Vụ "chai Number 1 có ruồi": Võ Văn Minh có mặt tại tòa, liên tục kêu oan

Nguyễn Tuấn

Hôm nay 8/9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm bị cáo Võ Văn Minh (35 tuổi, ngụ Tiền Giang) tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là vụ án liên quan đến "chai nước Number 1 có ruồi trị giá 500 triệu đồng".

 

Bị cáo Võ Văn Minh được luật sư Lê Vi động viên trước khi phiên tòa xử
Bị cáo Võ Văn Minh gầy hơn so với ngày xét xử vào 30/6. Ba bị cáo Minh cho hay, con ông lo nghĩ nhiều trong phiên tòa phúc thẩm. "Nó chỉ mong được tòa tuyên vô tội để sớm trở về với vợ con", cha bị cáo nói.
Chủ tọa phiên tòa là bà Huỳnh Thanh Duyên. Phía đại diện Tân Hiệp Phát có mặt nhưng vắng những nhân chứng như ông Trương Tiểu Long... 6 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho bị cáo Minh nhưng chỉ có 4 luật sư có mặt, trong đó có luật sư Phạm Hoài Nam vắng mặt và xin hoãn phiên tòa vì có lý do riêng.

Liên quan đến vấn đề trên, quan điểm của Đại diện VKS đề nghị xử vắng mặt và không có cơ sở dừng vụ án. Chủ tọa phiên tòa quyết định, HĐXX có đẩy đủ các lời khai của các nhân chứng và bắt đầu vào phần cáo trạng.
Tại tòa, bị cáo Minh liên tục kêu oan và không nghĩ mình nhận 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát để đổi 1 chai Number 1 có ruồi trị giá 500 triệu đồng là sai.

Bị cáo Minh nói: "Bị cáo nghĩ là lỗi của công ty thì bị cáo mới bán cái giá đó, chịu mua thì đưa tiền cho bị cáo thôi. Bị cáo không hiểu tại sao công ty lại báo Công an để bắt bị cáo, trong khi đây là thỏa thuận dân sự".
Bố mẹ và người thân của anh Minh tại phiên tòa

Theo án sơ thẩm, ông Minh và chị gái là bà Võ Thị Thảo có thuê một địa điểm bán bún riêu, nước giải khát tại xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 3/12/2014 ông Minh lấy một chai nước Number 1, loại chai nhựa 350ml (sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát) để bán cho khách thì thấy có con ruồi bên trong nên mang cất dưới bàn.
Sau đó ông Minh nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát đưa tiền cho mình. Ngày 5/12/2014 ông Minh gọi điện báo cho công ty này biết sự việc và yêu cầu phải giao cho mình 1 tỷ đồng, rồi hạ dần xuống 500 triệu đồng để đổi lại chai nước và sự im lặng.
Ông Minh cũng cho biết nếu công ty Tân Hiệp Phát không giao tiền thì sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương, đăng tải trên báo chí, chương trình 60 giây và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung sự việc.
Sau khi nhận được yêu cầu này công ty Tân Hiệp Phát đã 3 lần phân công nhân viên đến gặp ông Minh để kiểm tra thông tin và giải quyết, cụ thể như sau:
Lần thứ nhất: Ngày 6/12/2014 công ty cử nhân viên là ông Trương Tiểu Long đến gặp ông Minh. Khi gặp mặt ông Minh yêu cầu phải giao cho mình 1 tỷ đồng và đe dọa như trên.
Tại đây ông Minh giải thích về quy trình sản xuất của công ty, đồng thời cho biết công ty không trao đổi, giải quyết bằng tiền và đề xuất tặng ông Minh một số sản phẩm để “thay lời cảm ơn và xin nhận lại chai nước”. Tuy nhiên ông Minh không đồng ý.
Lần thứ hai: Sau nhiều lần nhận điện thoại thúc giục từ ông Minh, ngày 16/12/2014 công ty Tân Hiệp Phát tiếp tục cử ông Long và ông Nguyễn Văn Khu đến gặp để giải quyết.
Lần này ông Minh vẫn giữ nguyên ý định và có phần cương quyết hơn, trong khi ông Long và ông Khu đề nghị ông Minh “bình tĩnh” để hai ông này báo cáo lại lãnh đạo.
Sau đó ông Minh tiếp tục gọi điện đe dọa nhưng yêu cầu giảm xuống còn 600 triệu đồng. Về phần mình ông Long tiếp tục giải thích chủ trương của Tân Hiệp Phát đồng thời ghi âm nội dung cuộc trò chuyện này.
Các luật sư bào chữa hỏi thăm, động viên bị cáo Minh

Lần thứ ba: Chờ đợi lâu không thấy Tân Hiệp Phát giao tiền nên ông Minh tiếp tục gọi điện yêu cầu. Ngày 20/102015 công ty này cử ông Long, ông Hoàng Chí Dưỡng và ông Tạ thành Trung đến gặp.

Lần này, ông Minh vẫn không chấp nhận những giải thích về chủ trương của Tân Hiệp Phát mà các nhân viên trên đưa ra, tuy nhiên yêu cầu của ông Minh giảm xuống còn 500 triệu đồng.
Sau 3 lần làm việc nhưng không có kết quả, ông Minh vẫn nhiều lần gọi điện tới ông Long để đe dọa phát tán thông tin cho các phương tiện truyền thông.
“Lo sợ trước những lời đe dọa và thái độ cương quyết” của ông Minh, bà Trần Ngọc Bích đã phân công ông Long, ông Trung và ông Vũ Anh Tuấn mang theo 500 triệu đồng xuống Tiền Giang để giao tiền cho ông Minh vào ngày 27/1/2015.
Khi ông Minh làm xong biên nhận và bỏ tiền vào cốp xe máy thì bị công an bắt quả tang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet