Vụ án tại VNCB: Kết thúc tranh luận, chờ ngày tuyên án

Nguyễn Cường

Sau 14 ngày làm việc, chiều ngày 17/1 HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận, dành thời gian cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tuyên án vào ngày 24/1 tới.
Ông Phạm Công Danh cho rằng mình không lấy tiền của VNCB để tiêu xài cá nhân.

Trình bày trước tòa, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) mong muốn HĐXX xem xét bối cảnh khi bị cáo tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank – tiền thân của Ngân hàng Xây dựng (VNCB)). Ông Danh cho rằng bản thân nhận ngân hàng này hoàn toàn là vì muốn vực dậy chứ không hề tư lợi.

Tuy nhiên đến khi bắt tay vào tái cơ cấu ông mới biết rằng ngân hàng đang gặp rất nhiều khó khăn, 95% nợ xấu không có khả năng thu hồi, nguồn tiền mặt bị thiếu trầm trọng, tính thanh khoản rất kém.

Chính vì vậy ông Danh cho biết mình đã phải bán hàng chục căn nhà để duy trì thanh khoản cho ngân hàng, và nhấn mạnh “không lấy một đồng nào của VNCB”. Ông Danh cũng nhận định rằng sẽ khắc phục được 100% hậu quả vụ án.

Nói đến các nhân viên dưới quyền, ông Danh gửi lời xin lỗi tới họ và gia đình. Ông cũng mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự hoặc giảm nhẹ hình phạt vì những người này “không hề được hưởng lợi”, mà đều làm việc với tinh thần mong VNCB vượt qua khó khăn.

Trong khi đó ông Phan Thành Mai thể hệ sự nuối tiếc khi hoài bão về một ngân hàng vững mạnh không thành. Nguyên Tổng giám đốc VNCB cũng cho biết kể từ khi vụ án xảy ra đến nay bản thân luôn đau đáu với những hệ lụy mang lại.

Tương tự lời khai khi trả lời HĐXX và trong hồ sơ vụ án, theo ông Mai VNCB đã phải tiếp quản những khoản nợ quá lớn từ Ngân hàng Đại Tín. Điều này cộng với “những chi phí từ trên trời rơi xuống” đã làm VNCB thêm chồng chất khó khăn trong bối cảnh gần như không có nguồn thu.

Về phần các bị cáo khác đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì không tư lợi, không được hưởng gì trong vụ án. Cũng có bị cáo cho rằng mình bị oan và đề nghị HĐXX xem xét đến các chứng cứ, luận điểm đã trình bày tại tòa để có quyết định chính xác.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày đại diện VKS đã đối đáp và bác bỏ hầu hết kháng cáo của các bị cáo cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, VKS cũng giữ nguyên quan điểm kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm hình sự của ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích về vai trò đồng phạm, và cấm 2 người này xuất cảnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet