Vụ bắn tàu cá Việt Nam: Philippines đình chỉ người đứng đầu lực lượng truy bắt

Diệu Thùy

“Philippines đã đình chỉ người đứng đầu lực lượng thực hiện nhiệm vụ truy bắt tàu cá Việt Nam và bắn chết 2 ngư dân để tiến hành điều tra và sẽ xử lý nghiêm vụ này”.

Chiều 29/9, báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc 2 ngư dân Việt Nam bị lực lượng Cảnh sát Biển Philippines bắn chết, ông Lưu Văn Huy – Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản cho hay: “Đến sáng nay 29/9, Bộ Ngoại giao đã thông báo, phía Philippines đã đình chỉ người đứng đầu lực lượng thực hiện nhiệm vụ truy bắt tàu cá Việt Nam và bắn chết 2 ngư dân để tiến hành điều tra và sẽ xử lý nghiêm vụ này. Hai kết quả điều tra của hai nước có sự vênh nhau. Cục Kiểm ngư và cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đang phối hợp chặt chẽ để xử lý vụ việc này”.

Cảnh sát biển Philippines.

Theo ông Huy, Việt Nam và Philippines đã có đường dây nóng xử lý các vụ việc trên biển, với mức độ hành xử như thế, các quốc gia khác chắc chắn sẽ lên án.

Theo báo cáo của Cục Kiểm ngư, hiện nay các nước xung quanh như Indonesia đang hình sự hóa các vụ vi phạm liên quan đến nghề cá.

Trong tháng 9, Cục Kiểm ngư đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt tuần tra trên vùng biển nước ta phát hiện, xử lý 9 vụ vi phạm nước ngoài, giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2016. Các vụ vi phạm xảy ra ở các nước Philippines, Thái Lan, Indonesia, Bruney. Từ đầu năm đến nay Cục Kiểm ngư đã tổ chức 22 đợt tuần tra biển, xử lý tổng số 365 tàu cá vi phạm.

Trước đó, ngày 23/9/2017, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 02 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, phía Philippines cho biết tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20h30’ ngày 22/9/2017 đến 01h00’ ngày 23/9/2017 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi. Lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của tàu lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.

2 ngư dân Việt Nam bị bắn chết là Phan Văn Liêm và Lê Văn Reo, hiện 5 ngư dân còn lại đang bị giam giữ là  Phạm Tô (38 tuổi) thuyền trưởng, Nguyễn Văn Trọng (40 tuổi), Phan Lâm (34 tuổi), Phan Nết (49 tuổi), Nguyễn Thanh Chí (49 tuổi). 5 ngư dân đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát thị trấn Bolinao, tỉnh Pangasinan, Philippines.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet