Vụ chê "Chủ tịch tỉnh kênh kiệu": Rút quyết định kiểu ban ơn!

Hồng Chuyên

"Chế độ ta là chế độ cụ Hồ, cán bộ là công bộc của dân… Vụ này tôi không thấy thái độ đó mà thấy sự “ban phát” hoàn toàn xa lạ với chế độ cụ Hồ”- Nhà báo Mai Phan Lợi nhận định.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, chiều 23/11, ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết chiều cùng ngày ông đã chỉ đạo và giao cho một Phó Chủ tịch UBND tỉnh họp với các sở, ngành của tỉnh xem xét lại việc xử lý kỷ luật ba cán bộ trong vụ bình luận về chủ tịch trên Facebook.

Trả lời báo này, ông Vương Bình Thạnh cho biết: “Quan điểm của tôi trong vụ việc này là sẵn sàng tha thứ cho các cá nhân vì họ đã thấy được lỗi của mình nên tôi đã yêu cầu đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tham mưu xem xét theo hướng rút lại các quyết định xử lý đối với ba cán bộ vừa qua và xem xét chỉ xử lý hình thức nhẹ nhất mang tính phê bình nhắc nhở là chính”.

Trước đó, báo chí đưa tin, cô giáo Lê Thị Thùy T. Tổ trưởng Tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT A (TP. Long Xuyên), bà Phan Thị Kim N., Đảng viên, Phó Văn phòng Sở C; Huỳnh Nguyễn Huy P. nhân viên Công ty Điện lực An Giang (là chồng của bà N) bị xử phạt tiền và bị kỷ luật do "lợi dụng mạng xã hội facebook xúc phạm uy tín, danh dự lãnh đạo tỉnh An Giang". Phạt tiền tới 5.000.000 đồng và kèm theo hình thức kỷ luật nặng nề khác.

Sự việc bắt đầu từ việc bà Trang đọc thông tin trên 1 tờ báo mạng có nội dung: Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang. Bà Trang tải lại thông tin này lên facebook cá nhân rồi vào bình luận chê lãnh đạo tỉnh: nhìn cái mặt kênh kiệu…

Hình minh họa chơi Facebook

Tưởng rằng đó là điều đáng mừng vì cô giáo “chê Chủ tịch kênh kiệu” đã được “giảm mức phạt”, nhưng dư luận lại thấy nhiều điều gờn gợn, thấy bất thường hơn. Phải chăng cứ muốn phạt thì phạt, muốn tha thứ thì tha phạt?

Trao đổi với PV Infonet, Nhà báo Mai Phan Lợi (Phó Tổng Thư ký Báo Pháp luật Tp HCM) chia sẻ: “Theo thông tin mà tôi biết khoảng 5 giờ 30 phút chiều qua, tỉnh An Giang đã họp liên ngành và ra quyết định rút những quyết định xử phạt đối với cô giáo “chê Chủ tịch tỉnh kênh kiệu” và các cá nhân khác. Tuy nhiên, tôi thấy vẫn chưa sòng phẳng, vì rút quyết định như kiểu ‘ban phát, ‘tha thứ’…”

Giải thích rõ hơn về điều này, Nhà báo Mai Phan Lợi cho rằng: “Quyền lực dân trao không thể xài tùy tiện. Hiện nay, không phải thời phong kiến mà quan là ‘phụ mẫu chi dân’. Chế độ ta là chế độ cụ Hồ, cán bộ là công bộc của dân… Vụ này tôi không thấy thái độ đó mà thấy sự “ban phát” hoàn toàn xa lạ với chế độ cụ Hồ”.

Theo quan điểm của Nhà báo Mai Phan Lợi, cách xử sự hợp lý nhất là huỷ bỏ các biện pháp xử lý với “cô giáo chê chủ tịch tỉnh cái mặt kênh kiệu” và công khai kết quả kiểm điểm theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về những khuyết điểm của ông Chủ tịch tỉnh An Giang.  Có như vậy mới giải quyết được khủng hoảng, dân không đàm tiếu nữa. Uy tín danh dự của ông Chủ tịch tỉnh An Giang mới không bị ảnh hưởng thêm nữa.

Nhà báo Mai Phan Lợi nhấn mạnh: “Đấy mới là mấu chốt. Họ đang ‘tảng lờ’ khuyết điểm . Khuyết điểm có thật. Do đó, dân phản ứng cũng là điều dễ hiểu”.

Nói về hành động của cô giáo Thùy T. và các cá nhân khác mà khiến bản thân họ bị các cơ quan ban ngành tỉnh An Giang vào cuộc xử lý. Theo Nhà báo Mai Phan Lợi, 3 công dân này không có lỗi như quy kết, mà phải hiểu đúng ra chính họ đã giúp cá nhân lãnh đạo “soi lại mình”, tự nhìn lại khuyết điểm của mình để gần dân hơn, từ đó phục vụ dân tốt hơn. Hơn nữa, việc khen chê là hoàn toàn bình thường, chỉ có phỉ báng không có căn cứ mới cần phải trừng phạt, ở đây không có yếu tố đó. Do đó, trừng phạt dân bằng quyền lực dân trao là điều khó chấp nhận.

Cũng theo Nhà báo Mai Phan Lợi việc xử phạt những người có khen chê, bình luận về thái độ của Chủ tịch tỉnh đã dẫn đến những cách hiểu sai như Phòng giáo dục huyện Châu Đốc (An Giang) đã hiểu thành không được bình luận trên Facebook vấn đề chính trị, chế độ chính sách và không được bình luận thông tin ảnh hưởng uy tín cá nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet