Vụ án tại VNCB: Khởi tố “Trang Phố Núi” – người xuất cảnh từ năm 2014

Nguyễn Cường

Tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) để điều tra về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng vẫn đang tiếp diễn với những quyết định mới của cơ quan điều tra.

Cùng với quyết định này, cơ quan chức năng cũng có lệnh và thực hiện việc khám xét chỗ ở của bà Trang là căn hộ tại một khu chung cư cao cấp thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cả hai quyết định này đều được Viện kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn.

Trước đó cáo trạng của VKSND Tối cao xác định bà Trang đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ ngày 29/7/2014. Do đó trong toàn bộ phiên xử phúc thẩm bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm (tháng 7,8/2016) bà Trang không xuất hiện tại phiên tòa.

Trước phiên tòa phúc thẩm (tháng 12/2016) TAND Cấp cao tại TP.HCM đã gửi giấy ủy thác triệu tập bà Trang (có thông tin cho rằng hiện đang ở Hoa Kỳ) tham gia phiên tòa với tư cách người liên quan và nhân chứng, tuy nhiên bà cũng không xuất hiện.

Trong phiên xử lần này, đại diện VKS đã đề nghị khởi tố bà Trang. Theo VKS, dù bà Trang đã xuất ngoại và chưa thể lấy lời khai, nhưng hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại phiên tòa cho thấy đã có đủ căn cứ kết luận bà Trang là người trực tiếp giúp sức cho Phạm Công Danh rút tiền khỏi ngân hàng.

Cáo trạng tại phiên sơ thẩm cho thấy trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết (là những lãnh đạo ngân hàng, phòng giao dịch) lập hồ sơ cho nhóm Trần Ngọc Bích vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này.

Sau khi hoàn thành thủ tục vay tiền, Ngân hàng Xây dựng (VNCB) giải ngân và chuyển vào tài khoản của Trần Ngọc Bích mở tại VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Khi muốn vay tiền thì bị cáo Danh thông qua Phạm Thị Trang thỏa thuận, thống nhất với Trần Ngọc Bích việc điều chuyển dòng tiền vào các tài khoản do Trang chỉ định (chủ yếu là vào các tài khoản của Phạm Đình Thiêm và Phạm Công Danh) và Bích thực hiện các thủ tục theo quy định để VNCB chuyển tiền vào các tài khoản đó hợp pháp, đúng quy định.

Khi nào đến hạn trả nợ thì Trần Ngọc Bích thống nhất với Trang chuyển trả tiền vào tài khoản do Bích chỉ định.

Trong thời gian này, hai bên đã đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là 17.761,5 tỷ đồng, trong đó có 16.260,5 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet