Vụ bác sĩ thờ ơ khiến bệnh nhân nguy kịch: Tạm đình chỉ kíp trực

Khánh Ngọc

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tạm đình chỉ công tác chuyên môn với bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ngày hôm đó để xem xét kỷ luật.
Chị Nghĩa điều trị tại BV Việt Đức.

Về trường hợp Bệnh viện đa khoa Sơn Tây bị “tố” thờ ơ khiến bệnh nhân Đỗ Thị Nghĩa, 40 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội nguy kịch, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi nhận được báo cáo của bệnh viện đa khoa Sơn Tây cũng như thông tin trên một số báo điện tử về trường hợp này, Sở đã yêu cầu xác minh làm rõ.

Bệnh nhân Nghĩa vào cấp cứu điều trị tại bệnh viện đa khoa Sơn Tây vào 23h ngày 2/5/2015 và đến sáng ngày 3/5, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán tắc ruột sau mổ. Bệnh nhân có tiền sử mổ sỏi mật 3 lần. 

Đến ngày 7/5/2015, đoàn công tác của Sở Y tế đã làm việc trực tiếp với ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây và kịp trực ngày hôm đó. Kết quả báo cáo và hồ sơ bệnh án cho thấy bệnh nhân vào viện đã được thăm khám và chẩn đoán, tuy nhiên do việc tiên lượng chưa sát với diễn biến của bệnh, do trình độ chuyên môn của bác sĩ còn hạn chế vì vậy chỉ định điều trị chưa phù hợp và chậm tổ chức hội chẩn để chuyển tuyến kịp thời.

Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây tạm đình chỉ công tác chuyên môn với bác sĩ Bùi Minh Chiến làm rõ những vấn đề trong quá trình theo dõi, điều trị cũng như tinh thần thái độ phục vụ để xử lý theo quy định nếu có sai phạm. 

Ngoài ra, Bệnh viện cũng phải rà soát lại trình độ chuyên môn của cán bộ và xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ, chuyên môn trong toàn bệnh viện, tăng cường giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn. Thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm tinh thần, thái độ phục vụ với người bệnh.

Trước đó, theo phản ánh của gia đình chị Nghĩa, chị nhập viện vì triệu chứng đau bụng quằn quại, chị được chuyển đến khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu.

Cả đêm đó, các bác sĩ chỉ cho tiếp nước và đặt ống thông mũi nhưng không cho thuốc giảm đau. Cả đêm, chị Nghĩa đau bụng dữ dội, bụng trướng và nôn liên tục. Người nhà đi gọi bác sĩ đến xem giúp nhưng chẳng thấy ai đoái hoài, dù chị Nghĩa co quắp trong đau đớn.

Đến sáng 3/5, chị Nghĩa mới được chỉ định chiếu chụp. Quá sốt ruột, người nhà vào xin gặp bác sĩ hỏi tình hình bệnh nhân, còn bị bác sĩ mắng mỏ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet