Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng

Trương Hoa

Bất ngờ bị bốc cháy vào tối thứ 7, khi hàng trăm trăm tiểu thương đã tắt điện, đóng cửa về nhà, chợ Sơn (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cháy trơ trụi không còn một vết tích của sự cứu vãn. Thiệt hại bước đầu ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ trưa ngày 18/9 đến trưa ngày 19/9 sẽ phong tỏa toàn bộ khu vực chợ Sơn để tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 1
Chợ cháy trụi không gian hàng nào còn nguyên vẹn (ảnh: T.Hoa)

Vẫn chưa rõ nguyên nhân cháy chợ

Vào 20h tối ngày 17/9, người dân địa phương phát hiện một đám cháy tại đình chợ Sơn, huyện Hương Khê. Ngay sau khi báo cáo lên cơ quan chức năng, huyện đã điều động lực lượng tại chỗ tập trung thực hiện cứu, chữa cháy. Đồng thời báo cáo lên tỉnh đề xuất cho xe chữa cháy khẩn cấp.

Đến 21h, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã huy động 6 xe chữa cháy, 60 chiến sĩ và 3 máy bơm nước trực tiếp. Và 22h đám cháy cơ bản được khống chế, đến 23h15 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 2
Sau 4h đồng hồ cháy dữ dội, chợ Sơn còn trơ lại lớp tro tàn (ảnh: T.Hoa)

Tuy nhiên, do đám cháy quá dữ dội, nên chỉ sau 4h đồng hồ chợ Sơn bị cháy rụi, trơ lại những bức tường. Toàn bộ 130 ki ốt bán hàng đã bị “bà hỏa” thiêu rụi hoàn toàn. Tất cả mái tôn tan biến thành tro, sụp đổ xuống đất, hàng hóa cháy đen ngổn ngang, lăn lóc khắp chợ. Những vật dụng dễ cháy như chiếu, vải vóc, chăn ga, gối đệm…  cũng đã thành tro. 

Với những thiệt hại quá lớn nên 8h sáng 18/9, một cuộc họp giữa Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện cùng các ban ngành đã diễn ra để bàn phương án ổn định tình hình, hỗ trợ thiệt hại cho 130 tiểu thương. Trước mắt, cần xây dựng chợ tạm cho người dân kinh doanh, buôn bán. Đồng thời, điều tra làm rõ nguyên nhân cháy chợ.

Theo đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, từ trưa ngày 18/9 đến hết trưa 19/9, sẽ phong tỏa chợ, khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, sẽ bàn giao hiện trường lại cho huyện thực hiện công tác dân sinh.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 3
Toàn bộ mái tôn đổ sụp xuống sau trận cháy (ảnh: T.Hoa)

Đại tá Quang cũng nhắc nhở, sự cố cháy chợ là quá bất ngờ. Quyết định cho họp chợ hay chưa cần làm sớm. Vì đây là một việc hệ trọng ảnh hưởng đến quyền lợi của từng cá nhân.

"Điều mà người dân quan tâm nhất hiện nay là nguyên dân dẫn đến cháy chợ. Khi nào chợ sẽ họp trở lại, chính sách hỗ trợ các tiểu thương ra sao, nhất là phương án xây dựng chợ tạm sẽ triển khai khi nào, ở đâu?.. Nên công tác đảm bảo an ninh trật tự phải triển khai nhanh, chặt chẽ", Đại tá Bùi Đình Quang cho biết.

Cũng trong cuộc họp sáng nay, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê nhấn mạnh, sự cố cháy chợ Sơn là ngoài mong muốn. Thiệt hại về kinh tế rất lớn. Do đó, ngoài phương án ổn định tình hình, động viên thăm hỏi các hộ dân, thống kê thiệt hại thì cần đưa ra kế hoạch xây dựng chợ tạm. Dân không thể sống một ngày không có chợ.

Theo đó, trước khi làm chợ tạm huyện phải tổ chức họp dân, lấy ý kiến. Đề xuất, xây dựng chợ tạm ngay vị trí chợ Sơn mới (sau khi trả mặt bằng sạch-pv) hoặc một vị trí có khuôn viên khác gần thị trấn. Chợ tạm sẽ hoạt động khoảng 1,5 năm, trước khi lên phương quy hoạch, xây dựng chợ mới – một ý kiến nữa của ông Đinh Hữu Tân, Bí thư Huyện ủy huyện Hương Khê.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 4
Chợ Sơn cháy, thiệt hại gần trăm tỷ đồng (ảnh: T.Hoa)

Theo ông Nguyễn Trọng Việt, Trưởng Ban quản lý chợ Sơn cho biết: Phát hiện chợ cháy là do người dân báo cáo.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 5
Chợ đã xuống cấp trầm trọng (ảnh: T.Hoa)

"Vụ hỏa hoạn bắt đầu từ cổng chính của chợ Sơn, được bà Vinh Nghị phát hiện khi người này vào chợ khoảng 19h30 phút. Bà Vinh Nghị có ki ốt gần cổng chính chợ Sơn, chuyên kinh doanh hàng vải vóc, chính bà là người phát hiện ngọn lửa và báo lại với Ban quản lý chợ", Trưởng BQL chợ Sơn, ông Nguyễn Mạnh Việt kể. 

Theo quan sát của PV, chợ Sơn đã bị xuống cấp trầm trọng, thành tường, mái chợ, tường gia bên ngoài đã bị bóc hết, thành tường yếu ớt, chỉ cần một động tác nhẹ tác động vào cũng có thể đổ sụp xuống. Chợ Sơn xây dựng năm 1977, đến nay cũng đã được gần 40 năm. Sau nhiều lần huyện Hương Khê tổ chức họp với nhân dân, đề xuất xây dựng chợ mới nhưng không thành, công tác giải phóng mặt bằng không được, do dân không chịu di chuyển chợ.

Thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Sáng ngày 18/9, PV Báo điện tử Infonet có mặt tại chợ Sơn, ngọn lửa vẫn còn âm ỉ cháy chưa tắt hẳn. Lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục dùng vòi rồng phun nước để dập tắt lửa. Bên trong chợ trơ trọi, còn phía ngoài cổng chính lẫn phụ, bà con nhân dân đang chen lấn tìm cách vào chợ để cố vớt vát tìm kiếm chút tài sản còn lại. Tuy nhiên, toàn khu đình chợ cháy rụi thành tro, khối sắt thép bê tông đổ sụp bừa bãi. Lực lượng bảo vệ hiện trường phải khoanh vùng đảm bảo trật tự và công việc khám nghiệm hiện trường.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 6
Những lon sữa bột chỉ còn lại hộp sắt vụn (ảnh: T.Hoa)

Chị Ngô Thị Hà (xã Gia Phố, huyện Hương Khê) chuyên kinh doanh vải vóc buồn bã nói: Thế là măt trắng. Toàn bộ khối gia sản cháy rụi trong tích tắc. Bao nhiêu công sức gom góp tiền bạc, cắm sổ đỏ vay ngân hàng kinh doanh nay thành tro bụi. Thiệt hại cả 400 triệu đồng.

Còn bà Nguyễn Thị Hương, người xã Gia Phố (Hương Khê) khóc nức: "Tôi có 2 ki ốt bán vải trong đình, bị thiêu cháy hết, không cứu vãn được gì. Trong đó còn có cả tiền và vàng tôi để trong ki ốt chưa kịp mang về nhà, sáng nay xin mãi mới được vào bới tìm nhưng không thể tìm thấy. Ngoài tiền, vàng, tính ra thiệt hại của gia đình tôi lên tới 700 triệu đồng". 

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 7
một quầy hàng bát, đũa, cũng tan tành theo ngọn lửa (ảnh: T.Hoa)

Nhiều tiểu thương bức xúc cho biết: Công tác chữa cháy ban đầu hơi chậm, trong khi việc chữa cháy lại thực hiện thủ công, lấy nước tại chỗ để chữa cháy. Huyện không có xe cứu hỏa, nên phải huy động từ dưới tỉnh lên, quãng đường xe chạy kịp tới nơi thì ngọn lữa đã bùng cháy dữ dội. 

"Cũng may, lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng khống chế ngọn lửa không cho lan rộng ra ngoài đình, nếu không thiệt hại còn kinh khủng hơn", chị Thành, chủ tiệm cắt tóc ở cổng phụ chợ Sơn cho biết.

Vụ cháy ở Hà Tĩnh: Tiểu thương chợ Sơn mất trắng hàng trăm tỷ đồng - ảnh 8
Người dân buồn bã kể lại sự việc chợ cháy (ảnh: T.Hoa)

Hiện tại, hiện trường chợ đang được bảo vệ nghiêm ngặt để lực lượng chức năng khám nghiệm. Cũng may, ngọn lửa bốc hỏa trong đêm nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại tài sản trong vụ cháy này ước tính đến cả trăm tỷ đồng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet