Vụ ám sát đầu tiên trong lịch sử nhân loại diễn ra như thế nào?

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhờ vào các kỹ thuật phân tích pháp y hiện đại, nạn nhân bị ám sát đầu tiên của nhân loại đã được xác định chết do hai nhát đập vào đầu, tồn tại cách đây 430.000 năm.
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về nạn nhân bị giết chết đầu tiên của nhân loại, cách đây 430.000 năm
Bằng cách vận dụng khoa học kỹ thuật hiện đại phân tích hộp sọ, các nhà khoa học đã xác minh nạn nhân đầu tiên bị giết hại của nhân loại sống cách đây 430.000 năm. Nạn nhân bị giết bằng hai nhát đập vào đầu trước khi bị ném vào hang sâu.

Sau khi lắp ghép 52 mảnh vỡ của hộp sọ mới khai quật được ở Sima de los Huesos, núi Atapuerca, phía bắc Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã tìm ra sự thật.

Họ phát hiện ra hai hốc gần nhau ở hộp sọ, ngay phía trên mắt trái, gây ra bởi hai tác động riêng biệt theo hai hướng khác nhau nhưng cùng một đối tượng.

Vết thương gây ra trùng với thời điểm nạn nhân qua đời, do đó không phù hợp với giả thuyết chết do tại nạn ngã từ độ cao khoảng 13 mét xuống đất.

Các nhà khảo cổ tiến hành khai quật ở Tây Ban Nha

Tiến sĩ Nohemi Salaead, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Loại vết thương này, địa điểm của họ, hoàn toàn giống với hình dáng và kích thước, dù có khác về định hướng và quỹ đạo đã khẳng định chúng gây ra bởi một đối tượng đứng với tư thế mặt đối mặt”

Tiến sĩ Sala từ Trung tâm nghiên cứu tiến hóa và hành vi con người giải thích thêm: “Đây là trường hợp đầu tiên có nhiều dấu hiệu của một vụ đánh nhau. Các phát hiện trên hóa thạch tìm được đã chứng minh đây là hành vi của những người cổ đại.”

Hộp sọ, Cranium 17, một phần của những mảnh xương trong ít nhất 28 bộ xương hóa thạch có niên đại khoảng 430.000 năm, được tìm thấy trong một hang động. Các nhà khoa học khẳng định đây là bằng chứng rõ rằng nhất của một vụ giết người xảy ra cách đây khoảng 430.000 năm.

Còn có hai trường hợp khác có trong mẫu hóa thạch là bằng chứng liên quan đến vụ giết người nhưng không rõ ràng.

Một là người Neanderthal, tử vong chỉ vài tuần sau khi có một vết thương trên cơ thể. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng, chắc chắn việc có phải vết thương là nguyên nhân gây nên cái chết.

Trường hợp khác, cách đây khoảng 10.000 đến 50.000 năm, con người trong thời Thượng kỳ đồ đá cũ, cũng có vết thương ở các hóa thạch tìm thấy. Tuy nhiên, những người này, có thể bị chết do tai nạn khi đi săn bắn mà thôi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet