Vụ án hy hữu: Người đàn ông tự kiện chính mình và thắng kiện

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong), hồi năm 1996, một người đàn ông ở Kentucky, Mỹ đã cho ra đời một vụ kiện bất thường khi ông tự kiện chính mình và cuối cùng thắng kiện.
Ông Larry Rutman tự kiện mình và được bồi thường 300.000 USD.

Ông Larry Rutman đã tự nộp đơn kiện mình và đã giành chiến thắng. Sự việc bắt đầu khi ông chơi ném boomerang (một loại vũ khí sẽ quay về chỗ người ném sau khi được ném đi), bị chính boomerang đó quay lại đập trúng vào đầu và bị thương.

Trình bày về lý do kiện bản thân, ông này cho biết: “Sau vụ tai nạn, tinh thần tôi sa sút, trí nhớ cũng bị ảnh hưởng nặng nề”.

Tòa tuyên án ông có tội “gây tổn thương cho cơ thể do sơ suất và bất cẩn” và phạt bản thân ông số tiền là 300.000USD. Tất nhiên ông sẽ không phải tốn một xu nào bởi chỉ nộp phạt cho chính mình. Tuy nhiên, sự việc lạ lùng hơn khi công ty bảo hiểm quyết định thay ông nộp số tiền đó.

Ông Larry cho hay: “Tôi đã mua bảo hiểm một thời gian dài để phòng xảy ra trường hợp không lường trước được như thế này. Trong cái rủi có cái may”.

Ông Larry không phải là người đầu tiên trên thế giới kiện chính mình. Trước đó một năm (1995), tù nhân Robert Lee Brock ở Chesapeake, Virginia (Mỹ), đã kiện chính mình vì vi phạm quyền công dân khi luôn say xỉn.

Robert yêu cầu tòa tuyên phạt mình 5 triệu USD và rằng chính phủ phải trả số tiền đó vì ông là một phần của nhà nước. Tuy nhiên, đơn kiện này đã bị tòa án bác bỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet