Vụ bé gái 9 tuổi nghi bị xâm hại tình dục: Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em vào cuộc

Tiến Dũng

Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho biết, Cục sẽ có công văn chỉ đạo đề nghị địa phương làm rõ vụ việc bé gái 9 tuổi ở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội nghi bị hàng xóm xâm hại tình dục.

Liên quan đến nghi vấn bé gái T.Y.N. (9 tuổi, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị xâm hại tình dục khiến dư luận xôn xao suốt hơn 2 tháng qua, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) về một số vấn đề.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc Trẻ em trao đổi với PV Infonet (Ảnh Hữu Lan).

Ông Đặng Hoa Nam khẳng định: “Đến lúc này, phía Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em cũng như Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nắm toàn bộ sự việc và sẽ có công văn chỉ đạo đề nghị địa phương làm rõ đối với vụ việc phức tạp kéo dài trên”.

Theo ông Nam: “Thời gian vừa qua liên tục có thông tin trẻ em bị xâm hại tình dục khiến tôi rất lo ngại và bức xúc. Về trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chúng tôi sẽ tham mưu về pháp luật, các chính sách để giải quyết vấn đề tới từng địa phương”.

“Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em có quy trình rõ ràng hướng dẫn cho địa phương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, Phòng Lao Động, Thương binh & Xã hội của quận và chính quyền địa phương xem xét xử lý, bảo vệ nạn nhân, nếu cháu bé bị xâm hại thì cần chăm sóc, bảo vệ thể chất, tâm lý, danh dự nhân phẩm cho nạn nhân... các vấn đề liên quan đến trẻ em các đơn vị thực thi pháp luật... phải ưu tiên giải quyết” - ông Nam cho biết thêm.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc Trẻ em, đối với Cục CSHS C45 – Bộ Công an, những việc xâm hại trẻ em, trong đó có xâm hại về thể chất, tình dục, tâm lý… họ luôn ưu tiên và xử lý rất nhanh. Trước vấn đề đó, ông Đặng Hoa Nam đặt câu hỏi, không biết cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra cấp quận, huyện, phường, xã … có ưu tiên việc này hay không mà điều tra kéo dài vậy.

Dù như thế nào, việc xâm hại trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật hình sự rồi, nên cơ quan công an cần phải điều tra, xử lý nhanh việc này, để đảm bảo an toàn về tâm lý cũng như tư tưởng với các cháu cùng gia đình nạn nhân.

Bé gái 9 tuổi nghi bị xâm hại tình dục.

Qua đây, ông Đặng Hoa Nam cũng khuyến cáo: “Các bạn làm cha, mẹ cần chăm sóc và để ý đến con mình nhiều hơn. Các cháu không chỉ bị xâm hại tình dục mà còn bị xâm hại từ các yếu tố khác. Khi trẻ em bị xâm hại tình dục, cha, mẹ các bé nên bình tĩnh báo cơ quan chức năng của khu vực… để sớm có biện pháp xử lý”.

Trước đó, chị N.T.L. (mẹ cháu T.Y.N.) trình báo, khoảng 19h30 tối 8/1/2017, cháu N. đến nhà bác ruột gần nhà để chơi. Lúc đó, ngoài N. còn có cháu M.Q. và cháu B. cùng chơi ở ngõ. Lợi dụng sự ngây thơ của cháu N., C.M.H. đã dụ dỗ và bế N. vào sân trong một ngách nhỏ ở phố Tân Mai để giở trò đồi bại. Quá sợ hãi N. đã hét lên và cắn vào tay của H.

Nghe tiếng kêu của bạn, hai cháu M.Q. và B. đã chạy tới, dùng chổi vụt vào lưng H. để giải cứu N. Sau khi nghe con gái kể lại sự việc, chị L. bức xúc gọi H. sang nói chuyện.

Theo chị L., quá trình nói chuyện, H. liên tục xin lỗi gia đình, việc này đã được chị ghi âm lại. Quá bức xúc về sự việc, ngày 10/1, chị L. đã tới công an gửi đơn tố cáo C.M.H. xâm hại tình dục con gái mình.

Một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết, cơ quan điều tra công an quận đang tích cực điều tra, làm rõ sự việc. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, công an quận đã đưa cháu bé đi giám định, đồng thời triệu tập đối tượng để làm rõ nội dung chị L. tố cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet