Vụ án ngàn tỷ: Tăng yêu cầu bồi thường thêm 3 triệu USD

Nguyễn Cường

Ngày 28/12 vụ kiện 55 triệu USD thắng cược trò chơi có thưởng đã được TAND quận 1 đưa ra xét xử công khai. Tuy nhiên cho đến hết ngày phiên tòa vẫn chưa có được kết quả cuối cùng.

Tuy có mặt tại phiên tòa, nhưng ông Ly Sam, người khởi kiện vẫn ủy quyền cho 2 người tham gia trả lời các câu hỏi của tòa.

Trong phần trình bày, luật sư phía nguyên đơn (ông Ly Sam) nêu yêu cầu, ngoài việc phải trả thưởng  55.542.251 USD (hơn 55 triệu USD), phía bị đơn (Công ty liên doanh Đại Dương) còn phải trả một khoản tiền theo mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định, thời điểm kể từ 25/10/2009 tới khi diễn ra phiên sơ thẩm (khoản tiền này khoảng hơn 3 triệu USD).

Vụ án ngàn tỷ: Tăng yêu cầu bồi thường thêm 3 triệu USD - ảnh 1
Ông Ly Sam trả lời câu hỏi tại tòa

Ngoài ra phía bị đơn cho biết, vào ngày 17/6/2010 ông Ly Sam đã bổ sung yêu cầu khởi kiện, trong đó đề nghị Tòa án kiến nghị với cơ quan chức năng có thẩm quyền “thu hồi” hoặc “đình chỉ” có thời hạn từ 3 tháng tới 1 năm điều kiện kinh doanh có thưởng của Công ty liên doanh Đại Dương.

Cũng trong phần trình bày này, luật sư phía nguyên đơn còn cho biết, 20 ngày sau khi trúng thưởng người quản lý Câu lạc bộ (phía Công ty Đại Dương) đã đến gặp ông Ly Sam tại nhà riêng và thương lượng sẽ trả 20 triệu USD với điều kiện ông phải chia lại cho Câu lạc bộ vởi tỷ lệ 4/6.

Tuy nhiên sau đó Câu lạc bộ lại cử một nhân viên người Mỹ đến gặp ông Ly Sam và tuyên bố, chỉ trả 10.000 USD và thách thức ông khởi kiện.

Tới lượt trình bày của mình, luật sư phía bị đơn đã bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Ly Sam vì “không có căn cứ”, và mong muốn tòa sẽ triệu tập nhà sản xuất chiếc máy, và các chuyên gia để đảm bảo khách quan. Luật sư này cũng đề nghị tòa yêu cầu phía nguyên đơn đóng án phí cho số tiền lãi (3 triệu USD) đòi thêm.

Vụ án ngàn tỷ: Tăng yêu cầu bồi thường thêm 3 triệu USD - ảnh 2
Phía bị đơn thảo luận trước khi trả lời

Trong khi đó, phía đại diện cho Công ty Đại Dương cũng cho rằng màn hình do ông Ly Sam chụp lại chưa đủ các dấu hiệu chứng minh ông trúng thưởng, và bảo lưu quan điểm máy đã bị lỗi khi hiện số điểm trúng thưởng, tương đương 55 triệu USD.

Người này cũng cho biết, vào ngày 30/10/2009, nhà sản xuất chiếc máy trò chơi đã làm báo cáo xác định đây là sự cố, sau đó văn bản này cũng đã được gửi tới ông Ly Sam.

Trả lời câu hỏi của tòa với nội dung, mang máy đi giám định khi đang tranh chấp mà không có sự chứng kiến của nguyên đơn liệu có khách quan? Vị đại diện này cho biết, hiện lịch sử chơi vẫn còn được lưu trong máy và có thể kiểm tra, cũng theo ông, trước khi xuất hiện số điểm trúng thưởng tương đương 55 triệu USD, ông Ly Sam “đã đập tay lên bàn phím”.

Phản bác lại điều này, hai đại diện của ông Ly Sam tiếp tục cho rằng chiếc máy hoàn toàn bình thường cả trước và sau khi chơi, cũng theo họ “Công ty Đại Dương đã không giải quyết thỏa đáng khi sự việc xảy ra, như không lập biên bản ghi nhận, không giải thích mà phủi tay, thiếu minh bạch khi gỡ bo mạch chiếc máy”.

Trong khi đó, hai nhân chứng của vụ việc cũng xác nhận ông Ly Sam đã trúng thưởng số điểm tương đương 55 triệu USD.

Sau khi hỏi thêm thông tin của vụ việc từ các nhân chứng, người liên quan của cả hai bên, chủ tọa Mai Xuân Bình đã đề nghị tiến hành hòa giải.

Vụ án ngàn tỷ: Tăng yêu cầu bồi thường thêm 3 triệu USD - ảnh 3
Nguyên đơn đã quyết định rút số tiền xuống còn 30 triệu USD sau thảo luận

Sau thảo luận, đại diện nguyên đơn đã giảm số tiền yêu cầu xuống còn 30 triệu USD bởi “việc trúng thưởng là may mắn, chúng tôi đồng ý chia sẻ với Công ty Đại Dương”, và cho biết sẽ giữ nguyên những yêu cầu ban đầu nếu bị đơn không đồng ý.

Trước yêu cầu này, đại diện phía bị đơn cho biết, không đồng ý với đề nghị trên và giữ nguyên quan điểm ông Ly Sam không thắng trong trò chơi có thưởng.

Sau khi hòa giải bất thành mọi người đã được xem lại băng ghi hình quá trình chơi của ông Ly Sam, cuối buổi xét xử chủ tọa Mai Xuân Bình quyết định phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày 2/1/2013.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet