Vụ án Ngân hàng OceanBank: Truy tố cựu chủ tịch và hàng loạt giám đốc

Việt Trung

Cơ quan cảnh sát điều tra vừa đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank. Ngoài ra, một loạt giám đốc của 49 chi nhánh và Phòng giao dịch khác trong hệ thống Oceanbank cũng đang được Cơ quan điều tra đề xuất xử lý giai đoạn bổ sung.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và các đồng phạm về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện ra nhiều khoản cho vay khác tại Oceanbank “có dấu hiệu vi phạm pháp luật”

Hà Văn Thắm đã chiếm đoạt 138 tỷ của OceanBank

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện ra nhiều khoản cho vay khác tại Oceanbank “có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Trong đó là khoản vay có liên quan đến CTCP VipTour – Togi.

Cụ thể, vào tháng 5/2014, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Thị Lan Hương, Thư ký HĐQT lập khống 24 hợp đồng chuyển nhượng căn hộ của Dự án StarCity Westlake giữa 9 cá nhân do Hà Văn Thắm chỉ định với Công ty Viptour – Togi làm chủ đầu tư (Hà Văn Thắm Chủ tịch HĐQT OceanBank kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) là cổ đông lớn).

Sau đó Thắm chỉ đạo Nguyễn Thị Dung là người được Thắm thuê làm Phó tổng giám đốc CTCP Viptour – Togi ký vào các hồ sơ khống này. Đồng thời chỉ đạo Nguyễn Việt Hà, Giám đốc PGD Đào Duy Anh thực hiện thẩm định cho vay.

Ngày 29/5/2014, theo chỉ đạo của Thắm, Nguyễn Việt Hà giao Trần Trung Kiên – Trưởng Phòng và cán bộ tín dụng Nguyễn Anh Tuấn lập báo cáo thẩm định đề nghị duyệt cho vay.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay, Nguyễn Anh Tuấn không liên hệ với khách hàng, không thẩm định khả năng tài chính, không định giá tài sản đảm bảo khoản vay mà đã lập 9 tờ trình thẩm định đề xuất duyệt cho vay. Bất chấp hồ sơ bị Phòng thẩm định cá nhân của Oceanbank trả lại do không đủ điều kiện, Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn vẫn đồng ý cho vay.

Cùng ngày, Phòng giao dịch Đào Duy Anh đã ký 9 hợp đồng tín dụng và 137,89 tỷ đồng đã được giải ngân. Tiền về tài khoản của Viptour – Togi, sau đó Hà Văn Thắm dùng để trả nợ cho các khoản vay khác của Thắm.

Hiện tại, OceanBank đã thu hồi hơn 26 tỷ đồng tiền gốc và 1,53 tỷ đồng tiền lãi phạt do 2 cá nhân đã tự thanh lý, chuyển trả. Cơ quan điều tra đồng thời đã thu giữ 111,84 tỷ đồng tiền gốc vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng.

Theo kết luận của Cảnh sát điều tra, hành vi của Hà Văn Thắm và các đối tượng liên quan là vi phạm pháp luật, tội phạm đã hoàn thành khi OceanBank giải ngân gần 138 tỷ đồng. Hà Văn Thắm với vai trò Chủ tịch HĐQT không được vay vốn OceanBank nhưng vì “lợi dụng chức vụ quyền hạn” – quyền của Chủ tịch Ủy ban Tín dụng và đầu tư tài chính quyết định cho vay để chiếm đoạt số tiền này.

Hàng loạt giám đốc bị đề nghị truy tố

Bên cạnh việc truy cứu cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng OceanBank, cơ quan điều tra Bộ Công an còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 3 bị can:

- Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank

- Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, cùng bị đề nghị truy tố về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

- Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank, bị đề nghị truy tố về tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tác tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo kết luận điều tra, chưa có tài liệu chứng minh ông Hoàn được hưởng lợi cá nhân nên cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị cần xem xét giảm nhẹ khi truy tố, xét xử.

Ba bị can này đều đã có lệnh khởi tố, bắt giam.

Ngoài ra, CQĐT còn truy cứu Phạm Hoàng Giang, nguyên Tổng giám đốc CTCP BSC Việt Nam, bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng với đó, 12 cán bộ cấp cao làm việc tại OceanBank cũng bị đề nghị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

12 cán bộ cao cấp của OceanBank bị đề nghị truy tố:

- Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó giám đốc Khối Khách hàng và Đối tác chiến lược OceanBank

- Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank

- Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước

- Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc Khối Nguồn vốn

- Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân

- Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân

- Lê Tuấn Anh, nguyên Giám đốc chi nhánh Thăng Long

- Nguyễn Minh Đạo, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội

- Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh

- Lê Quỳnh An, nguyên giám đốc chi nhánh Nghệ An

- Nguyễn Quốc Chiến, nguyên giám đốc chi nhánh Sài Gòn

- Hoàng Bích Vân, nguyên giám đốc chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra, đối với các bị can nguyên giám đốc chi nhánh gồm Lê Tuấn Anh (chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Minh Đạo (chi nhánh Hà Nội), Ngô Hải Nam (chi nhánh Quảng Ninh), Lê Quỳnh An (chi nhánh Nghệ An), Nguyễn Quốc Chiến (chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Bích Vân (chi nhánh TP.HCM) là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo OceanBank, Giám đốc các Khối nghiệp vụ để phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh thực chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của NHNN về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại lớn cho OceanBank.

Hành vi của các bị can trên phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", liên đới chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại là số tiền chi ngoài lãi suất huy động vượt trần cho các khách hàng gửi tiền tại các chi nhánh do các bị can làm giám đốc.

Quá trình điều tra các bị can thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra thu thập tài liệu, chưa phát hiện tài liệu thể hiện họ nhận tiền hay lợi ích vật chất cá nhân, các bị can đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Vì vậy trong quá trình truy tố, xét xử đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm.

Đối với các cá nhân còn lại Giám đốc của 49 chi nhánh và Phòng giao dịch khác trong hệ thống OceanBank tiếp nhận chủ trương từ Hội sở về việc chi tiền ngoài lãi suất huy động, phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện chi tiền lãi ngoài.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo từ nay đến quý 1/2017 sẽ đưa 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử sơ thẩm.

Vụ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) là một trong 6 vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet