Vụ cá hải tượng sinh sản ở Tây Ninh: Giữ nguyên đàn cá, không nên bán

Trong thời gian chờ ý kiến của Tổng cục Thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản tỉnh đề nghị gia đình ông Ngô Văn Phước không nên mua, bán, cho tặng bất cứ ai số cá hải tượng con được sinh sản vừa qua.
Cá hải tượng

Chi cục Thuỷ sản Tây Ninh đã có khuyến cáo về trường hợp nuôi cá hải tượng sinh sản thành công đầu tiên ở Việt Nam của gia đình ông Ngô Văn Phước (60 tuổi, ở ấp Lộc Vĩnh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Hiện nay, Tổng cục Thuỷ sản chưa có ý kiến về vụ việc trên.

Đồng thời, qua tìm hiểu các tài liệu, Chi cục Thuỷ sản tỉnh cho biết, giống cá này chủ yếu được xách tay mang về Việt Nam, không được nhập chính thức. Do đó, Chi cục không thể biết chính xác là giống cá dữ hay hiền, khi ra sống ở môi trường tự nhiên (sông, suối) sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái.

Vì vậy, trong thời gian chờ ý kiến của Tổng cục Thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản tỉnh đề nghị gia đình ông Ngô Văn Phước không nên mua, bán, cho tặng bất cứ ai số cá hải tượng con được sinh sản vừa qua. Trong thời gian trên, nếu phát hiện đàn cá hải tượng có biểu hiệu gì bất thường, ông Phước nên liên hệ với Chi cục Thuỷ sản để nơi đây tìm cách xử lý.

Ông Ngô Văn Phước cho biết, bản thân ông cũng chưa có ý định bán đàn cá hải tượng vì không biết giá cả. Theo tính toán, đàn cá hải tượng do gia đình ông nuôi dưỡng hiện có hơn 100 con, trong đó có con dài khoảng 3 tấc.

Trước đó, Báo Tây Ninh thông tin về việc gia đình ông Phước đã nuôi sinh sản thành công giống cá hải tượng có xuất xứ từ Nam Mỹ. Vụ việc trên đã khiến gia đình ông Phước trở nên “nổi tiếng” vì đã có hàng trăm lượt người dân và cơ quan truyền thông trong, ngoài tỉnh đến trang trại của ông để tham quan, tìm hiểu về đàn cá.

Đức An/Báo Tây Ninh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet