Vụ 6 quan chức ngành đường sắt nhận lót tay: Án cao nhất 12 năm tù giam

Tiến Dũng

Ngay sau khi nghị án, HĐXX phiên tòa 6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỉ đồng trong đại án tiêu cực tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (RPMU, thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam), HĐXX đã tuyên án và đưa ra mức án cụ thể với từng bị cáo.

Đúng 11h30’ ngày 27/10, sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỉ đồng trong đại án tiêu cực tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (RPMU, thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam).

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án.
Luật sư và VKS "tranh cãi nảy lửa"

Trong phiên xét xử, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng thân chủ của mình không phạm tội hoặc bị truy tố ở khung quá nặng, từ đó đề nghị HĐXX tuyên vô tội hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung. Các luật sư cho rằng, hành vi của các bị cáo không gây ra hậu quả, không làm thiệt hại đến Nhà nước; việc gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản khó có thể xác định được hậu quả.

Luật sư bảo vệ cho Phạm Hải Bằng.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Hải Bằng cho rằng, hành vi của các bị cáo chưa gây hậu quả thì không cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Số tiền 11 tỷ đồng là khoản chi hợp lý đối với bất kỳ doanh nghiệp nào và số tiền này đã có sự thỏa thuận giữa RPMU và JTC. Vụ án không xác định được bị hại thì không thể buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường”.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Lục cho rằng, trong vụ án này không có nguyên đơn dân sự, phía JTC cũng không yêu cầu bồi thường thiệt hại. Số tiền 11 tỷ đồng do JTC tự nguyện “ủy quyền” cho RPMU giải quyết một số việc như họp hành, lễ ký hợp đồng…".

Đáp lại với những ý kiến của các luật sư, vị đại diện VKS cho rằng, trong văn bản Chính phủ Nhật Bản gửi Công an Việt Nam đã đề nghị điều tra làm rõ sự việc “lót tay” xảy ra giữa nhà thầu JTC và Ban quản lý dự án RPMU. Như vậy, không có chuyện họ tự nguyện ủy quyền số tiền đó như phía luật sư nêu.

Đại diện VKS đưa ra quan điểm cảu mình trước tòa.
Còn nói về luật sư bào chữa cho Trần Văn Lục, Nguyễn Văn Hiếu, vị đại diện VKS nói,  căn cứ lời khai Lục, trước khi ký hợp đồng giữa JTC và RPMU, Phạm Hải Bằng đã thông báo có khoản hỗ trợ của nhà thầu. Việc nhận tiền là trái công vụ.  Bị cáo Phạm Quang Duy nhận 3 triệu yen tương đương 600 triệu đồng là trái công vụ. Sau khi chuyển công tác Lục vẫn nhận 100 triệu đồng từ khoản hỗ trợ. “Thực tế không có khoản tiền nào để các cá nhân nhận được tiền ngoài nguồn JTC hỗ trợ. Có đủ căn cứ để xác định Lục có hành vi trái công vụ”, vị VKS khẳng định.

Với bị cáo Nguyễn Văn Hiếu được xác định đã ký hợp đồng tăng giá trị so với thời điểm ký ban đầu. Bị cáo đã ký giải ngân cho nhà thầu JTC. Trong thời gian làm giám đốc RPMU, ông Hiếu biết về việc Bằng nhận số tiền và được hưởng lợi 30 triệu đồng. Như vậy hành vi của bị cáo là trái công vụ. Vụ án thể hiện hành vi vụ lợi rõ ràng. 

Bị cáo nhận tội, xin giảm án

Trái với lập luận gỡ tội của các luật sư, các thân chủ của họ được nói lời sau cùng lại nghẹn ngào nhận sai, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Hải Bằng (49 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU)  12 năm tù, buộc nộp lại hơn 4 tỷ đồng. 

Tiếp đến là bị cáo Phạm Quang Duy (40 tuổi, cựu phó giám đốc RPMU) bị tòa tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, cựu trưởng phòng thực hiện Dự án 3 thuộc RPMU) bị tòa tuyên phạt 11 năm tù. 

Bị cáo Trần Quốc Đông (51 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên giám đốc RPMU), bị HĐXX tuyên phạt  7 năm 6 tháng tù.

Tiếp đến là bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) cũng bị tòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù.

Đối với bị cáo Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) bị tòa tuyên phạt  5năm 6 tháng.

Bác bị cáo phải bồi hoàn số tiền đã nhận "lót tay" theo quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet