Vụ án VNCB: Bà Trần Ngọc Bích vay hàng ngàn tỷ để làm kinh tế gia đình?

Nguyễn Cường

Ngày 27/7, phiên xử Phạm Công Danh và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của đại diện VKS liên quan đến khoản tiền 5.190 tỉ mà bà Trần Ngọc Bích và cùng những người thân, cộng sự (nhóm Trần Ngọc Bích) gửi tại ngân hàng Xây dựng (VNCB).
Các bị cáo trong vụ án

Cáo trạng cho thấy, vào ngày 21/8/2013 nhóm Trần Ngọc Bích cầm cố 124 sổ tiết kiệm tại VNCB để vay 3.100 tỷ đồng. Tuy nhiên ngay sau khi tiền về tài khoản, Phạm Công Danh đã yêu cầu Hoàng Đình Quyết (Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) chuyển số tiền này về tài khoản của mình mà không có chữ ký của bà Bích.

Số tiền này sau đó tiếp tục được chuyển vào tài khoản của ông Trần Quí Thanh (cha bà Bích, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tân Hiệp Phát). Tuy nhiên tiền đã tăng thành 3.160 tỷ vì có thêm 60 tỷ tiền lãi của khoản mà ông Danh vay nhóm Trần Ngọc Bích trước đó.

Tương tự, ngày 26/8/2013 nhóm Trần Ngọc Bích tiếp tục thế chấp sổ tiết kiệm để vay thêm 2.090 tỷ đồng. Số tiền này sau đó cũng được Danh chỉ đạo chuyển vào tài khoản của ông Trần Quí Thanh để trả nợ số vay trước đó.

Trả lời VKS tại phiên xử, bà Trần Ngọc Bích cho biết khi đó mình có nhu cầu đầu tư và làm kinh tế gia đình nên quyết định vay vốn. Cũng theo bà này thì sở dĩ những người trong nhóm thế chấp số tiết kiệm để vay tiền và đưa cho bà là vì mọi người có một thỏa thuận làm ăn.

“Chúng tôi thỏa thuận bằng miệng nên không có văn bản” – bà Bích nói và cho biết ngay cả việc phân chia lợi nhuận cũng sẽ để “sau đó mới tính”. Bà Bích còn khẳng định đây là số tiền của thuộc sở hữu của những người trong nhóm chứ không phải của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Khi đại diện VKS cho rằng trong buổi thẩm vấn trước bà Bích đã từng nói rằng khoản vay ngày 21/8 là để trả nợ cho khoản vay ngày 21/6, thì bà Bích cho rằng mình không khai như vậy. “Khoản tiền vay ngày 21/8 không phải dùng để trả nợ cho khoản vay ngày 21/6” – bà Bích cho hay.

(Khoản vay ngày 21/6 được bà Bích chuyển cho bà Phạm Thị Trang (Trang phố núi) vay với lãi suất 1,5%/tháng, trong khi bà Bích vay từ VNCB với lãi suất từ 9,5% đến 11%/năm. Số tiền này hai bên thỏa thuận chuyển về tài khoản của Phạm Công Danh).

Được yêu cầu trả lời về việc này bị cáo Hoàng Đình Quyết lại khẳng định điều ngược lại. “Khoản vay ngày 21/8 là để tất toán cho khoản vay ngày 21/6” – bị cáo nói. Cũng theo bị cáo Quyết thì thực chất số tiền vay này ngoài việc trả nợ còn để cho Phạm Công Danh vay lại.

Sau đó bà Bích tiếp tục phủ nhận câu trả lời của bị cáo Quyết.

Liên quan đến việc một số cá nhân trong nhóm Trần Ngọc Bích thế chấp 6 sổ tiết kiệm để vay 300 tỷ từ VNCB, bà Bích cho rằng mình không hề vay vì “không có nhu cầu”.

Trước trả lời này bà VKS đã đưa ra bản fax hồ sơ xin vay tiền từ tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi cho VNCB (trong đó có chữ ký của người vay vốn), thì bà Bích nói rằng do bản photo mờ nên không thể xác nhận.

Trước đó bị cáo Mai Hữu Khương khẳng định Vũ Anh Tuấn (người của nhóm Trần Ngọc Bích) đã mang tới 6 số tiết kiệm để thế chấp nhằm vay 300 tỷ và xin được nợ chữ ký trên hồ sơ.

Tuy nhiên sau khi số tiền được giải ngân (và từ đó chuyển về tài khoản các cán nhân viên tập đoàn Thiên Thanh theo chỉ đạo của Danh) phía nhóm bà Bích đã nhiều lần trì hoãn, không giao chứng từ và cho đến khi bị “thúc” nhiều quá mới chịu fax sang một bản.

Tại phiên xử hôm nay khi VKS đưa ra các bằng chứng cả ông Vũ Anh Tuấn và ông Nguyễn Tấn Lộc (phía VNCB cho rằng đây là người của nhóm Trần Ngọc Bích) đều xác nhận mình có nhiều lần nhận tiền lãi từ VNCB, trong đó có cả tiền lãi ngoài của 300 tỷ.

Tuy vậy hai ông này nói mình không biết số tiền đó là gì vì mục đích của số tiền đã được ghi thêm vào sau khi họ ký nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet