Vụ án Agribank thất thoát 966 tỷ: Thuê giám đốc đi vay hàng trăm tỷ

Nguyễn Cường

Chiều ngày 23/10 vụ xử “đại án” làm thất thoát gần 1.000 tỷ đồng tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank) mở đầu bằng phần xét hỏi bị cáo Dương Thanh Cường – người được cho là chủ mưu trong vụ án này.

Theo cáo trạng, Thanh Cường đã có hành vi chỉ đạo Thái Cường (Giám đốc công ty Tấn Phát) và Lê Văn Tuấn (Giám đốc công ty Thanh Phát)  lập hồ sơ vay 798 tỷ của Agribank (Tấn Phát vay 170 tỷ, Thanh Phát vay 628 tỷ) chi nhánh 6 bằng cách thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên sau đó Thanh Cường đã dùng thủ đoạn để Thái Cường và Lê Sơn Hùng mượn một những sổ đỏ này mang đi thế chấp tiếp tại ngân hàng Phương Nam.

Các bị cáo tại phiên toàn ngày 23/10.

Trả lời HĐXX Thanh Cường thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên bị cáo này cũng cho rằng một số tình tiết chưa đúng

Về phần mình, bị cáo Thái Cường cho biết mình chỉ học hết lớp 2 và được “thuê làm giám đốc” với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng. Thái Cường cho rằng mình chỉ làm theo lệnh của bị cáo Thanh Cường trong việc vay 170 tỉ của Agribank mà không biết rằng việc thế chấp giấy tờ tại hai ngân hàng để vay tiền là sai luật.

Trong khi đó bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) bị cáo trạng quy kết cho công ty Tấn Phát và công ty Thanh Phát vay tổng cộng 798  tỷ khi những dự án này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có biện pháp kiểm tra sau khi duyệt cho mượn tài sản (các sổ đỏ) nên dẫn đến mất tài sản…

Tại phiên toàn bị cáo Trung thừa nhận đã làm thất thoát số tiền lớn nhưng cho rằng mình đã mắc lừa Thanh Cường và bản thân thiếu trách nhiệm trong công việc chứ không phải cố ý. Do đó Trung cho rằng tội danh mà VKS truy tố bị cáo không đúng với bản chất sự việc.

Trong khi đó bị cáo Hồ Văn Long (Trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh 6) bị cáo buộc đã đề xuất trình bị cáo Trung quyết định cho Tấn Phát và Thanh Phát vay 798 tỷ đồng khi dự án chưa được duyệt và không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa rủi ro nào.

Về phần bị cáo Trương Quốc Bảo (cán bộ tín dụng), cáo trạng cho rằng Bảo đã lập báo cáo thẩm định cho Thanh Phát vay khi chưa thẩm định doanh nghiệp, tài sản thế chấp (23 sổ đỏ) chưa được sang tên cho Thanh Phát.

Còn bị cáo Trương Nhật Quang (cán bộ tín dụng) là người đề xuất cho Tấn Phát mượn lại sổ đỏ trong khi đơn vị bảo lãnh thế chấp không có văn bản đề nghị, lập tờ trình đề xuất cho mượn không có biện pháp đề phòng rủi ro.

Tại phiên tòa các bị cáo Long, Bảo Quang thừa nhận những tình tiết trong cáo trạng, tuy nhiên Quang cho rằng còn có những tình tiết mới chưa có trong cáo trạng. Trước phần trả lời này HĐXX cho rằng những tình tiết đó không làm thay đổi bản chất nên không cần đưa vào, tuy nhiên bị cáo vẫn được trình bày tại tòa.

Các bị cáo khi đến tòa.

Cáo trạng cho thấy, thực hiện chủ trương của Thủ tướng và UBND TP.HCM về việc di dời các nhà máy gây ô nhiễm trên địa bàn về các khu công nghiệp, công ty Đông Phương đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Phương Nam để hợp tác xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10 Âu Cơ, sau đó công ty Phương Nam cho biết đã chuyển 80% cổ phần cho công ty Bình Phát.

Lợi dụng việc thực hiện dự án, từ 2007 đến 2010 Lê Thành Công (nguyên Giám đốc công ty Đông Phương), Dương Thanh Cường (Tổng giám đốc tập đoàn Bình Phát), Hồ Đăng Trung và một số cá bộ dưới quyền đã vi phạm nhiều tội khiến nhà nước thất thoát số tiền 966 tỷ đồng (của Agribank).

Cụ thể, để có tiền thực hiện dự án, tháng 9/2007 Cường đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 vay 170 tỷ đồng với tài sản thế chấp là sổ đỏ khu đất số 10 Âu Cơ và trụ sở công ty của Cường tại 44 An Dương Vương (quận 8).

Một tháng sau đó Cường tiếp tục chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 628 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà vườn tại huyện Bình Chánh. Tài sản thế chấp lần này là 23 sổ đỏ Cường mua của người dân tại Bình Chánh.

Trong cả hai lần vay này các cán bộ tại Agribank chi nhánh 6 đã không thực hiện đúng các nguyên tắc về kiểm tra, kiểm soát, thẩm định doanh nghiệp dù biết các dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi vay được Cường đã dùng số tiền này để trả nợ và đầu tư vào bất động sản dẫn đến mất khả năng thanh toán. Tổng cộng Agribank đã thiệt hại 966 tỷ đồng cả vốn và lãi.

Các bị cáo ra tòa gồm có

Lê Thành Công - nguyên Tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương; 

Đỗ Trọng Nhân - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt;

Dương Thanh Cường - nguyên Tổng giám đốc tập đoàn Bình Phát

Thái Cường - nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát;

Lê Sơn Hùng, Phạm Hoàng Thọ - đều nguyên là phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất - xây dựng thương mại Thanh Phát. (Tấn Phát là Thanh Phát là những công ty do Thanh Cường lập ra)

Nhóm cán bộ, lãnh đạo Agribank CN 6 bao gồm: Hồ Đăng Trung - nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6; Hồ Văn Long - nguyênTrưởng phòng tín dụng và Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy là các nhân viên tín dụng.

Một số hình ảnh về phiên xử ngày 23/10.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet