban quản trị chung cư 584 một lần nữa mong muốn Công ty 584 hoàn tất việc kiểm định chất lượng và nhanh chóng bàn giao cho ban quản trị quản lý. Trong khi mọi việc chưa được thực hiện thì xảy ra sự cố kẹt thang máy như nói trên.

Vấn đề vệ sinh ở chung cư 584 cũng là chuyện cư dân bức xúc nhất. Bà T. (ngụ tầng 11, block C) cho biết, đơn vị được ban quản trị thuê quản lý chung cư là Công ty TNHH Thương mại và Quản lý Takumi. Thế nhưng vài tháng qua tình trạng vệ sinh không được quan tâm, rác tồn ứ bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân. Nhiều người đã phản ánh nhưng chuyện đâu vẫn vào đó.

Rác tràn ngập bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân.

Theo ông Nguyễn Đình Chung, đến nay 364 hộ dân sống tại chung cư không an tâm về hệ thống PCCC. Bởi chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà trước khi ban quản trị thành lập, đã bàn giao cho hệ thống PCCC ban quản trị từ tháng 3/2014 nhưng hệ thống báo cháy tự động lại không hoạt động.

Kết quả kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC Quận Tân Phú cũng xác nhận điều này. PCCC Quận Tân Phú còn yêu cầu đơn vị quản lý chung cư khi đó bảo dưỡng lại toàn bộ bình chữa cháy xách tay theo đúng quy định. Tuy nhiên, theo ông Chung, đến nay chủ đầu tư vẫn “ngó lơ” vấn đề PCCC nếu trường hợp xảy ra sự cố cháy thì không biết hàng ngàn cư dân đang sinh sống tại đây sẽ ra sao?

Sau sự cố kẹt thang máy, chiều 24/3 UBND Quận Tân Phú đã có buổi làm việc với chủ đầu tư và ban quản trị chung cư 584. Chính quyền địa phương yêu cầu ban quản trị tiếp nhận hệ thống thang máy để quản lý. Thế nhưng mọi chuyện lại rơi vào bế tắc khi ban quản trị cho rằng Công ty 584 chưa kiểm định an toàn nên họ không thể nhận. Ngoài ra ban quản trị cho rằng Công ty 584 chưa bàn giao phí bảo trì nên không có kinh phí để bảo dưỡng hệ thống thang máy.

Như vậy người dân ở chung cư 584 lại tiếp tục “tim đập chân run” khi đi thang máy tại đây...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet