Vụ Airbus A320 rơi: Cơ phó đã cố ý tăng tốc khi lao máy bay xuống

Anh Tuấn (lược dịch)

Các điều tra viên của Pháp cho biết, dữ liệu từ hộp đen thứ hai được tìm thấy của chiếc máy bay hãng Germanwings gặp nạn cho thấy cơ phó đã cố tình tăng tốc khi lao máy bay xuống.

Các điều tra viên nói rằng cơ phó Andreas Lubitz đã chỉnh lại hệ thống lái tự động của máy bay nhiều lần để tăng tốc máy bay khi giảm độ cao.

Cơ quan điều tra tai nạn hàng không BEA của Pháp đã phát biểu rằng, hộp đen thứ hai của máy bay đã được tìm thấy vào ngày 2/4 cho thấy “phi công trong buồng lái đã sử dụng chế độ tự động để cho máy bay hạ độ cao cách mặt đất còn 30m”.

Họ nói thêm: “Phi công đã nhiều lần chỉnh chế độ lái tự động để tăng tốc máy bay khi giảm độ cao”.

Những gì còn lại của máy bay A320 gặp nạn trên dãy núi Alps thuộc phía Nam nước Pháp.

Những phát hiện ban đầu từ hộp đen ghi âm giọng nói cho thấy Lubitz đã khóa trái cửa lại và ngăn không cho cơ trưởng vào trong.

Vào ngày 2/4, các công tố viên Đức cho biết viên cơ phó đã nghiên cứu các hình thức tự sát khi còn đang huấn luyện để trở thành phi công.

Lufthansa đã xác nhận vào ngày 31/3 rằng họ đã biết cơ phó Lubitz đã bị mắc chứng “trầm cảm nặng” trước khi hoàn thành khóa huấn luyện bay.

“Chúng tôi không hề biết việc này”, bà Vanessa Torres, phát ngôn viên của hãng Germanwings, vốn là công ty con của tập đoàn Lufthansa của Đức. Hãng đã nhận Lubitz vào làm việc vào tháng 9/2013.

Chiếc hộp đen thứ hai được tìm thấy là bộ ghi dữ liệu chuyến bay, nắm giữ những thông tin kỹ thuật về thời điểm tín hiệu radio được truyền đi và việc máy bay đã tăng tốc, tốc độ gió, độ cao và hướng bay, cộng thêm việc chế độ lái tự động được sử dụng.

Công tố viên Brice Robin của Pháp cho biết hộp đen được phát hiện gần một khe núi và không được tìm thấy ngay lập tức do có cùng màu với các núi đá.

Chiếc hộp đen thứ hai đã được tìm thấy. Đây là hộp đen ghi lại những dữ liệu hành trình của chuyến bay.

Ông cũng cho biết 150 mẫu ADN đã được thu thập từ hiện trường vụ tai nạn, nhưng nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là toàn bộ danh tính của các nạn nhân đã được xác nhận.

Ông Robin nói thêm đã có 40 chiếc điện thoại di động được tìm thấy và sẽ được phân tích tại một phòng thí nghiệm, mặc dù chúng đều “hư hại nặng”.

Trước đó, các điều tra viên đã có những bằng chứng cho thấy Lubitz đã cố tình cho đâm máy bay.

Vụ tai nạn máy bay A320 của Đức đã khiến toàn bộ 150 người trên phi cơ thiệt mạng. Lúc đó, chiếc A320 của hãng Germanwings đang bay từ Barcelona tới Dusseldorf.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet