Vụ bác sĩ ném xác nạn nhân: Đang đẩy tránh nhiệm vòng quanh

Trách nhiệm về vụ việc động trời này đang bị đẩy vòng quanh khiến đến mức khó chấp nhận.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ngày 25-10 khẳng định trách nhiệm trong việc để thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hoạt động sai phép suốt hơn 6 tháng qua là thuộc về Sở Y tế TP Hà Nội, đặc biệt là UBND quận Hai Bà Trưng và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng.

Vụ bác sĩ ném xác nạn nhân: Đang đẩy tránh nhiệm vòng quanh - ảnh 1

Thợ lặn tìm kiếm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền ngày 25-10 Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Trong khi đó, ông Hoàng Trọng, Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Hai Bà Trưng, cho biết TMV Cát Tường chưa từng bị kiểm tra kể từ ngày hoạt động. Trách nhiệm chính thuộc về phường Đồng Tâm - địa bàn TMV này hoạt động. Ngoài ra, cũng theo ông Trọng, Phòng Y tế quận là cơ quan chuyên môn, chuyên ngành tham mưu cho UBND quận trong lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế. Việc chưa nắm bắt, chưa tham mưu được để phối hợp với UBND phường Đồng Tâm kiểm tra TMV Cát Tường, Phòng Y tế phải chịu một phần trách nhiệm.

Thanh minh cho việc “để lọt” TMV này, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng giãi bày thêm: Trên địa bàn quận hiện có hơn 500 cơ sở hành nghề y dược tư nhân nhưng mới kiểm tra được 300 cơ sở. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên, có một phần trách nhiệm của chính quyền quận.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền quản lý của Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân. Trong khi đó, chính lãnh đạo Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân lại khẳng định không biết về sự tồn tại của TMV Cát Tường vì lâu nay phòng chỉ làm nhiệm vụ cấp phép, sau đó hậu kiểm những cơ sở đã được cấp phép.

Trước sự đùn đẩy nói trên, luật sư Nguyễn Hữu Lâm, nguyên Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, đánh giá: “Nói như vậy là không thể chấp nhận được. Trong khi người dân trông chờ vào các cơ quan quản lý để kiểm soát các hoạt động của cơ sở hành nghề y tư nhân thì tất cả đều né tránh trách nhiệm. Vậy là chưa hoàn thành nhiệm vụ, chưa làm hết trách nhiệm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, sinh mạng người dân”.

Bước sang ngày thứ sáu tìm kiếm, đến tối 25-10, người nhà và cơ quan chức năng vẫn chưa có thêm manh mối nào trong việc tìm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (39 tuổi, ở Hà Nội) bị BS Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc TMV Cát Tường, ném xác xuống sông Hồng phi tang.

Anh Cường - một người có hơn 30 năm kinh nghiệm sông nước, từng nhiều lần lặn tìm xác ở khu vực chân cầu Long Biên - khẳng định nếu BS Tường vứt xác chị Huyền xuống sông thì sau khi chìm dưới nước khoảng 3 ngày, xác nạn nhân sẽ nổi lên. “Nếu thật sự có người bị vứt xuống khu vực này, tôi bảo đảm lặn mò trong bán kính khoảng 200 m sẽ thấy ngay” - anh Cường quả quyết và cho rằng cần phải kiểm chứng lời khai của BS Tường xem có đúng là anh ta vứt xác xuống sông ở cầu Thanh Trì hay không thì việc tìm kiếm mới hiệu quả.

* Một điều tra viên cho biết nghi can Tường khai khi quăng xác chị Huyền, nạn nhân không được bọc trong túi ni-lông hay quấn vải. Đáng chú ý, trước khi mang xác Huyền đi phi tang, nghi can Tường đã gọi điện thoại báo cho vợ biết và được vợ khuyên nên đi trình diện với công an. Được biết, sau 3 ngày tạm giữ, nghi can Tường đã được chuyển đến Trại tạm giam Công an TP Hà Nội. 

Nguồn: phapluattp.vn

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet