Vụ cháy tòa nhà cao nhất Hà Tĩnh qua lời kể nhân chứng

Nếu không được người đi đường cũng như dân sống xung quanh tòa nhà phát hiện kịp thời thì vụ cháy ở tòa nhà cao nhất Hà Tĩnh sẽ để lại hậu quả khó lường.

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 11h trưa nay, 18/12 tòa nhà Trung tâm thương mại, khách sạn BMC cao nhất Hà Tĩnh gồm 16 tầng đã bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa được dập tắt, khống chế khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó. Thời điểm xảy ra cháy đang có rất nhiều người có mặt trong tòa nhà, khi nghe báo động họ hoảng loạn, nháo nhào tìm đường thoát thân. Đến thời điểm hiện tại, đã có 1 người tử vong do bị ngạt.

Hiện trường vụ cháy đang được phong tỏa để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy cũng như đảm bảo tài sản trong tòa nhà.

Vụ cháy tòa nhà cao nhất Hà Tĩnh qua lời kể nhân chứng - ảnh 1

Anh Hảo người đang ướt sũng kể lại vụ việc với phóng viên.

Một trong những nhân chứng đầu tiên có mặt tại hiện trường và cũng tham gia chữa cháy là anh Lê Đình Thảo (SN 1985), trú tại phường Hà Huy Tâp, TP. Hà Tĩnh kể lại, lúc đó anh Thảo dắt con đi siêu thị ở tầng 1 của tòa nhà để mua sắm. Vừa vào đến bãi gửi xe, anh bỗng phát hiện đám khói ở tầng 4 của tòa nhà. Anh Thảo hốt hoảng bế con chạy ra đường rồi nhờ người giữ hộ và liên tục hô: “cháy, cháy...”.

“Tôi vừa hô cho mọi người biết vừa chạy lên tầng 4, nơi xảy ra cháy để cứu người. Lúc này mọi người trong nhà mới biết có hỏa hoạn, người chen chúc nhau chạy toán loạn để thoát ra ngoài”, anh Thảo nhớ lại.

Do cũng có hiểu biết về cách phòng chữa cháy nên anh Thảo cùng mọi người nhanh chóng lắp đặt các vòi nước vào ống cứu hỏa có sẵn trong tòa nhà để dập tắt ngọn lửa.

Vụ cháy tòa nhà cao nhất Hà Tĩnh qua lời kể nhân chứng - ảnh 2

Đám cháy bao trùm lấy tòa nhà khiến mọi người hoảng hốt, cháy toán loạn khắp nơi.

Khoảng hơn 20 phút sau khi xảy ra cháy, xe cứu hỏa được huy động tới hiện trường. Tuy nhiên lúc này có rất nhiều người dân hiếu kỳ tập trung tại tòa nhà để xem, cộng với việc cháy trên tầng 4 nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Sau khi tiếp cận được hiện trường, cảnh sát chữa cháy dùng vòi phun mạnh mới hạn chế được ngọn lửa đang bùng. Đến khoảng hơn 12 giờ thì ngọn lửa đã được khống chế.

Anh Thảo còn cho biết thêm, chính anh cũng là người dập lửa ở nhà để xe. “Lúc đám cháy đang bùng dữ dội thì có một mảng lửa rơi ở nhà để xe, tôi đã kịp thời dùng vòi xịt dập lửa nhưng vẫn có hai xe máy bị cháy.

Vụ cháy tòa nhà cao nhất Hà Tĩnh qua lời kể nhân chứng - ảnh 3

Nếu không có người đi đường và dân xung quanh phát hiện kịp thời thì có lẽ hậu quả của vụ cháy sẽ rất khó lường.

Những người dân xung quanh khu vực tòa nhà Trung tâm thương mại, khách sạn BMC cho biết, lúc đám cháy xảy ra chỉ những người dân ở ngoài mới thấy, còn nhiều người vẫn ra vào siêu thị mua sắm như thường chứ không hề hay biết.

Một nhân viên siêu thị BMC kể lại: “Khi xảy ra cháy chúng tôi và khách hàng vẫn mua sắm, làm việc bình thường, không ai hay biết là có cháy. Rồi nghe tiếng hô của người ở ngoài, chúng tôi ai cũng ngơ ngác, đến lúc hiểu ra thì mới bỏ chạy toán loạn”.

“Nếu đám cháy không được người dân và người đi đường phát hiện kịp thời thì có lẽ hậu quả sẽ không lường được. Riêng khu vực siêu thị đã có cả nghìn người đang mua sắm”, một hộ dân sống ở gần tòa nhà cho hay.

Vụ cháy tòa nhà cao nhất Hà Tĩnh qua lời kể nhân chứng - ảnh 4

Người hiếu kỳ tập trung xem vụ cháy khiến cho công tác dập lửa gặp khá nhiều khó khăn.

Được biết, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 4 của tòa nhà, nơi dành cho khu vực giải trí, cafe, chiếu phim 3D. Toàn bộ khu vực tầng 4 bị thiệt hại nặng nề. Nạn nhân tử vong là anh Phan Xuân Trường (SN 1983), trú tại xóm 5 Đại Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Nguyên nhân xảy ra cháy và con số thiệt hại cụ thể vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố. Hiện trường vụ việc vẫn đang được phong tỏa nghiêm ngặt.

Thái Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet