Vụ bắt cóc công dân Nhật: IS khẳng định không phải vì tiền

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (21/1), đài truyền hình NHK Nhật Bản cho biết, một người tự xưng “phụ trách quan hệ công chúng” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khẳng định IS bắt cóc 2 công dân Nhật Bản không phải vì tiền.

NHK dẫn lời người này cho hay: "Chúng tôi không cần tiền. Một ngày, IS tiêu nhiều hơn số tiền đó (200 triệu USD mà IS yêu cầu chuộc con tin). Đây không phải là cuộc chiến tranh kinh tế mà là cuộc chiến tinh thần". Tuy nhiên, người này khẳng định, IS tin rằng chính phủ Nhật Bản sẽ trả khoản tiền trên.

Hình ảnh IS đe dọa hành hình 2 công dân Nhật Bản.

Đoạn video đe dọa hành hình 2 công dân Nhật Bản do IS phát tán cho thấy cảnh một chiến binh có giọng Anh đưa con dao lên đầu nhà báo Kenji Goto và nhà thầu quân sự Haruna Yukawa.

Thông tin về vụ bắt cóc đang tràn ngập trên các báo, các chương trình đối thoại và tin tức của Nhật Bản. Nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của đoạn video.

Biên tập phim Genta Tamaki chỉ ra nghi vấn về bóng của các con tin. Ông cho rằng, bối cảnh sa mạc là lồng ghép.

Đặc biệt, nhiều người tỏ ra khó hiểu khi hai con tin đều không tỏ ra sợ hãi khi họ bị chiến binh chĩa dao đe dọa ngay bên cạnh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, các chuyên gia đang kiểm tra đoạn video. Ông không nhận định về các suy đoán nhưng cho biết chính phủ Nhật Bản đã xác định được chính xác danh tính của các con tin.

Đoạn video được phát hành đúng vào ngày Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở Jerusalem, Israel, một phần trong chuyến thăm kéo dài 6 ngày ở Trung Đông cùng hơn 100 quan chức chính phủ và chủ tịch các công ty lớn của Nhật.

Trước sự việc trên, ông Abe đã cắt ngắn chuyến công du Trung Đông để tập trung giải quyết vụ bắt cóc con tin.

Trước đó vài ngày, ông Abe cam kết cung cấp khoản viện trợ phi quân sự, đúng bằng số tiền chuộc IS yêu cầu là 200 triệu USD cho các quốc gia Trung Đông đang chiến đấu chống các tổ chức khủng bố.

Ông Abe tuyên bố sẽ không cúi đầu "khủng bố". Ông yêu cầu nhóm IS không làm hại đến 2 công dân Nhật Bản và thả họ ngay lập tức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Japan Today, tờ báo điện tử tại Tokyo, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet