Vụ cản trở nạo vét cảng Cam Ranh: “Phải đặt an ninh quốc gia lên trên hết”

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đó là quan điểm của Luật sư Phạm Công Út xung quanh vụ việc người dân cản trở việc nạo vét quân cảng Cam Ranh.

Theo thông tin từ Báo Khánh Hòa, do yêu cầu về an ninh quốc phòng, mới đây, Vùng 4 Hải quân đã lên phương án nạo vét luồng lạch trong vùng nước quân sự. Tuy nhiên, khi kế hoạch mới bắt đầu triển khai, người dân ở phường Cam Phúc Bắc (TP. Cam Ranh) đã liên tục có những hành vi gây rối, cản trở, nhiều hành vi đã vượt quá giới hạn…

Cụ thể, trưa 30/9, hàng trăm người dân ở phường Cam Phúc Bắc đã đổ ra Quốc lộ 1A (đoạn qua khu phố Hòa Do 3) ngăn cản các phương tiện trên đường nhằm gây áp lực với chính quyền địa phương về việc nạo vét trên vịnh Cam Ranh. 

Tuy UBND TP. Cam Ranh đã chỉ đạo nhiều cơ quan, ban ngành cùng các lực lượng Công an, Biên phòng giải quyết, nhưng giao thông vẫn bị ngưng trệ gần 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, tình hình an ninh trật tự mới vãn hồi.

Hình ảnh người dân có hành động cản trở nhiệm vụ an ninh quốc phòng (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Để cung cấp cho bạn đọc về góc nhìn pháp luật xung quanh vụ việc này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Công Út, Văn phòng Luật sư Phạm Nghiêm (Đoàn Luật sư TP. HCM):

Thưa luật sư, qua thông tin vụ việc người dân cản trở việc nạo vét tại quân cảng Cam Ranh, ông có nhận định gì?

Việc di dời tái định cư, tái sản xuất đối với những dự án phục vụ nhu cầu phát triển công hoặc tư gần đây xuất hiện nhiều thông tin trái chiều, thậm chí mang tính kích động để cản trở sự phát triển phục vụ nhu cầu lợi ích chung, lợi ích xã hội. 

Rất tiếc là lần này sự việc ở Cam Ranh lại cản trở chống đối nhu cầu phát triển quốc phòng trước những hiểm họa xâm lấn thì người dân có thể đã bị phân hóa theo những thông tin kích động mà phủ nhận chủ trương của Nhà nước trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Theo tôi, đó là điều đáng tiếc.

Ls Phạm Công Út, Văn phòng Luật sư Phạm Nghiêm (Đoàn Luật sư Tp HCM)

Theo luật sư, những khu vực quân sự và những nhiệm vụ đảm bảo cho mục đích an ninh quốc gia được Nhà nước ưu tiên ra sao?

Trước hết, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản cần thiết về độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; cần hiểu biết và nhận diện các âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; hiểu biết nhiệm vụ quốc phòng và an ninh trong từng thời kỳ; phòng thủ dân sự; trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kế đó, Luật An ninh quốc gia được nhà nước ưu tiên cho sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ động phòng ngừa nhằm làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Từ các quy định của luật pháp như thế, chúng ta có thể thấy, quyền lợi cục bộ không thể làm thiệt hại tới sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Cũng theo thông tin từ báo chí, sự việc này có sự tung tin thất thiệt, gây kích động của một số đối tượng. Vậy đối tượng tung tin sẽ bị xử lý như thế nào, thưa luật sư?

"Với các khí tài quân sự ngày càng phát triển của lực lượng Hải quân bảo vệ biển đảo cần có những cơ sở hậu cần tốt để bảo vệ những trang thiết bị vũ khí, xây dựng luồng lạch để khi quốc gia nguy biến thì lực lượng quân sự không rơi vào thế bị động, nên người dân cần nhận thức được lợi ích chung để gạt bỏ lợi ích riêng, đừng đợi tới giai đoạn tiêu thổ kháng chiến mới hiến đất, hiến tài sản mà hãy chủ động phòng ngừa chiến tranh bằng ý thức bảo vệ an ninh quốc phòng của Quốc gia của mình"- Luật sư Phạm Công Út.

Tùy thuộc vào mục đích của đối tượng tung tin thất thiệt, nếu họ tung tin nhằm chống chính quyền nhân dân bằng hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 82 của Bộ luật Hình sự thì họ có thể bị truy tố về “Phá rối an ninh” theo điều 89 Bộ luật Hình sự. 

Nếu họ lợi dụng sự kiện nạo vét trên vịnh Cam Ranh mà kích động lôi kéo người dân cản trở hoạt động phục vụ nhu cầu bảo vệ an ninh quốc phòng bằng hình thức bạo loạn để chống đối, cản trở nhu cầu bảo vệ an ninh quốc phòng của quốc gia nhằm chống lại chính quyền nhân dân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bạo loạn theo điều 82 Bộ luật Hình sự. Mức án có thể lên đến tử hình.

Mặt khác, những người dân bị kích động, nếu có hành động gây thiệt hại làm hư hỏng phương tiện quân sự, hoặc làm bị thương Hải quân sẽ bị xử lý ra sao?

Tùy vào mức độ thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ phục vụ cho việc bảo vệ công trình an ninh quốc phòng mà người gây thiệt hại có thể sẽ phải đối diện với các cáo buộc tương xứng như tội “Chống người thi hành công vụ”, hoặc “Hủy hoại tài sản”, hoặc “Cố ý gây thương tích”, thậm chí họ có thể bị truy tố về tội “Giết người”...

Qua sự việc này, tôi cho rằng, an ninh quốc gia là vô cùng quan trọng và thiết yếu. Với các khí tài quân sự ngày càng phát triển của lực lượng Hải quân bảo vệ biển đảo cần có những cơ sở hậu cần tốt để bảo vệ những trang thiết bị vũ khí, xây dựng luồng lạch để khi quốc gia nguy biến thì lực lượng quân sự không rơi vào thế bị động. Vì vậy người dân cần nhận thức được lợi ích chung để gạt bỏ lợi ích riêng, đừng đợi tới giai đoạn tiêu thổ kháng chiến mà hãy chủ động phòng ngừa chiến tranh bằng ý thức bảo vệ an ninh quốc phòng của quốc gia của mình.

Xin cảm ơn luật sư!

“Cản trở nạo vét cảng Cam Ranh là xâm phạm an ninh quốc gia”

Đó là quan điểm của Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội) khi trả lời phỏng vấn của Infonet.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: "Việc nạo vét kênh rạch, củng cố các công trình an ninh, quốc phòng cho lực lượng hải quân là nhiệm vụ quan trọng đảm bảo hoạt động của lực lượng quốc phòng. Việc người dân cản trở hoạt động của lực lượng quân đội trong việc nạo vét kênh mương, đảm bảo sức chiến đấu của bộ đội là hành vi vi phạm pháp luật. 

Hành vi như đã nêu ở trên có căn cứ để xử lý hình sự với những người chống đối quá khích về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội xâm phạm sức khỏe của người khác hoặc tội chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, hay nói cách khác, cản trở việc nạo vét cảng Cam Ranh là xâm phạm an ninh quốc gia".

Luật sư Cường nói thêm, vụ việc này cần chính quyền địa phương và chỉ huy đơn vị quân đội này cần phải xác minh, tìm hiểu và có cách giải quyết cho phù hợp. Nếu công tác tuyên truyền, dân vận tốt thì việc người dân ủng hộ các chính sách về an ninh, quốc phòng không khó như việc triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Tìm hiểu rõ nguyên nhân, động cơ của người dân và có hoạt động tuyên truyền, thuyết phục, giải thích cho người dân chấp hành là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên phải làm. 

Luật sư Đặng Văn Cường cũng nhấn mạnh đến việc đảm bảo công trình, khu vực an ninh quốc gia. Theo đó, khu vực quân sự, khu vực thuộc phạm vi quản lý của các đơn vị quân đội để đảm bảo an ninh, quốc phòng là những không gian riêng, ai không phận sự thì không được xâm phạm. Những nơi này có thể cấm quay phim, chụp ảnh, cấm tụ tập đông người gây rối. Nếu bất cứ cá nhân, công dân nào có hành vi vi phạm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự những nơi này thì người thực hiện nhiệm vụ có quyền nổ súng để bảo vệ mục tiêu, khu vực quân sự. Việc sử dụng vũ lực trong trường hợp này được pháp luật cho phép.

Vấn đề đảm bảo an ninh, quốc phòng được nhà nước quy định rõ ràng ở nhiều văn bản pháp luật như:  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Quốc phòng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật An ninh Quốc gia, Luật Công an nhân dân, Luật Biên giới quốc gia... Pháp lệnh Cảnh sát biển, Pháp lệnh Dân quân tự vệ, Pháp lệnh Tình báo, Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, Pháp lệnh Động viên quốc phòng, Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng...

Ngoài ra, Luật đất đai, Luật tài nguyên nước, luật khoáng sản, Bộ luật hình sự... cũng có những quy định về đảm bảo lợi ích quốc gia, an ninh quốc phòng. Hành vi xâm phạm lợi ích quốc gia, an ninh quốc phòng là hành vi nguy hiểm cho xã hội và chế tài quy định với những tội danh này rất nghiêm khắc.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, có thể nói rằng việc một số người dân xâm phạm khu vực quân sự, cản trở lực lượng quân đội nạo vét kênh mương để đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng, an ninh tại Cam Ranh là chuyện đáng buồn, không đáng xảy ra và không nên xảy ra trong bối cảnh nước ta hiện nay.

Trong các nhiệm vụ chính trị thì nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà bất cứ quốc gia nào cũng phải quan tâm. Trong các nghĩa vụ cơ bản của công dân thì nghĩa vụ phụng sự, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ quan trọng, thiêng liêng. Nếu xét tới các  lợi ích thì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng luôn được đặt lên trên hết, luôn cao hơn lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Đó là những nội dung cơ bản về quyền và nghĩa vụ công dân đã được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên không hiểu lý do gì mà những người dân nơi đây lại không hiểu hoặc có hiểu nhưng lại không chấp hành. Vì vậy, chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp tích cực cho chuyện này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet