Vụ án điểm 6 quan chức nhận 11 tỉ từ JTC: Chi tiếp khách, nghỉ mát, thưởng Tết?

Tiến Dũng

Đúng 8h50' ngày 26/10, phiên tòa xét xử 6 cựu quan chức đường sắt nhận “lót tay” 11 tỉ đồng của Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) diễn ra trong sự đảm bảo an ninh chặt chẽ.

PV Infonet ghi nhận từ 7h, người nhà các bị cáo, người liên quan, các luật sư đã có mặt trước TAND TP Hà Nội để tập trung làm các thủ tục tham dự phiên tòa. Phiên tòa xử 6 cựu quan chức đường sắt diễn ra khá muộn.

Xe tù chở các bị cáo đến tòa vào lúc 7h5' ngày 26/10.

An ninh phiên tòa này được siết chặt, kiểm soát chặt chẽ ngay từ cổng. Các phóng viên phải đăng ký từ trước, có thẻ dự riêng và ngồi theo dõi qua màn hình tivi ở một phòng khác.

Quan sát qua màn hình, 6 bị cáo trong màu áo xanh vào trong phòng xử án từ rất sớm, kiên nhẫn ngồi đợi tiến hành phiên tòa. Đến 8h50', tòa bắt đầu làm việc. Chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và tiến hành các thủ tục kiểm tra căn cước.

Người thân các bị cáo có mặt tại cổng tòa từ rất sớm.

Ông Trương Việt Toàn – Phó chánh tòa Hình sự - TAND TP. Hà Nội là chủ tọa phiên tòa.

Sau phần xét hỏi nhân thân, đến 9h30, đại diện của VKS đọc bản cáo trạng.

Sau phần công bố cáo trạng, tòa bắt đầu thẩm vấn các bị cáo.

 

6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (khoản 3, điều 281 Bộ Luật hình sự) với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù gồm: Phạm Hải Bằng (46 tuổi, nguyên phó giám đốc Ban quản lý các dự án Đường sắt (RPMU) thuộc Tổng công ty đường sắt VN), Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, nguyên trưởng phòng thực hiện dự án 3, RPMU), Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên giám đốc RPMU), Trần Quốc Đông (51 tuổi, nguyên giám đốc RPMU, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) và Phạm Quang Duy (50 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU).

Khi HĐXX thẩm vấn, bị cáo Phạm Hải Bằng (nguyên phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt thuộc Tổng công ty đường sắt VN) đứng trước vành móng ngựa để trả lời. HĐXX hỏi bị cáo nhận bao nhiêu lần và bao nhiêu tiền Phạm Hải Bằng nói không nhớ chính xác HĐXX hỏi: Trước và sau khi nhận tiền bị cáo có đặt vấn đề gì với nhà thầu Nhật Bản chuyển tiền không? Bị cáo Phạm Hải Bằng trả lời không. 

Tòa công bố lời khai của một thành viên nhà thầu Nhật Bản: “Tại dự án này, trước khi bước vào đàm phán hợp đồng, ông Bằng đã yêu cầu Liên danh JKT ký hợp đồng với nhà thầu phụ, Bằng sẽ là người trung gian. Bằng nhận tiền dưới danh nghĩa là tiền giới thiệu nhà thầu phụ cho tôi. Tôi nghĩ chẳng phải ông Bằng đang làm béo bụng cá nhân ông ấy hay sao. Tôi cho rằng nếu từ chối yêu cầu đưa hối lộ, ông Bằng là người có quyền cao đến mức như vậy thì đừng nói đến việc tham gia đàm phán hợp đồng, có thể không thỏa thuận được các điều khoản về giá trị hợp đồng hay các điều kiện của hợp đồng ký kết, hoặc hợp đồng sẽ bị kéo dài….” thì bị cáo Bằng phủ nhận, nói không biết.

Sau bị cáo Bằng, tòa xét hỏi bị cáo Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, nguyên trưởng phòng thực hiện dự án 3, RPMU). Tại cơ quan điều tra, Thái đã khai, nhận khoảng 4,4 tỉ đồng tiền có nguồn gốc từ JTC. Khi tiếp nhận tiền, Thái thực hiện theo chỉ đạo của Bằng để sử dụng chi phí cho dự án như: tiếp khách, đối ngoại… một phần chuyển phòng Dự án 3 để chi phí chung cho các hoạt động như: thưởng lễ, tết, chi nghỉ mát, chi cho đoàn thanh niên, công đoàn, phụ nữ….

Việc nhận, sử dụng số tiền có nguồn gốc của JTC như đã nêu trên, Thái lập bảng Excel trên máy tính theo dõi, nhưng mỗi lần báo cáo chốt số liệu chi tiêu với Phạm Hải Bằng thì Thái lại xoá các file này. Nhưng sau đó, Thái lại khai chỉ nhận được 3,4 tỉ đồng và đã chi, sử dụng hết.

Bị cáo Phạm Hải Bằng trả lời HĐXX.

HĐXX hỏi bị cáo Nam Thái có nhận tiền từ JTC không? Bị cáo Thái trả lời là không. Tuy nhiên, khi HĐXX nói tại sao ở cơ quan điều tra bị cáo khai là có nhận thì bị cáo Thái lấy lý do và trình bày vòng vo, không trả lời vào câu hỏi. Theo Thái, anh ta nhận tiền từ bị cáo Đông, không nhận trực tiếp từ phía Nhật Bản.

Các bị cáo có mặt tại tòa.

Bị cáo Phạm Quang Duy (40 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU) trả lời thẩm vấn của chủ tọa. Duy thừa nhận hành vi chung là đúng và thừa nhận "bản thân bị cáo co cái sai".

Duy khai nhận tiền ba lần, tổng số khoảng 2,2 tỷ đồng. Khoản tiền đó bị cáo chi chung cho hoạt động của dự án như hội họp, thưởng tết cho cán bộ dự án, tham quan, nghỉ mát, công đoàn, thanh niên…

Tới phần tòa thẩm vấn Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên giám đốc RPMU). Bị cáo Lục cho rằng điều tra viên có khi ghi lời khai không chính xác. Theo bị cáo, trong quá trình ký hợp đồng có khoản chi phí hội họp, hội thảo để tiến hành hợp đồng, dự án nào cũng thế cả.

Còn bị cáo Trần Quốc Đông (51 tuổi, nguyên giám đốc RPMU, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN) cho rằng mình không lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo bị cáo Bằng, dịp tết, khi bị cáo Bằng đưa cho bị cáo 30 triệu đồng, bị cáo nghĩ phong tục người Việt Nam, thực tế cuộc sống thì việc người thân quen có biếu quà nhau là phổ biến nên bị cáo nhận, không suy nghĩ gì.

Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về phiên xử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet