Vụ 6 quan chức ngành đường sắt nhận lót tay: Các bị cáo khóc nức nở tại tòa

Tiến Dũng

Tất cả các bị cáo trong vụ quan chức nhận lót tay 11 tỉ đồng đều xin tòa giảm án. Bị cáo Bằng nghẹn giọng nói: “Bị cáo rất đau lòng, bao nhiêu nỗ lực nhưng chỉ một bước đi sai là sai toàn bộ”.

Sáng nay, ngày 27/10, phiên toà xét xử sở thẩm bị cáo Phạm Hải Bằng cùng 5 đồng phạm về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ bước sang ngày thứ 2. HĐXX TAND TP Hà Nội đã kết thúc phần tranh tụng. Các bị cáo đều được luật sư bảo vệ bào chữa "gỡ tội danh". Một số luật sư đề nghị chủ tọa bác cáo buộc Cố ý làm trái như cáo buộc của VKS. Bởi theo họ, một số bị cáo như bị cáo Đông, bị cáo Lục chỉ nhận 50 - 100 triệu là cấp dưới biếu dịp Tết. Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác bỏ các lý lẽ của luật sư. Tòa chuyển sang phần luận tội. Trước khi bị tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

 

Các bị cáo bao gồm: Trần Quốc Đông - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Trần Văn Lục - nguyên Giám đốc RPMU, Phạm Hải Bằng - nguyên Phó giám đốc RPMU, Nguyễn Văn Hiếu - nguyên Giám đốc RPMU, Phạm Quang Duy - nguyên Phó giám đốc RPMU và Nguyễn Nam Thái - nguyên Trưởng phòng dự án 3 - RPMU cùng bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Được HĐXX cho lời nói sau cùng quay lại phía các bị cáo còn lại, Bằng nghẹn giọng nói: “Bị cáo rất đau lòng, bao nhiêu nỗ lực nhưng chỉ một bước đi sai là sai toàn bộ. Gia đình không có con, chỉ có một mình vợ, bị cáo phải cáng đáng toàn bộ vụ việc. Bị cáo xin nói là xuất phát từ tâm lý cùng tư vấn hoàn thành nhiệm vụ chung được giao, pháp luật quy là có tội, bị cáo đành chịu. Mong HĐXX xem xét toàn bộ bản chất vấn đề để phán quyết công minh, khách quan”.

Bị cáo xin xem xét lại toàn bộ bản chất để phán quyết công minh, khách quan, không có cơn, chỉ còn 1 mình vợ, bị cáo còn phải cáng đáng toàn bộ việc. Ngày hôm nay, kết quả đứng trước công đường, cúi xin chủ tọa xem xét.

Bị cáo Phạm Hữu Bằng khóc nức nở cho biết, bị cáo sinh ra trong gia đình 4 anh chị em, bố mắc bệnh. “Bị cáo luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong lòng bị cáo không biết là đúng hay sai”, cựu phó giám đốc RPMU nói.

Bị cáo Bằng nói lời sau cùng trước tòa.

Còn bị cáo Trần Văn Lục chia sẻ, bản thân là người có gần 30 năm cống hiến cho ngành đường sắt. Giờ đã “57 tuổi, không ngờ rơi vào tình cảnh này, bị cáo thấy không đáng. Bị cáo cho rằng trong quản lý dự án có rất nhiều vụ việc là công, nhưng nhìn nhận ở góc độ khác lại khác nhau. Thời kỳ, tổ dự án nhận khoản tiền 69,9 triệu yên, bị cáo không còn làm việc ở đó.

“Sao bị cáo biết mà không chỉ đạo chấm dứt, thực sự quá tội cho bị cáo. Tiền 100 triệu cũng thế thôi, bị cáo cũng vô tình. Bị cáo cảm thấy có sự áp đặt, chụp mũ trong vụ việc này. Mong HĐXX cân nhắc thấu tình đạt lý để minh oan cho bị cáo”, ông Lục nói.

Bị cáo Thái nghẹn ngào: Nếu giam giữ bị cáo quá lâu sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội.

Bị cáo Đông được nói lời sau cùng trước tòa, đứng rất lâu, nhưng nói rất ít.

Bị cáo Hiếu nói: Tòa xét xử thực sự là đau xót cho bị cáo, lúc bị cáo làm việc, bị cáo nhận được trách nhiệm của mình, bản thân bị cáo có quá trình công tác 28 năm, hoàn thành công việc được giao, đã cố gắng hết mực, sự việc xảy ra không kiểm soát được, bản thân và gia đình hoàn cảnh, có 2 con nuôi ăn học, xin tòa xem xét hành vi, giảm nhẹ cho bị cáo đoàn  tụ gia đình.

Các bị cáo còn lại đều thành khẩn xin hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình.

Chủ tọa phiên tòa thông báo kết thúc phần thẩm vấn, tranh tụng. Tòa sẽ nghỉ nghị án rồi tuyên án trong hôm nay.

Chiều ngày 26-10, sau khi đọc bản luận tội 6 bị cáo trong đại án tiêu cực tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (RPMU, thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam), đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Hải Bằng (46 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU) án 11-13 năm tù, buộc nộp lại hơn 3 tỷ đồng; bị cáo Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) bị đề nghị án 6-8 năm; bị cáo Trần Quốc Đông (51 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên giám đốc RPMU) án 7-9 năm; bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) án 7-9 năm; Phạm Quang Duy (40 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU) án 8-10 năm và Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, nguyên trưởng phòng thực hiện Dự án 3 thuộc RPMU) án 10-12 năm.VKS đề nghị kê biên tài sản của các bị cáo Bằng, Duy, Thái để đảm bảo thi hành án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet