Vụ án tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan: Sẽ được xem xét thận trọng

Nhân Chi

Đó là nội dung trả lời báo chí của ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về vụ việc Lê Văn Mạnh (Thanh Hóa) kêu oan.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 26/10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn khẳng định vụ án của Lê Văn Mạnh (Thanh Hóa) sẽ được xem xét đúng quy định pháp luật, không làm oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm.

Ông Sơn cho biết: Về nguyên tắc, tòa án có trách nhiệm xem xét đầu tiên, xem bản án của tòa án có oan hay không, việc phối hợp cơ quan tư pháp về sau nếu cần thiết thì phối hợp, không cần thiết thì thôi.

Lê Tiến Mạnh. Ảnh: Báo Công lý

Liên quan đến việc gia đình bị cáo kêu oan, hiện Tòa án nhân dân tối cao đang giao cho đơn vị cơ quan chức năng kiểm tra lại cụ thể xem như thế nào, tất cả mọi quy trình về một vụ án người ta làm hết rồi thì mới thành lập được hội đồng thi hành án.

“Hiện chưa thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh, TAND tỉnh Thanh Hóa chỉ mới ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án, chưa có kế hoạch cụ thể về thi hành án tử hình đối với tử tù này” – ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định TAND Tối cao đang giao cho đơn vị chức năng kiểm tra lại cụ thể. “Tất cả mọi quy trình về một vụ án người ta làm hết rồi thì mới thành lập được hội đồng thi hành án”- ông Sơn thông tin.

Bên cạnh đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Bộ, nguyên Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa (ĐBQH Thanh Hóa) cho biết: TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án Lê Văn Mạnh đều có căn cứ, và được thực nghiệm hiện trường rất cẩn thận, nếu không có căn cứ làm sao tuyên án được. Còn việc bị cáo kêu oan nhưng không có chứng cứ để chứng minh nên không xác định được bị cáo bị oan.

Hiện tại chưa thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh, tuy nhiên khi có dư luận nên cơ quan thi hành án cũng phải thận trọng về con người. Việc thận trọng này tôi cho là đúng. Tuy nhiên, vụ án này không có chứng cứ để chứng minh Lê Văn Mạnh bị oan.

Lê Văn Mạnh (SN 1982, quê ở Yên Định, Thanh Hóa) bị bắt giữ từ năm 2005 và bị TAND các cấp tuyên phạt tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em và Cướp tài sản. Trong quá trình điều tra, xét xử, Lê Văn Mạnh liên tục kêu oan, cho rằng việc phải nhận tội là do bị đánh đập.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, vào khoảng 17h ngày 21/3/2005, trong lúc đi tìm trâu ở bờ sông cầu Chày, thuộc thôn 4, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, Lê Văn Mạnh thấy cháu  Hoàng Thị Loan (SN 1991), ở cùng thôn đang đi vệ sinh, nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm. Do cháu Loan chống cự, nên Mạnh đã túm tóc, đập đầu Loan nhiều lần xuống đất làm cháu bị ngất, nằm bất động.

Đến trưa ngày 22/3/2005, người dân phát hiện xác cháu Loan ở bờ sông cầu Chày, phía bên xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân. Kết quả giám định pháp y ngày 30/3/2005 cho thấy cháu Loan “chết ngạt do thắt cổ, nạn nhân có bị ngạt nước, có bị hiếp dâm”.

Theo cáo trạng, trước đó, vào ngày 7/3/2003, khi đang làm ăn ở miền Nam, Mạnh đã cùng với Bùi Ngọc Du (người cùng quê) cướp một chiếc xe máy trị giá 16 triệu đồng cùng các giấy tờ cá nhân của anh Trương Hữu Lắm, ở quận Tân Bình, TPHCM. Sau khi gây án, Du bị bắt và bị tuyên phạt 11 năm tù. Còn Mạnh bỏ trốn về quê và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố bị can, phát lệnh truy nã.

Ngày 20/4/2005, Mạnh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ tại nhà riêng theo lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai về tội “Cướp tài sản”. Tiếp đó, ngày 24/4/2005, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can đối với Lê Văn Mạnh về tội “Giết người, hiếp dâm trẻ em”.

Hai vụ án nêu trên sau đó được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định nhập lại, chuyển VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố bị cáo Lê Văn Mạnh về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2005 đến tháng 11/2008, Lê Văn Mạnh đã trải qua nhiều phiên tòa xét xử. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25/11/2008, TAND Tối cao tại Hà Nội xử y án tử hình đối với Lê Văn Mạnh. Trong quá trình xét xử, gia đình cũng như bản thân Lê Văn Mạnh nhiều lần kêu oan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet