Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ 9 nội dung

Nguyễn Tuấn

Chiều 29/6, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định trả hồ sơ vụ án Phương Nga, yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM điều tra làm rõ 9 điều sau phiên tòa hôm nay.
Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung được tòa công bố tại ngoại

Tại phiên tòa, chủ tọa công bố quyết định bị cáo Phương Nga được tại ngoại.

Cụ thể, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM số 1014 hình sự sơ thẩm quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn.

TAND căn cứ các điều 38,94,177  Bộ luật tố tụng hình sự.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án sơ thẩm số 196 ngày 12/4/2017, theo đề xuất của hội đồng xét xử (HĐXX) xét thấy không cần thiết tạm giam bị cáo, quyết định:

Thay thế biện pháp tạm giam đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga bị bắt tạm giam vào ngày 19/3/2015.

Áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga.

Yêu cầu bị cáo xuất trình quyết định này với UBND phường An Phú, quận 2 và thực hiện đúng như quy định tại điều Bộ luật tố tụng hình sự.

Sau công bố trên, chủ tọa phiên tòa cho rằng, lời khai giữa Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung và ông Cao Toàn Mỹ cùng các nhân chứng mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ về cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung những nội dung sau:

1.  Điều tra xác lập xác định thời điểm mua bán, giấy tờ thỏa thuận mua bán nhà ngày 5/10/2013 giữa Phương Nga và chủ nhà là bà Lương Thị Kim Phi. Đồng thời, kiểm tra máy tính của Trương Hồ Phương Nga để xác định thời điểm tạo lập tài liệu và làm rõ ông Cao Toàn Mỹ nhận thỏa thuận trên từ ai.

2. Làm rõ vai trò của Nguyễn Đức Thuỳ Dung tham gia như thế nào trong văn bản mua bán nhà, tạo lập giấy tờ mua bán nhà để chứng minh Thùy Dung liên quan đến khoản tiền 16,5 tỷ đồng, chứng minh Thùy Dung với vai trò đồng phạm.

 3. Dựa vào kết quả điều tra bổ sung chứng minh được 16,5 tỷ đồng chuyển cho Nga qua tài khoản của Dung không phải là thỏa thuận mua bán nhà, cần điều tra làm rõ ai là người tạo ra các tài liệu chứng cứ mua bán nhà nhằm mục đích gì để xử lý theo pháp luật.

4. Điều tra làm rõ lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung và một số người liên quan khác; làm rõ nội dung lời khai tại phiên tòa, các tài liệu quan đến việc Phương Nga ở chung khách sạn với ông Cao Toàn Mỹ, bằng chứng luật sư Nguyễn Văn Dũ cung cấp để làm rõ hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng của ông Cao Toàn Mỹ có hay không để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Làm rõ lời khai của Phương Nga về việc thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ và việc ông Mỹ đe doạ Phương Nga? Nếu có đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

6. Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email chứng tỏ hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái? Đồng thời, tòa yêu cầu làm rõ các địa chỉ email, nội dung này là của ai? Đây là chứng cứ mà theo Phương Nga khai là email của ông Mỹ.

7. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, các nhân chứng gồm anh Lữ Minh Nghĩa, bà Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương có nhiều lời khai mới. Cụ thể, Lữ Minh Nghĩa khai, qua một cán bộ trong trại giam tên Nghĩa, các bức thư bằng giấy ni lông được chuyển ra ngoài bằng lỗ thông gió. Nghĩa và Thùy Dung  khai có sự thông cung, thông qua cán bộ Nghĩa ở trại tạm giam.

Bà Hồ Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa khẳng định, vị quản giáo tên Nghĩa là do bà Nguyễn Mai Phương giới thiệu. Tuy nhiên, tại tòa bà Nguyễn Mai Phương phủ nhận thông tin trên và nói cán bộ quản giáo đó là do bà Hồ Mai Phương quen biết.

 Anh Lữ Minh Nghĩa đã cung cấp số điện thoại của bà Nguyễn Mai Phương và đối tượng tên Nghĩa. Mẹ Phương Nga cung cấp ghi âm xác định trao đổi với bà Mai Phương.

Tòa yêu cầu làm rõ nội dung các bức thư, giám định chữ ký có phải Nguyễn Đức Thùy Dung là người đã viết những bức thư trên. Làm rõ biên bản 2 lời khai của ông Cao Toàn Mỹ được ghi ngày 9/9/2014 và bị cáo Trương Hồ Phương Nga (ghi ngày 29/9/2014) vì 2 lời khai này khác nhau về thời gian, giống nhau từng dấu chấm, dấu phẩy, nhầm lẫn về mặt nhân xưng. Tòa yêu cầu làm rõ có hay không việc vi phạm về hoạt động tư pháp.

8. Thực hiện việc ủy thác của Trương Hồ Phương Nga mà các luật sư đã nêu về 17 lần xuất nhập cảnh với ông Cao Toàn Mỹ. Nga khẳng định những lần ra nước ngoài cùng ông Mỹ đều ngủ chung 1 phòng, riêng ông Cao Toàn Mỹ phủ nhận và cho rằng đó chỉ là sự tình cờ, chỉ 1-2 lần đi chung và Nga đi nước ngoài với bạn trai của Nga. Làm rõ lời khai của Trương Hồ Phương Nga về 17 lần xuất cảnh.

9. Người làm chứng, luật sư nêu có một số tài liệu liên quan đến vụ án, đề nghị thu thập để chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Từ những căn cứ trên, trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM giải quyết theo thẩm quyền và yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ 9 điều trên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet