Vụ băm nát Sơn Trà: Chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường!

HẢI CHÂU

Sáng 19/3, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Trần Văn Dũng cho biết, không chỉ chưa được cấp phép xây dựng theo hồ sơ điều chỉnh dự án mà Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa còn chưa được phê duyệt điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường!

 

Ông Trần Văn Dũng cho hay, qua kiểm tra ngày 18/3, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa của Công ty CP Biển Tiên Sa (Bộ Quốc phòng) nằm ở phía Tây Bắc bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tại Quyết định 7985/QĐ-UBND ngày 15/10/2005; phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 8975/QĐ-UBND ngày 12/11/2007 và được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 4/2/2009 với nội dung: “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới được cấp”.

Chưa được phê duyệt điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Công ty CP Biển Tiên Sa đã "băm nát" Sơn Trà như thế này đây! (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên dự án này chỉ tiến hành được một thời gian thì họ nghỉ. TP hối thúc, yêu cầu họ làm, gia hạn đến 31/12/2017 phải hoàn thành xong, nếu không thì sẽ thu hồi dự án. Sau khi nghiên cứu, họ tiến hành xin điều chỉnh dự án và được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng tại Quyết định 3470/QĐ-UBND ngày 2/6/2016. Về nguyên tắc, sau khi được phê duyệt điều chỉnh dự án, họ phải làm lại thủ tục từ đầu đối với những phần có nội dung điều chỉnh!” – ông Trần Văn Dũng nói.

Thực tế kiểm tra tại hiện trường cho thấy, Công ty CP Biển Tiên Sa có lập thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án điều chỉnh. Sau khi thẩm duyệt, ngày 17/2/2017, Sở TN-MT Đà Nẵng có Thông báo số 21/TB-STNMT yêu cầu Công ty CP Biển Tiên Sa chỉnh sửa hồ sơ, hoàn thiện lần cuối để Sở TN-MT trình lên UBND TP ra quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nói cách khác, đến thời điểm này Công ty CP Biển Tiên Sa vẫn chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Tuy nhiên thực tế kiểm tra tại hiện trường cho thấy họ đã san ủi, giải tỏa mặt bằng rộng lớn ở bán đảo Sơn Trà và đã tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước; xây dựng khu phụ trợ; phần móng và lắp dựng cột thép của 40 khối nhà biệt thự. “Đây là vi phạm của Công ty CP Biển Tiên Sa!” – ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh.

Mặt khác, theo quy định của Luật Xây dựng, nếu dự án đã khởi công thì những hạng mục nào có trong giấy phép xây dựng đã được cấp và phù hợp với quy hoạch điều chỉnh sau này thì vẫn được tiếp tục làm bình thường, còn những phần nào không có trong giấy phép, thậm chí có trong giấy phép được cấp trước đó nhưng bây giờ quy hoạch đã điều chỉnh thì không được làm nữa mà phải xin cấp mới giấy phép xây dựng theo quy định.

Mặc dù Công ty CP Biển Tiên Sa có văn bản có xin tiến hành cùng lúc việc xây dựng hạ tầng dự án và lập thủ tục xin cấp phép xây dựng nhưng cho đến nay chưa được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương. Ông Trần Văn Dũng cho biết: “Hiện tại họ làm bên kia chỉ có một số phần đường giao thông nằm trong giấy phép xây dựng được cấp năm 2009, còn toàn bộ khu phụ trợ và 40 căn biệt thự đều làm sai hết vì chưa được cấp giấy phép xây dựng. Cái này họ có công văn xin vừa thiết kế vừa thi công nhưng chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận!”.

Theo ông Trần Văn Dũng, qua kiểm tra ngày 18/3, Đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính số 30/BB-VPHC, yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong Giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 4/2/2009, không phù hợp với quy hoạch điều chỉnh số 3470/QĐ-UBND ngày 2/6/2016. Đồng thời thực hiện giám sát việc ngừng thi công và trình UBND quận Sơn Trà xử phạt vi phạm hành chính theo quy định!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet