Vụ BIDV "siết nợ" chung cư: Cư dân nghi ngờ khả năng trả nợ của chủ đầu tư

Phương Anh Linh

Liên quan đến vụ nhiều căn hộ tại chung cư Harmona đứng trước nguy cơ bị ngân hàng thu hồi, chiều 29/5 ban quản trị chung cư đã tổ chức hội nghị bất thường để lắng nghe ý kiến người dân.

Cư dân đòi sổ hồng

Chiều 29/5, hàng trăm cư dân chung cư The Harmona (số 33 Trương Công Định, P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM) đã có buổi họp hội nghị bất thường để yêu cầu đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) nói rõ về việc mang 41 căn hộ đi thế chấp ngân hàng. Đồng thời đề nghị đưa ra thời hạn làm sổ hồng cho cư dân.

Ông Nguyễn Long Khánh – Thành viên ban quản trị (BQT) chung cư The Harmona cho hay, trước khi BQT nhận được thông báo của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bắc Sài Gòn (BIDV Bắc Sài Gòn) về việc thu hồi chung cư để siết nợ BQT đã làm việc với Tamexim yêu cầu bàn giao hồ sơ pháp lý, hồ sơ kỹ thuật, nói rõ tiến độ làm sổ hồng và thời gian bàn giao phí bảo trì.

Cư dân chung cư The Harmona căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Tuy nhiên, BQT chỉ nhận được hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, còn hồ sơ pháp lý thì không được bàn giao các giấy tờ. 

Đại diện chủ đầu tư, ông Vũ Tuấn Khanh – Phó TGT Tamexim lên tiếng xin lỗi cư dân vì thông báo siết nợ của BIDV Bắc Sài Gòn khiến cư dân hoang mang, lo lắng. Ông Khanh cho hay, qua làm việc các bên Thanh Nien Corp sẽ cam kết đến ngày 15/6/2016 tới đây sẽ thanh toán khoản nợ 244 tỷ đồng cho ngân hàng. Sau khi giải chấp, Tamexim sẽ tiến hành các bước thủ tục làm sổ hồng cho cư dân.

Về yêu cầu trả cư dân khoản phí bảo trì 18 tỷ đồng, ông Khanh cho biết vì tình hình khó khăn chung nên chưa bàn giao được, công ty sẽ thu xếp tài chính và trong tuần tới sẽ có văn bản trả lời về thời gian bàn giao số tiền này.

Một hộ dân cho rằng, việc Tamexim cấm cố hàng chục căn hộ ở ngân hàng rồi bán cho khách hàng là có dấu hiệu lừa đảo. Hàng trăm hộ dân nói, họ rất nghi ngờ về khả năng trả nợ của Thanh Nien Corp trước ngày 15/6 tới đây cũng như nóng lòng đòi sổ hồng.

 Vì sao Tamexim mang tài sản của mình thế chấp?

Trong diễn biến khác, Thanh Nien Corp đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM báo cáo về quan hệ tín dụng giữa công ty và BIDV Bắc Sài Gòn. Theo đó, để thực hiện dự án The Harmona cuối năm 2013 Thanh Nien Corp vay của ngân hàng này 327 tỷ đồng, thời hạn vay 27 tháng kể từ ngày giải ngân.

Tài sản thế chấp là quyền tài sản theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai được ký kết giữa Tamexim và BIDV Bắc Sài Gòn. Thanh Nien Corp cho hay hiện số nợ còn 244 tỷ đồng. Khoản tiền được thống nhất tất toán vào ngày 20/5/2016, tuy nhiên đến hạn Thanh Nien Corp chưa xoay sở được.

Ông Vũ Tuấn Khanh - Phó Tổng giám đốc Tamexim (thứ hai từ phải qua) xin lỗi cư dân.

Sau đó, Thanh Nien Corp xin gia hạn trả nợ đến ngày 15/6/2016, nhưng đến ngày 24/5 lại nhận được thông báo về việc thu hồi tài sản thế chấp, tức chung cư The Harmona. Lý giải cho việc chậm trả nợ, Thanh Nien Corp cho biết thời gian qua đang gặp khó khăn về tài chính.

Trả lời PV Infonet, bà Lê Thị Diệu Phú – Tổng giám đốc Tamexim cho hay, công ty và Thanh Nien Corp cùng hợp tác đầu tư dự án The Harmona. Tamexim có đất còn Thanh Nien Corp góp tiền xây dự án. Số tiền 327 tỷ đồng Thanh Nien Corp vay BIDV Bắc Sài Gòn để triển khai dự án, do đó Tamexim đã thế cấp tài sản của mình để đảm bảo cho khoản vay này.

Bà Phú khẳng định, nếu đến hạn 15/6/2016 Thanh Nien Corp chưa thu xếp trả nợ được thì Tamexim cũng đã có phương án để giải quyết. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet