Vụ băm nát bán đảo Sơn Trà: Chưa được cấp phép đã xây 40 móng biệt thự

HẢI CHÂU

Chưa được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương cho phép tiến hành cùng lúc việc xây dựng hạ tầng dự án và lập thủ tục xin cấp phép xây dựng nhưng Công ty CP Biển Tiên Sa đã tiến hành xây dựng phần móng của 40 căn biệt thự trên bán đảo Sơn Trà!

Chiều 18/3, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng, đô thị của UBND quận Sơn Trà đã gặp gỡ một số phóng viên báo chí trên địa bàn Đà Nẵng để thông tin về dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa do Công ty CP Biển Tiên Sa (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV 319 Miền Trung (thuộc Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng) là đơn vị thi công bị dư luận phản ứng vì băm nát cả một rừng phía Tây Bắc bán đảo Sơn Trà.

Ông Nguyên Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay... (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Thành Nam cho hay, thực hiện chỉ đạo khẩn của UBND TP Đà Nẵng, sáng 18/3, UBND quận Sơn Trà phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng và các phòng chuyên môn của Sở, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, UBND phường Thọ Quang đã tiến hành kiểm tra các công trình xây dựng thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Sau khi chủ đầu tư cung cấp toàn bộ các thông tin, hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án, đoàn công tác đã chia làm 3 tổ phối hợp cùng doanh nghiệp để kiểm tra. Tổ 1 gồm Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà kiểm tra tình hình thực hiện theo Quyết định của Sở NN-PTNT về phương án thay thế và trồng rừng thay thế. Tổ 2 gồm Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà cùng Thanh tra Sở Xây dựng một số phòng, ban chuyên môn của Sở kiểm tra các hạng mục công trình đang xây dựng. Tổ 3 gồm Đội Quy tắc đô thị cùng Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà tiến hành đo đạc, kiểm đếm.

Qua đó cho thấy, ngày 24/12/2007, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt ranh giới sử dụng đất dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa; ngày 8/9/2016 tiếp tục có Quyết định 6117/QĐ-UBND phê duyệt sơ đồ điều chỉnh ranh giới quy hoạch sử dụng đất đối với dự án này. Dự án cũng đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định 3470/QĐ-UBND ngày 2/6/2016.

Ngày 1/2/2016, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 729/UBND-SNL cho phép gia hạn thời gian xây dựng dự án thêm 24 tháng, đến ngày 31/12/2017, trên cơ sở đó Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã có Quyết định 68/QĐ-SKHĐT ngày 16/3/2017 chấp thuận giảm tiến độ thi công dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Sở NN-PTNT Đà Nẵng cũng đã có Quyết định 27/QĐ-SNN ngày 23/2/2017 phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa; Sở TN-MT Đà Nẵng có Thông báo 21/TB-STNMT về kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép nhưng Công ty CP Biển Tiên Sa đã xây dựng phần móng của 40 căn biệt thự trong Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, ngày 24/2/2017, Công ty CP Biển Tiên Sa có Công văn 05/CV-BTS xin chủ trương triển khai cùng lúc việc xây dựng hạ tầng dự án và lập thủ tục xin cấp phép xây dựng. Cho đến nay, UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ngành hữu quan chưa có ý kiến chấp thuận về chủ trương này đối với dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

“Theo giấy phép xây dựng được cấp hồi năm 2009 thì họ chỉ được xây dựng các hạng mục như giao thông, điện, nước… chứ chưa được cấp giấy phép xây dựng biệt thự. Tuy nhiên sáng nay kiểm tra thì phát hiện dự án này đã thi công một số hạng mục không có trong giấy phép đã được cấp. Cụ thể là toàn dự án có 56 căn biệt thự, trong đó họ đã xây dựng phần móng của 40 căn khi chưa có giấy phép xây dựng!” – ông Nguyễn Thành Nam nói.

Đồng thời ông cho biết thêm, dự án này cũng chưa treo biển báo thi công trước công trình (về thời gian, về chủ đầu tư, về các văn bản pháp lý…) theo quy định. Chính điều này cũng một phần làm cho dư luận thời gian qua có những băn khoăn.

Qua kiểm tra thực tế, đối chiếu với các quy định hiện hành, đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ thi công các hạng mục nằm ngoài giấy phép xây dựng. UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị tham mưu về việc xử phạt này (dự kiến khoảng 40 triệu đồng). Đồng thời đề nghị Công ty CP Biển Tiên Sa liên hệ các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng.

“Trong thời gian tới, UBND quận Sơn Trà sẽ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, đặc biệt là đối với các công trình trọng điểm, công trình ở các vị trí nhạy cảm như ở ven biển, bán đảo Sơn Trà, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải chấp hành đúng quy định pháp luật về xây dựng!” – ông Nguyễn Thành Nam nói.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về các diện tích rừng Sơn Trà bị hủy hoại bởi dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, ông Nguyễn Thành Nam cho biết, Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án. Qua kiểm tra, tại dự án này đã trồng mới một số cây và đang tập kết một số cây để tiếp tục trồng thay thế diện tích đã bị giải tỏa. Việc này cũng sẽ được các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet