Vụ "biệt thự khủng ở Lào Cai”: Lãnh đạo tỉnh Lào Cai không nên “né“ báo chí!

N. Huyền

"Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin, mình không vi phạm thì mình ngại cái gì? Vì muốn hay không muốn thì cũng cần giải thích rõ để báo chí biết và thông tin đến bạn đọc, thế thôi".
Vụ
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Lãnh đạo tỉnh Lào Cai không nên "né" báo chí

Đây là ý kiến của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội bên hành lang QH sáng nay 25/5 khi nói về việc báo chí không tiếp cận được với Lãnh đạo tỉnh Lào Cai để tìm hiểu thông tin “khu biệt thự khủng” tại TP Lào Cai đang gây xôn xao dư luận hiện nay.

Theo đó, mới đây, người dân rỉ tai nhau về khu đất phân lô thuộc phường Kim Tân, TP Lào Cai có cả dãy biệt thự sang trọng nằm tách biệt với phần dân cư còn lại. Khu đất có vị trí đắc địa hướng ra mặt tiền 3 con đường to đẹp, đắt đỏ nhất Lào Cai, mỗi biệt thự có 2- 3 mặt tiền này có giá lên tới hàng chục tỉ đồng.

Đáng lưu ý, dư luận cũng đặt câu hỏi, trước đây khu đất “kim cương” này đã từng được quy hoạch làm công viên sinh thái và vườn hoa nhưng không hiểu sao giờ đây khu đất này lại mọc lên 6 ngôi biệt thự to đẹp, “hoành tráng” như vậy?. Có nhiều thông tin cho rằng đây là khu biệt thư của các quan tỉnh địa phương này. Báo chí đã vào cuộc tìm hiểu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy câu trả lời chính thức từ phía Lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Trước dư luận về sự việc này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông có theo dõi vụ việc và biết có việc lãnh đạo tỉnh Lào Cai từ chối trả lời báo chí. “Đây là việc không nên, theo tôi Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên tiếp báo chí và giải thích rõ, chuyện này quá đơn giản. Chưa biết đằng sau là gì nhưng  tốt nhất là phải giải thích minh bạch”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Dư luận cho rằng biệt thự của quan chức chứ không phải người dân bình thường, vậy có cần thanh tra, kiểm tra để làm rõ? Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, câu chuyện thanh tra kiểm tra sau này tỉnh sẽ quyết định. “Nhưng trước hết nên có một đồng chí nào đó ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích việc này. Thống nhất để giải thích, cử một người có trách nhiệm đứng ra giải thích rõ ràng. Quan trọng là cách giải thích phải cầu thị. Sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ cho mọi người. Cần phải tìm nguồn gốc tài sản", ĐB khẳng định.

"Thông tin báo chí chỉ là thông tin ban đầu, phản ánh dư luận, phản  ánh tính bức xúc của vấn đề, qua đó thì mới có thanh tra kiểm tra, giải thích… cái đó rất quan trọng. Sau đó mới làm rõ vấn đề”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng cho biết thêm, thực ra câu chuyện đã “gây xôn xao” được gần một tuần và những người trong cuộc đã lên tiếng nhưng vẫn chưa giải đáp thắc mắc của dư luận. Do đó, để càng lâu thì dư luận càng băn khoăn.

“Tôi nghĩ có khả năng các lãnh đạo Lào Cai cũng đang có sự chuẩn bị tinh thần để lên tiếng. Đây không còn là ý kiến cá nhân nữa, sẽ phải có giải thích thống nhất để chuyển cho các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng những tài liệu cần thiết. Lúc đó mới rõ ràng mọi thứ được.  Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay là báo chí đang rất cần các quan chức, người trong cuộc sự việc này ở Lào Cai lên tiếng. Và cần phải trả lời. Tôi nghĩ là nên tổ chức một cuộc họp báo chính thức”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet