Vụ án cấp đất sai ở Đồng Tâm: Cựu Bí thư xã có bị thuộc cấp lợi dụng lòng tin?

Tiến Dũng

Ngày 9/8, phiên phiên tòa xét xử sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư. Bị cáo Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng uy xã Đồng Tâm có hai luật sư bào chữa.

Trong phiên tòa diễn ra sáng nay (9/8), theo quan điểm của LS bào chữa, trong vụ án này Nguyễn Tiến Triển đã bị Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính xã lợi dụng lòng tin. Trường có quá nhiều kinh nghiệm trong việc này.

Các bị cáo có mặt tại tòa.

Cáo trạng cho rằng, cựu Bí thư Đảng ủy xã đã đồng ý chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ trái quy định, với tổng diện tích 1.208m2 không thu tiền sử dụng đất.

Không chỉ có vậy, bị cáo còn đồng ý chủ trương và kế hoạch của UBND xã trong việc tổ chức cho các hộ dân đấu thầu đất theo quyết định 883 ngày 31/12/2003 của UBND huyện Mỹ Đức dẫn đến 27 hộ trúng thầu (sai đối tượng) thu vụ lợi cho UBND xã hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, bản thân Triển được hưởng hai suất đất với tổng diện tích 334m2 không phải nộp tiền đất…. Hành vi của Nguyễn Tiến Triển là phạm tội nhiều lần.

Luật sư cho rằng, cơ quan công tố kết luận bị cáo Triển phạm tội nhiều lần là rất khiên cưỡng. Bị cáo không trục lợi cá nhân.  Bản thân bị cáo chỉ mong muốn người dân thôn Hoành phát triển, luôn đặt lợi ích của công dân lên hàng đầu.

Từ những ý kiến trên, luật sư đã đưa ra lập luận rằng, việc quy kết bị cáo Triển về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là thiếu căn cứ. Chính vì vậy, luật sư cho rằng, đề nghị mức án của VKS đối với bị cáo là quá cao nên đề nghị xem xét cho bị cáo có thể được hưởng án treo.

Phần bào chữa của luật sư, công tố viên cho rằng có sự mâu thuẫn khi cho rằng cáo buộc của VKS là khiên cưỡng, oan sai nhưng sau đó lại đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Công bố phần đối đáp của mình, cơ quan công tố cho hay, căn cứ vào biên bản lời khai, biên bản hỏi cung, lời khai nhận của bị cáo, có thể nếu không có quyết định của bị cáo Triển trong việc thành lập hội đồng giãn dân, chủ trì đấu thầu trên 1000m2 thì không có sai phạm.

Bản thân bị cáo được hưởng lợi hai suất đất, cho cháu mình là Nguyễn Trọng Điều đứng tên, trong đó có một suất đất 170m2 dùng để vay vốn ngân hàng.

Theo VKS, bản thân bị cáo Triển cũng thừa nhận việc ra nghị quyết đầu thầu đất giãn dân, họp thành lập hội đồng giãn dân khi ông ta làm chủ tịch là sai thẩm quyền.

Đại diện VKS tuyên bố cáo trạng.

“Lời khai của bị cáo Triển phù hợp với lời khai của Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã và Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm. Đặc biệt, bị cáo Sơn còn khẳng định nếu không có Nghị quyết của Đảng ủy thì không có sai phạm này”, VKS khẳng định.

Hai mảnh đất do cháu của bị cáo Triển đứng tên là cơ sở để khẳng định, nếu không vụ lợi thì vì sao cựu Bí thư Đảng uy xã lại cho Điều đứng tên cả hai mảnh đất, trong đó có một mảnh đất dùng để cầm cố ngân hàng.

VKS cũng cho hay, hành vi của bị cáo đã ảnh hưởng đến quy hoạch, kế hoạch quy hoạch đất đai, chuỗi hành vi, phạm tội nhiều lần. Đối với các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, trước đó VKS đã phân tích rất rõ.

Bị cáo Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy được cơ quan công tố xác định là đã đồng ý với chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ xã trái quy định với tổng diện tích trên 1200m2, không thu tiền đất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet