Vụ án oan ông Chấn: Lý Nguyễn Chung khai đâm chị Hoan đến chết

Hôm nay ( 21/7), TAND tỉnh Bắc Giang lại mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lý Nguyễn Chung (27 tuổi, quê Lạng Sơn) hai tội Giết người, Cướp tài sản.

Đây là phiên tòa được dư luận quan tâm khi liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) phải chịu án oan 10 năm.

Đây là lần thứ 4, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử. Trước đó, phiên tòa mở lần đầu tiên vào ngày 29/9/2014 phải hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới tại tòa. Lần thứ 2, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa vào ngày 4/2/2015.

Phiên tòa này tiếp tục bị hoãn do không trích xuất được Lý Nguyễn Chung ra trại tạm giam. Lần thứ 3, phiên tòa diễn ra ngày 6/3, tiếp tục bị hoãn do chủ tọa Ngô Quang Dũng quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ, Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không.

Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung cũng chứng kiến sự thay đổi trên ghế chủ tọa phiên tòa khi lần đầu tiên mở tòa, thẩm phán Ngọc Thị Vui được phân công ngồi ghế chủ tọa, đến lần thứ 2, thẩm phán Ngô Quang Dũng là người thay thế do bà Vui nghỉ hưu theo chế độ.

Lần thứ 4, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xét xử, không có gì mới trong nội dung vụ án. Đáng chú ý ở phiên tòa này là sự xuất hiện của “nhân chứng mới”, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang). Bà Hà đã gửi đơn lên cơ quan tố tụng đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ đích thực giết chết chị Nguyễn Thị Hoan hay không. Bà Hà dự phiên tòa với tư cách người làm chứng.

 
Bị cáo Lý Nguyễn Chung

Tại phiên tòa “nhân chứng mới”, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang) đã xuất hiện tại phòng xử án. 

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà


So với các phiên tòa trước, phiên tòa sáng nay khá vắng vẻ, phòng xử chủ yếu là cán bộ bảo vệ tư pháp và phóng viên dự tòa. Lý Nguyễn Chung được dẫn giải đến tòa từ rất sớm.

Tại phần làm thủ tục, chủ tọa cho biết, có sự vắng mặt của một số nhân chứng vụ án.

Ý kiến luật sư cho rằng, do họ đã có lời khai tại cơ quan điều tra nên không ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng tại phiên tòa. Viện kiểm sát cùng đồng tình với quan điểm của luật sư.

Tòa kết thúc phần làm thủ tục và chuyển sang phần xét hỏi.

Mở đầu phần xét hỏi, công tố viên công bố bản cáo trạng truy tố bị cáo Lý Nguyễn Chung tại tòa với hai tội danh Giết người, Cướp tài sản.

Theo nội dung được công tố viên công bố, vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003.

Theo đó, đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết chị Hoan để cướp tài sản.


Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cuối tháng 10/2013, Chung ra đầu thú sau 10 năm gây án. Chung bị truy tố theo khoản 1, tội Giết người và khoản 1, tội Cướp tài sản.

Theo lời khai của Chung, chiều tối 15/8/2003, đối tượng mặc quần soóc, đi dép lê tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung thấy chị Hoan lúi húi cạnh tủ. Nhìn vào tủ kính tạp hóa, Chung thấy có hộp đựng tiền bên trong nên nảy ra ý định cướp tiền. Tức thì, đối tượng lợi dụng chị Hoan không để ý đã rút dao bấm trong túi quần ra đâm 1 nhát vào bụng nạn nhân.

Sau khi bị đâm, chị Hoan quay đầu lại chửi, rồi định chạy ra phía sau nhà, nhưng bị Chung túm được.

Lúc ấy, Chung dùng tay trái kẹp cổ nạn nhân, còn tay phải đâm liên tiếp nhiều nhát cho tới khi người phụ nữ hàng xóm gục ngã. Thấy nạn nhân vẫn còn phản ứng cố vùng dậy bỏ chạy, hung thủ tiếp tục tấn công nạn nhân đến chết.

Sau đó, Chung nhanh chóng cậy tủ lấy tiền và tháo 2 chiếc nhẫn trên tay tử thi. Gây án xong, hung thủ bình tĩnh tắt điện, kéo cửa xếp sắt lại, rồi mới đi về nhà.

Trả lời thẩm vấn của chủ tọa, Chung khai, thời điểm giết chị Hoan, ngoài nạn nhân còn có con của bị hại đang ngủ.

Chung cho biết, lúc đó anh ta chỉ nghĩ đến số tiền có trong tủ tạp hóa của nạn nhân và cặp nhẫn trên tay của chị này. Chung không để ý đến chiếc xe máy trong gia đình bị hại.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa vì sao gây án, bị cáo lại vẫn bình tĩnh tắt điện, đóng cửa? Chung cho biết, không hiểu vì sao lúc đó hắn không có cảm giác hoang mang.

Chung cũng khẳng định rằng, không ai xúi giục anh ta gây án. Chung khẳng định một mình anh ta gây ra vụ án mạng.

Ông Lý Văn Chúc – bố đẻ của Chung trả lời thẩm vấn tại tòa cho biết, sau khi biết cơ quan công an điều tra lại vụ án, ông đã khuyên Chung ra đầu thú.

Ông Chúc cũng đào huyệt sau nhà với ý định tự vẫn nếu Chung không ra đầu thú.

(Phiên tòa đang tiếp tục...)

Theo VOV online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet