Vụ cắt cỏ tiền tỷ: Hà Nội phải kiểm toán lại xem có sai phạm gì không

Tuấn Minh (Thực hiện)

Đó là quan điểm của bà Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH đoàn Hà Nội khi trao đổi với phóng viên Infonet sáng nay (17/8) sau khi Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin mỗi năm TP mất hàng trăm tỷ cho việc cắt cỏ, tỉa cây hoa cảnh.

- Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết mỗi năm thành phố mất hàng trăm tỷ để cắt cỏ, cắt tỉa cây hoa cảnh, trong đó riêng 24km Đại lộ Thăng Long đã mất 53 tỷ. Bà cảm thấy thế nào khi nghe thông tin này?

Bà Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH đoàn Hà Nội: Thật ra từ trước đến nay ngành nào biết ngành đấy chỉ khi báo chí lên tiếng hay lãnh đạo “bức xúc” người ta nói lên thì nhân dân mới biết.

Việc này là do nền hành chính của mình nhiều cái không công khai minh bạch, chưa có sự kết nối về hành chính công và hành chính điện tử cho nên không ai biết được họ đang làm gì.

Đây là một trong những bức xúc của nhân dân về chuyện tiền của mình đóng thuế nhưng để biết được các cơ quan tiêu như thế nào thì nhà nước mình chưa tạo điều kiện để cho công dân biết.

Ở các nước khác người ta sẵn sàng đóng thuế cho nhà nước theo quy định của luật nhưng mỗi đồng chi tiêu người ta đều biết tiền ấy anh để làm gì, anh đã tiêu những gì và anh làm như thế có đúng hay không. Kể cả tiền ấy tài trợ cho nước ngoài, họ cũng được xem xét là tài trợ ấy có xứng đáng hay không.

Bà Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH đoàn Hà Nội.

Còn ở nước mình việc này chưa thật minh bạch, thậm chí ĐBQH cũng không biết được việc trồng cây ấy nó như thế nào vì nó đi vào từng ngành. Từng ngành ấy ở trong cái chi tiêu thường xuyên hay chi tiêu vào những ngành đặc thù thì làm sao có thể đi chi tiết được. 

Từ chuyện này nó đòi hỏi phải có sự minh bạch trong các vấn đề thông tin công khai như là thực hiện Chính phủ điện tử để cho tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi cần biết đều nắm được.

- Tại cuộc tiếp xúc cử tri, sau khi công bố thông tin trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã yêu cầu các quận dừng cắt cỏ từ 1/7. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Bây giờ công nghệ chăm sóc cây cối đều có máy móc cả. Với những công việc như thế nên đổi thiết bị, công nghệ máy móc để giảm tải chi phí nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, phải phân biệt rõ việc này ra. Nếu chỉ cắt cỏ không thôi thì đơn giản nhưng nếu phải cắt tỉa cây, phải dùng con người cụ thể thì việc này cũng phải tính toán.

Ở đây nó mang tính chất là hợp đồng thì hợp đồng dịch vụ ở các công ty thì xã hội hóa. Nếu bây giờ mình cứ mang tính chất như cơ quan nhà nước đảm nhận công việc ấy cũng khó khăn. Riêng chuyện xã hội hóa vừa rồi lại có chuyện thông đồng.

Như vậy việc sử dụng công nghệ sẽ hạn chế được con người và nếu mình xã hội hóa thì phải kiểm soát chặt việc lợi dụng xã hội hóa để thông đồng với bên ngoài nâng giá lên.

Vừa rồi như chuyện xe cứu thương của bệnh viện. Đấy là xe cứu thương mang tính chất xã hội hóa nhưng lại cứ phải theo một công ty, doanh nghiệp làm cho nên giá không còn thực nữa, sẽ đội lên.

Cho nên riêng chỗ này phải cho kiểm toán lại để xem có sai phạm gì không mà làm cho dư luận bất an về việc sử dụng ngân sách như thế.

- Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội công bố thông tin trên, một số ý kiến cho rằng, Hà Nội cần phải giải thích rõ ràng việc này với nhân dân. Bà nói sao về việc này?

Riêng chuyện này thì các đại biểu HĐND TP có quyền chất vấn UBND TP. Với việc này, UBND TP và Chủ tịch UBND TP đã nhìn thấy vấn đề đó, chắc chắn sẽ cho thanh kiểm tra lại và trên cơ sở đó cái gì hợp lý ta chấp nhận, cái gì không hợp lý phải bỏ.

Riêng với số tiền như thế cũng là một vấn đề gây bức xúc trong dư luận. Việc này thuộc trách nhiệm của HĐND, do đó đại biểu HĐND thành phố cần phải phát huy, phải có yêu cầu giải thích về việc sử dụng ngân sách sao cho hợp lý.

- Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet