Vụ băm nát Sơn Trà: Xây dựng không đúng quy hoạch thì phải tháo dỡ

HẢI CHÂU

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chiều 19/3 khi cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra tình hình xây dựng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa của Công ty CP Biển Tiên Sa ở bán đảo Sơn Trà.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa được UBND TP Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết năm 2005, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2007 và được Sở Xây dựng cấp phép năm 2009 cho phép xây dựng hệ thống hạ tầng (giao thông, thoát nước).

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra tại hiện trường chiều 19/3 (Ảnh: HC)

Tháng 2/2016, chủ đầu tư là Công ty CP Biển Tiên Sa xin điều chỉnh quy hoạch Tổng mặt bằng và được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định 3470/QĐ-UBND tháng 6/2016. Tuy nhiên đến nay dự án điều chỉnh vẫn chưa được cấp mới giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành do chủ đầu tư chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư đã triển khai xây dựng phần móng và lắp dựng cột thép của 40/86 khối nhà biệt thự. Ngày 18/3, Đội kiểm tra liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ thi công. “Trong thời gian đến, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND quận Sơn Trà, phường Thọ Quang giám sát chặt chẽ việc đình chỉ này!” – ông Trần Văn Dũng cho hay.

Ông Nguyễn Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT cũng cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường, sau khi điều chỉnh dự án, chủ đầu tư phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện chủ đầu tư đã lập báo cáo này nhưng chưa được Hội đồng thẩm định chấp thuận vì còn thiếu 5 nội dung. Một số giải pháp được đưa ra trong báo cáo này cũng chưa hợp lý. Sở TN-MT đã có văn bản thông báo cho chủ đầu tư chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ các nội dung này.

Nghe các sở, ngành hữu quan báo cáo tình hình xây dựng tại Khu du lịch Biển Tiên Sa... (Ảnh: HC)

“Thời gian thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường hoàn toàn phụ thuộc vào chủ dự án, phải bổ sung đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định. Sau khi Hội đồng chấp thuận thì Sở TN-MT mới trình UBND TP ra quyết định phê duyệt. Tuy nhiên cho đến nay chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường theo yêu cầu. Xin khẳng định nếu chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thì chủ đầu tư chưa được phép thi công vì đây là văn bản làm cơ sở cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cũng như tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo!” – ông Nguyễn Quang Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Tiên Sa thừa nhận công ty này có văn bản xin UBND TP Đà Nẵng cho phép tiến hành dự án theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công. Tuy nhiên cho đến nay UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản chấp thuận chủ trương này nên việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng phần móng và lắp dựng cột thép của 40/86 khối nhà biệt thự là vi phạm quy định.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, đây không phải dự án mới mà đã được các cấp thẩm quyền ban hành các quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép xây dựng… từ những năm 2005 – 2009. Tuy nhiên do dự án có điều chỉnh quy hoạch nên phải tiến hành lại các thủ tục theo quy định hiện hành. Cái sai của Công ty CP Biển Tiên Sa là chưa được phê duyệt lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép xây dựng mà đã xây dựng hàng chục móng, cột biệt thự.

Và chỉ đạo nếu xây dựng không đúng quy hoạch đã được phê duyệt thì phải tháo dỡ (Ảnh: HC)

“Có một số dự án quan trọng, như các dự án phục vụ APEC 2017, vì tiến độ quá gấp rút minh xin phép Thủ tướng Chính phủ cho làm song song, vừa thiết kế, vừa xây dựng. Nhưng cái này không nằm trong diện đó nên tuyệt đối phải chấp hành nghiêm ngặt quy định. Chủ đầu tư đã “chạy” trước khi chưa hoàn thành các thủ tục là sai. Đã sai thì phải dừng tức khắc!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao chính quyền địa phương quận Sơn Trà và phường Thọ Quang và các sở, ngành giám sát chặt chẽ việc dừng thi công trong khi chờ chủ đầu tư làm đầy đủ hồ sơ thủ tục, đặc biệt là báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời yêu cầu xử lý đúng quy định pháp luật những sai trái của chủ đầu tư về vấn đề xây dựng.

“Đình chỉ, phạt, và nếu xây dựng không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ. Trong quá trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và cấp giấy phép xây dựng phải kiểm tra vị trí đặt các khu biệt thự và các hạng mục công trình có đúng quy hoạch hay không? Sở Xây dựng phải rà soát quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ dự án, đặc biệt là tại các vị trí đã xây dựng khi chưa được cấp phép. Nếu phù hợp thì phạt và cho bổ sung đầy đủ giấy tờ trước khi tiếp tục thi công, còn nếu không phù hợp quy hoạch thì phải buộc tháo dỡ!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet